Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO

Tool SEOYoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO
Spread the love

Yoast SEO làm cho trang web của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn SEO kỹ thuật cao nhất. Nó cũng cung cấp cho bạn các công cụ để đưa nội dung của bạn đạt tiêu chuẩn cao nhất về SEO và khả năng đọc tổng thể. Tại đây, tôi sẽ chia sẻ về cách plugin Yoast SEO giúp bạn xây dựng trang web tốt nhất có thể!

Plugin Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một plugin WordPress phổ biến được thiết kế để giúp quản trị viên web tối ưu hóa các trang web WordPress của họ cho các công cụ tìm kiếm.

Các tính năng chính

 • Tối ưu hóa bài và trang

Yoast giúp bạn dễ dàng viết các thẻ tiêu đề và mô tả bên trong các trang và bài đăng của WordPress.

Bạn cũng có thể xem Snippet Preview – cách hiển thị trang của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Công bằng mà nói thì ngày càng nhiều WordPress theme cho phép bạn viết tiêu đề và meta description trong trình chỉnh sửa bài đăng và trang. Nhưng điều tuyệt vời ở Yoast là bạn có thể giữ nguyên tất cả thông tin về trang meta của bạn ngay cả khi bạn quyết định thay đổi theme.

Cách cài đặt Yoast SEO

Cài đặt Yoast SEO rất dễ dàng, chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

 1. Đăng nhập vào trang web WordPress của bạn.
 2. Bấm vào Plugins.

Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy một menu. Trong menu đó, nhấp vào ‘Plugins’.

 1. Tìm kiếm Yoast SEO

Nhấp vào ‘Thêm Plugin’ (Add Plugins) ở gần đầu màn hình. Nhập ‘Yoast SEO’ trong thanh tìm kiếm.

 1. Cài đặt plugin

Kết quả sẽ hiển thị Yoast SEO, bạn chỉ cần nhấp vào liên kết ‘Cài đặt ngay bây giờ’ (Install now) để bắt đầu cài đặt plugin Yoast SEO.

 1. Kích hoạt plugin

Sau khi cài đặt xong, hãy nhấp vào nút ‘Kích hoạt’. Nó đã xuất hiện nơi nút ‘Cài đặt ngay bây giờ’.

 1. Bạn đã hoàn tất!

Bây giờ bạn đã có thể sẵn sàng tìm hiểu cách sử dụng Yoast SEO cho các bài đăng của mình.

Cách sử dụng Yoast SEO WordPress

Tất nhiên, bất kỳ hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về SEO Yoast đều phải bao quát rộng rãi về metabox. Metabox Yoast SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của bạn khi bạn viết nó trong phần phụ trợ. Nếu bạn sử dụng Trình chỉnh sửa khối, bạn sẽ tìm thấy nó ở bên phải trình chỉnh sửa, cũng như bên dưới trình chỉnh sửa. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một vài tab, hai trong số đó chúng ta sẽ thảo luận ở đây.

 • Một tab nơi bạn có thể chèn từ hoặc cụm từ bạn muốn tối ưu hóa trang cho – cụm từ khóa tiêu điểm. Tab này cũng bao gồm phân tích SEO.
 • Một tab để phân tích khả năng đọc. Kiểm tra trong tab này giúp bạn viết bản sao tốt nhất bạn có thể, để bạn có thể phục vụ đối tượng của mình nội dung tuyệt vời.

Hãy để Vượt qua các kiểm tra trong mỗi tab và khám phá những thứ khác bạn có thể đặt trong metabox.

Phân tích khả năng đọc

Bước đầu tiên trong việc tối ưu hóa bài đăng hoặc trang của bạn là đảm bảo rằng nó rất hay để đọc cho khán giả của bạn. Vì SEO là một trong những lĩnh vực mà nội dung thực sự là vua, Yoast SEO cung cấp phân tích khả năng đọc thuận tiện cho bạn. Điều đó bởi vì Yoast SEO hiểu rằng không phải ai cũng có kỹ năng để dễ dàng tạo nội dung dễ đọc. Sử dụng phân tích khả năng đọc khi bạn viết một bài đăng mới, hoặc trực tiếp sau đó, tùy thuộc vào những gì phù hợp nhất với bạn.

