Tự học SEO

Lộ trình SEOTự học SEO
Spread the love

Meta: “Bài viết chuẩn SEO” có phải là những gì bạn dễ dàng bắt gặp nhất khi tìm hiểu về content cho website hay không? Vậy SEO là gì và có khó không? Mời các bạn cùng tôi tìm hiểu về cách tự học SEO qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

Tự học SEO cho người mới bắt đầu từ a-z

Tự học SEO có khó không?” Đây có thể là câu hỏi dễ bắt gặp nhất của những bạn đang muốn bắt đầu tìm hiểu về content và SEO. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn đang có mong muốn tu hoc SEO đầy đủ các thông tin chi tiết nhất từ khái niệm về SEO cho đến cách làm thế nào để có bài viết SEO chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Tìm hiểu căn bản về SEO

SEO là gì?

Được xem là công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhất được ra đời đầu tiên trên thế giới từ những năm 90, cho đến ngày nay SEO đã được xem là một trong các chiến lược tiếp thị chủ chốt và đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm.

Với mục đích chung nhất là có thể đạt được thứ hạng cao nhất trên Google, tự học seo web sẽ có những yêu cầu và sự đòi hỏi về kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như: sáng tạo trong nội dung, khả năng phân tích cũng như kỹ thuật. Và tùy vào mục đích mà có thể sẽ có yêu cầu khác nhau.

SEO hiện nay được xem là cách hiệu quả và tối ưu nhất để web của doanh nghiệp có thể tiếp cận đến đối tượng khách hàng phù hợp nhất. Chính vì thế, không chỉ yêu cầu phải có nội dung phong phú, sáng tạo mà còn phải phù hợp và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Đây được xem là yếu tố thử thách nhất với những bạn tự học seo tại nhà.

Thủ thuật seo web lên top cho web mới - DỊCH VỤ SEO MARKETING WEBSITE

SEO là một công cụ giúp đưa website có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm

SEO web khó hay dễ

Với mục đích chính là mang website, doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng, việc SEO web làm thế nào để có được thứ hạng cao trên SERPs (SERPs – Search Engine Result Pages) chính là mục đính chính nhất.

Dựa vào các thuật toán khác nhau mà các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo!, Bing hay các website khác sẽ được lập thứ hạng trên SERPs. Bên cạnh các thuật toán được nhiều người biết đến như content đạt chất lượng, chất lượng backlinks hay các kỹ thuật về tốc độ tải trang,…thì vẫn còn kha khá các thuật toán để đẩy cao thứ hạng của website mà không phải một “dân SEO” nào cũng nắm rõ.

Vậy nên, thay vì tìm hiểu quá nhiều thứ, tự học seo website bạn chỉ nên tìm hiểu và nắm rõ 3 yếu tố quan trọng nhất, và thường được ví như một bát soup “SEO SOUP” như sau:

 • Cái bát: tượng trưng cho kỹ thuật SEO web (SEO onpage và SEO technical)
 • Súp: tượng trưng cho những content chất lượng mà bạn build cho web.
 • Gia vị: tượng trưng cho backlinks mang tính uy quyền có khả năng giúp cho website của doanh nghiệp tăng thêm độ uy tín và thẩm quyền.

3 Yếu tố quan trọng trong SEO web - hướng dẫn seo web

Những yếu tố cần thiết để có 1 web SEO chất lượng

Nói một cách đơn giản, yếu tố được đặt lên hàng đầu khi SEO web không phải là bán được nhiều dịch vụ hay sản phẩm hơn mà là giúp cho website tiếp cận được nhiều người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng hơn. Cách để website tiếp cận với nhiều người hơn chính là đạt được xếp thứ hạng cao trên SERPs và cách duy nhất để được điều đó không gì khác ngoài SEO.

Học SEO web như thế nào hiệu quả?

Hiện nay, để tự học seo căn bản, bạn có thể tìm được kha khá thông tin trên Internet, và bài viết này cũng sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết cho những ai mong muốn tìm hiểu về SEO từ những điều cơ bản nhất. Tuy nhiên, để học seo từ cơ bản đến nâng cao thì những thông tin miễn phí được cung cấp sẵn trên mạng vẫn chưa đủ. Thế nên, để có thể tìm hiểu kỹ và sâu hơn về SEO, bạn có thể tìm hiểu về các khóa học SEO Online để có thể trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức và kỹ năng SEO nhé.

Thuật ngữ SEO:

+ SEO onpage – SEO offpage – Entity – Technical

Để nói về SEO, người ta thường ví 4 mảng này như trụ cột chính để xây dựng thành công một Web SEO.