Bây giờ, hãy xem những gì khác trong phân tích khả năng đọc của Yoast SEO:

Như bạn có thể thấy, Yoast SEO  phân tích nhiều khía cạnh khác nhau trong bài viết của bạn:

 1. Điểm dễ đọc: bài kiểm tra Độ dễ đọc của Flesch đảm bảo mọi người đọc đều có thể hiểu bài viết của bạn. Nếu bạn đang viết cho một đối tượng có trình độ học vấn cao hơn, điểm số thấp hơn có thể chấp nhận được – đó là một hướng dẫn, bạn quyết định cách tuân thủ nghiêm ngặt.
 2. Sử dụng giọng nói thụ động: giọng nói thụ động làm bạn xa người đọc, trong khi giọng nói chủ động hấp dẫn hơn nhiều. Nó gần như không thể viết một bài báo ‘tự nhiên mà không có bất kỳ tiếng nói thụ động nào, đó là lý do tại sao Yoast SEO cho phép Tiếng nói 10% thụ động trong phân tích của Yoast SEO.
 3. Các câu liên tiếp: nếu văn bản của bạn chứa ba hoặc nhiều câu liên tiếp bắt đầu bằng cùng một từ, nó có thể trở nên hơi lặp lại. Yoast SEO sẽ khuyến khích bạn sử dụng biến thể những câu này để tránh trùng lặp!
 4. Sử dụng các tiêu đề và tiêu đề phụ: Các tiêu đề giúp bạn nhóm các chủ đề, giúp văn bản dễ xử lý hơn, có nghĩa là mọi người có thể quét các trang của bạn nhanh hơn.
 5. Độ dài đoạn văn: đoạn văn dài trong một bài viết trực tuyến khó hiểu hơn khi người đọc thấy mình bị lạc trong tất cả các từ. Các đoạn văn bản có kích thước ngắn dễ xử lý hơn.
 6. Độ dài câu: trong khi trong một cuốn sách bạn có thể kéo dài một câu trên nửa trang, các câu ngắn hơn dễ đọc hơn trên mạng. Yoast SEO sử dụng 20 từ làm độ dài mục tiêu.
 7. Sử dụng các từ chuyển đổi để giúp cải thiện ‘luồng trên trang của bạn. Họ gửi tín hiệu cho khách truy cập của bạn rằng một cái gì đó đang đến và chuẩn bị cho câu tiếp theo. Bạn có thể thấy rằng đề xuất sử dụng các từ chuyển đổi trong 30% số câu của bạn là điều khó thực hiện.

Snippet Preview

Ngoài các kiểm tra trong metabox, Yoast SEO cung cấp bản xem trước đoạn trích có thể chỉnh sửa. Trong Trình chỉnh sửa khối, bạn có thể tìm thấy nó ở gần đầu thanh bên hoặc bên dưới trình chỉnh sửa, bên dưới tab ‘SEO. Bản xem trước đoạn trích cho bạn thấy cách plugin Yoast hiển thị trang của bạn với Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nói cách khác, nó đưa ra ý tưởng về cách trang web của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Trong bản xem trước đoạn trích, bạn có thể đặt meta description. Hãy nỗ lực và viết một meta description phản ánh rõ ràng nội dung bài đăng hoặc trang của bạn. Cho mọi người biết họ sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn và lôi kéo họ ghé thăm trang web của bạn. Không có gì đảm bảo rằng Google sẽ hiển thị meta description của bạn trong các trang kết quả. Nhưng nếu meta description bạn thêm ở đây là rất tốt, bạn sẽ tăng tỷ lệ cược.

Phân tích SEO

Bước tiếp theo là tối ưu hóa nội dung của bạn cho cụm từ khóa tập trung để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể nhập cụm từ khóa của bạn ở đầu thanh bên trong trình chỉnh sửa khối hoặc ở đầu tab SEO.

Phân tích SEO của Yoast SEO hiện bao gồm các kiểm tra sau:

Trong hình ảnh, bạn có thể thấy cách Yoast SEO phân tích các khía cạnh khác nhau của bài viết:

 1. Cụm từ khóa trong tiêu đề phụ: tiêu đề phụ là một phần nổi bật trong bài viết của bạn. Thêm cụm từ khóa tập trung của bạn vào một vài tiêu đề phụ của bạn, nâng tầm quan trọng lên gấp nhiều lần.
 2. Phân phối cụm từ khóa: bạn cần chèn cụm từ khóa hợp lý trong bài viết, không quá nhiều cũng không quá ít. Đó là lý do tại sao Yoast SEO kiểm tra xem cụm từ khóa của bạn đã được phân phối đều trong văn bản chưa.
 3. Thuộc tính alt hình ảnh: thêm hình ảnh để tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng của bạn. Sử dụng từ khóa trọng tâm trong ALT text để Google có thể liên kết hình ảnh đó với từ khóa mục tiêu.
 4. Độ rộng tiêu đề SEO: tiêu đề trang ngắn cho phép bạn thêm trình kích hoạt để người tìm kiếm từ Google chọn nhấp vào trang web.
 5. Liên kết ngoài (External link): Yoast SEO cũng khuyến khích các trang web liên kết đến các trang web khác. Điều này sẽ giúp Google hiểu được các trang web này đang liên quan đến nhau về chủ đề gì.
 6. Liên kết nội bộ (Internal link): để thiết lập cấu trúc trang web phù hợp, hãy link đến ít nhất một trang liên quan khác trên website của bạn. Nó giữ khách truy cập trên trang web của bạn và hiển thị cho họ thêm thông tin (nền).
 7. Cụm từ khóa giới thiệu: bạn muốn làm rõ ngay từ đầu nội dung của trang, vì vậy hãy thử thêm cụm từ khóa tiêu điểm từ đầu.
 8. Độ dài cụm từ khóa: Nếu một từ khóa quá ngắn, bạn có thể nhắm mục tiêu một từ khóa siêu cạnh tranh, trong khi các cụm từ khóa dài hơn làm cho việc tối ưu hóa bài đăng của bạn khó khăn hơn. Vì vậy, Yoast SEO đề xuất tối đa bốn từ khóa có liên quan cho cụm từ khóa tập trung của bạn.
 9. Mật độ cụm từ khóa: Trong phiên bản Yoast SEO miễn phí, bạn sẽ nhận được một viên đạn màu xanh lá cây nếu mật độ cụm từ khóa của bạn nằm trong khoảng 0,5 đến 3%. Điều đó để đảm bảo bạn sử dụng cụm từ khóa của mình đủ, mà không tối ưu hóa quá mức.
 10. Cụm từ khóa trong meta description: thêm meta description bao gồm từ khóa trọng tâm. Những người tìm kiếm cụm từ đó trên Google có thể thấy điều này trong kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy khiến nó trở nên hấp dẫn khi nhấp vào.
 11. Độ dài meta description: Bạn nên giữ meta description dài từ 120 ký tự đến 156 ký tự.
 12. Cụm từ khóa được sử dụng trước đây: bạn nên tối ưu hóa một trang cho một từ khóa nhất định – không phải toàn bộ trang web. Vì vậy, don lồng tạo các trang cạnh tranh với nhau! Yoast SEO sẽ cảnh báo bạn nếu bạn viết nhiều hơn một bài viết về cùng một từ khóa. Một giải pháp đơn giản là sử dụng một biến thể hoặc một từ khóa đuôi dài
 13. Độ dài văn bản: nếu bạn muốn trang của mình xếp hạng cho một từ khóa cụ thể, bạn cần viết ít nhất 300 từ về chủ đề này. Mặt khác, các công cụ tìm kiếm sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt chủ đề của bạn và thậm chí có thể xem xét trang của bạn content nội dung mỏng – và bạn muốn tránh điều đó.
 14. Cụm từ khóa trong tiêu đề: nếu bạn thêm từ khóa trọng tâm vào đầu tiêu đề trang sẽ có giá trị nhất. Ngoài ra, tiêu đề cũng sẽ ngay lập tức nổi bật khi bài viết của bạn được chia sẻ.
 15. Cụm từ khóa trong slug: lặp lại từ khóa trọng tâm trong URL của bạn. Điều này làm cho nó rõ ràng – thậm chí ngoài ngữ cảnh – trang của bạn nói về cái gì. Và Google cũng thích nhìn thấy nó trong đó.