Dịch Vụ Seo Website- SEO top bền vững | VINASITE.COM.VN

Hiểu rõ các thuật ngữ sẽ giúp cho quá trình tự học SEO trở nên đơn giản hơn

 • SEO Onpage: những công việc được tối ưu và triển khai trên chính website giúp Google và người tiêu dùng hiểu được website của doanh nghiệp bạn tốt thế nào.
 • SEO Offpage: những công việc được tối ưu và triển khai trên website khác giúp Google và người tiêu dùng hiểu được website của doanh nghiệp bạn trong mắt người khác tốt thế nào.
 • Entity: Là yếu tố giúp các xây dựng và kết nối các yếu tố rời rạc lại thành một khối thống nhất giúp tăng khả năng nhận diện trang web có thực trên Google.
 • Technical: Là yếu tố để những công cụ tìm kiếm có thể thu thập và chỉ mục những nội dung trên website doanh nghiệp của bạn.

Trên đây chính là những yếu tố cơ bản chính nhất của 4 mảng chính trên, để tìm hiểu kỹ hơn về 4 thuật ngữ này, bạn có thể vào link:

+ SEO mũ trắng – SEO mũ đen – SEO mũ xám

Đây là các khái niệm về phương thức SEO Web phù hợp.

Nếu như SEO mũ đen là một cách làm có hơi “mạo hiểm” khi sử dụng các phương thức giúp thao túng các công cụ tìm kiếm để đưa website lên top. Tuy nhiên phương thức này chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn cho đến khi bị phát hiện, lúc này website sẽ bị xóa sổ khỏi bảng xếp hạng SERPs và mọi công sức bạn đã bỏ ra sẽ trở về không.

Không đặt nặng về thời gian xây dựng, SEO mũ trắng được coi là một chiến lược lâu dài khi đề cao trải nghiệm của người dùng cũng như chất lượng của website.

black hat và white hat - hướng dẫn tối ưu web site

Hai phương hướng phát triển khác nhau trong SEO

Thời gian gần đây còn xuất hiện thêm khái niệm SEO mũ xám, đây được xem là một cách làm ít mạo hiểm hơn mũ đen khi Google chưa xác định được rõ ràng các kỹ thuật của mũ xám thế nên website sẽ ít khả năng bị rớt top bất ngờ như mũ đen.

Tùy thuộc vào lộ trình phát triển mong muốn mà mỗi doanh nghiệp có thể áp dụng phương thức SEO phù hợp. Tuy nhiên trong thời buổi hiện nay, với mong muốn đẩy cao chất lượng website và trải nghiệm người dùng, hầu như bất kỳ doanh nghiệp nào cũng chọn SEO mũ trắng là phương thức thưc hiện chính của mình. Vậy, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn về SEO mũ trắng qua bài viết sau: (link bài viết SEO mũ trắng)

Quy trình SEO web

Vậy, học seo bắt đầu từ đâu? Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu 6 bước sau đây:

Bước 1: Học cách xây dựng kiến trúc cho website

Bước 2: Học cách nghiên cứu cũng như phân tích từ khóa

Bước 3: Học cách xây dựng chiến lược phát triển các nội dung cho web

Bước 4: Học về kỹ thuật tối ưu SEO onpage

Bước 5: Học về chiến lược để xây dựng các liên kết giữa internal link và backlink

Bước 6: Học cách phân tích, đo lường cũng như cải tiến các chiến lược SEO.
Cách SEO website đưa 1 từ khóa lên TOP 10 google nhanh nhất 2018

Có nhiều thông tin bạn cần phải tìm hiểu khi muốn SEO Web

2. Tìm hiểu các công cụ tìm kiếm:

Mục đích của các công cụ tìm kiếm

Với mục đích chính là đẩy cao các thứ hạng của website trên bảng xếp hạng SERPs, chúng ta cần hiểu rõ mục đích của các thanh công cụ này để có thể có những biện pháp SEO phù hợp. Vậy, đầu tiên khi tu hoc seo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 mục đích chính của các công cụ tìm kiếm.

 1. Crawl (cào) dữ liệu

Crawl là hoạt động được thực hiện bởi nhiều robot để quét qua toàn bộ website để phát hiện link dẫn đến trang web khác. Và dựa vào những dữ liệu đã thu thập được sẽ phân tích cho các website mới. Tất cả các thông tin có trên website SEO onpage đều được quét thường xuyên.