Tiện ích mở rộng SEO Yoast cao cấp

Một ảnh chụp màn hình của các phần mở rộng Yoast SEO Premium khác nhau.

A screenshot of the various premium Yoast SEO extensions.


Nếu bạn phải chuyển hướng nhiều URL, tiện ích mở rộng Yoast SEO Premium rất đáng giá để sử dụng.

Nó có một trình quản lý chuyển hướng tuyệt vời cho phép bạn nhập chuyển hướng từ tệp .htaccess của bạn, viết chuyển hướng vào tệp .htaccess của bạn và chọn loại chuyển hướng bạn muốn – cộng thêm nhiều công cụ để giúp tạo chuyển hướng dễ dàng hơn. Bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào 13 video hướng dẫn khác nhau trong trường hợp bạn vẫn còn một số câu hỏi về cách sử dụng Yoast SEO.

SEO video

Nếu trang web của bạn có nhiều nội dung video, plugin Video SEO có thể giúp bạn cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin họ cần để giúp lập chỉ mục nội dung video của bạn để bạn có thể có được kết quả SERP đoạn trích phong phú.

Kết quả feature snippet rất khó có được và sử dụng plugin Video SEO không đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ có feature snippet , nhưng nếu Google quyết định nội dung của bạn xứng đáng với chúng, thì plugin này có thể giúp bạn có được.

Tin tức SEO

Là trang web của bạn tập trung vào nội dung tin tức? Nếu vậy, tiện ích mở rộng Tin tức SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình theo cách giúp bạn nổi bật trong kết quả của Google News.

Nó không trực tiếp gửi trang web của bạn tới Google News, nhưng nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình theo cách giúp bạn đến đó. Nó cung cấp cho bạn tùy chọn để tạo Thẻ Nổi bật, Chế tạo sơ đồ trang web Tin tức XML và hơn thế nữa.

SEO Local

Cuối cùng, phần mở rộng SEO Local.

Các công ty nhỏ hoặc công ty đa địa điểm đều có thể phát triển kinh doanh và thu hút nhiều khách hàng hơn bằng cách sử dụng các chiến lược SEO địa phương.

Nếu SEO Local quan trọng với doanh nghiệp bạn, cần nổi bật thứ hang trong các kết quả tìm kiếm cụ thể về mặt địa lý, thì đây là phần mở rộng dành cho bạn. Tiện ích mở rộng SEO Local giúp bạn cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn – chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại và giờ hoạt động – để công cụ tìm kiếm có thể cung cấp thông tin chính xác và chi tiết hơn cho người tìm kiếm.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn rõ ràng cụ thể cho người mới bắt đầu sử dụng Yoast SEO. Chỉ cần cài đặt và sử dụng Yoast SEO đúng cách, website của bạn giờ đây đã sẵn sàng đua TOP SERPs Google. Bây giờ bạn có thể theo dõi thêm và tối ưu hóa nội dung của mình với phân tích khả năng đọc và phân tích SEO của Yoast! Chúc bạn thành công.

Bạn có câu hỏi hay suy nghĩ nào về việc thiết lập và sử dụng plugin Yoast SEO cho WordPress không? Hãy chắc chắn để cho chúng tôi biết trong các ý kiến!

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Tên tiếng Anh của Lệ Trinh là Robin Mellom, là một SEO-er nổi tiếng trong Việt Nam và nước ngoài.

Danh mục SEO