 1. Lập index (chỉ mục)

Đây là một bước quan trọng, nếu như web onpage chưa lập chỉ mục thì web đó chưa xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Việc lập chỉ mục sẽ được thực hiện sau khi quá trình crawling thực hiện xong, thông thường quá trình sẽ kéo dài từ 1 cho đến 10 ngày vì số lượng thông tin khổng lồ trên khắp thế giới và quá trình crawling sẽ bắt đầu lại từ đầu khi website có gì thay đổi.

 1. Chọn lựa kết quả

Đây là một quá trình quan trọng được thực hiện bởi việc kiểm tra truy vấn dừa vào các thuật toán khác nhau đối với các website trên thế giới.

Search Engine là gì? Cơ chế hoạt động của Search Engine - Letweb

Hiểu rõ phương thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn thực hiện việc SEO web dễ dàng hơn

Yếu tố xếp hạng trang web

Thông thường, các yếu tố sẽ được chia theo các dạng: SEO onpage, link building và SEO offpage. Có khá nhiều các suy đoán về các yếu tố xếp hạng dành cho trang web, tuy nhiên không phải suy đoán nào cũng đúng và được chứng minh. Thế nhưng vẫn có một vài các yếu tố được tin dùng và áp dụng, thế nên trong bài viết tự học seo cơ bản hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về 10 yếu tố quan trọng sau đây:

 • Hồ sơ backlinks
 • Các backlink liên quan
 • Các từ khóa được sử dụng và từ khóa LSI
 • HTTPS
 • Uy tín và thẩm quyền website có được
 • Social share
 • AMP
 • Cách bố trí trang
 • Đúng chính tả và ngữ pháp
 • Tuổi đời của domain website (tên miền)

Dùng công cụ tìm kiếm thế nào cho đúng?

Với mục tiêu chính là ưu tiên trải nghiệm của người dùng và thân thiện với các công cụ tìm kiếm thế nên việc đầu tư vào web SEO sẽ tạo nên lợi thế cho doanh nghiệp.

Kỹ thuật Seo web lên Top cho web mới - DỊCH VỤ SEO MARKETING WEBSITE

Công cụ tìm kiếm đóng vai trò quan trọng trong việc SEO web

Các bước thực hiện tương tác với công cụ tìm kiếm vẫn giữ nguyên dù đã trải qua quá trình phát triển

 • Người dùng đang có một thắc mắc, câu hỏi cần tìm giải đáp
 • Nhập từ khóa (truy vấn) đang thắc mắc vào công cụ tìm kiếm
 • Người dùng nhập vào kết quả đầu tiên hiển thị
 • Xem qua nhiều kết quả hơn
 • Xem một lượt nhiều trang web để có câu trả lời cho thắc mắc
 • Xem nhiều kết quả hơn trên trang 1 khi tìm kiếm hoặc sẽ nhập từ khóa khác cho đến khi tìm được câu trả lời.

3. Cách xây dựng hoặc tái cấu trúc website

Phân tích website cũ hoặc thiết kế cấu trúc website mới

Một điều cơ bản bạn cần phải nắm được khi tự học SEO chính là những thông tin về cấu trúc website. Những website được thiết kế và có cấu trúc hợp lý không chỉ mang lại thứ hạng cao của website trên các công cụ tìm kiếm mà còn đem lại trải nghiệm tốt, thân thiện với người dùng.

Lên kế hoạch tạo content cho website

Nội dung là yếu tố chính thu hút người đọc, thế nên nội dung content cũng được đề cao trong quá trình tự học SEO. Content nên được đề cao tập trung vào mục tiêu và ý định, giải quyết nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Thế nên, một bài viết có thông tin sâu rộng về chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm sẽ giúp website được thiết lập thẩm quyền đối với chủ đề đó và sẽ đóng góp rất lớn cho thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Content - Cách xây dựng nội dung SEO bền vững | TOS

Nội dung độc đáo và unique sẽ giúp bạn mang về thứ hạng cao hơn khi trả kết quả tìm kiếm


Trao đổi gì với designer web?

Hai yếu tố quan trọng nhất đối với website mà bạn cần phải lưu ý là giao diện thân thiện với người dùng và website cần được thiết kế sao cho dễ thao tác và điều hướng trên website.


Trao đổi gì với developer web?

Hãy đề cập về những thông tin sau để chắc chắn web SEO của bạn hoạt động hiệu quả:

 • Tối ưu title, meta với khóa chính và CTA
 • Giao diện thân thiện cho người dùng và các công cụ của Google
 • Đảm bảo phải đánh index
 • Website được cấu trúc với khóa chính, được thiết kế rõ ràng và dễ dàng trong việc điều hướng.
 • Tốc độ tải trang phải nhanh nhất của thể
 • Hiệu năng hoạt động của hệ thống
 • Thiết lập công cụ Analytics và Console của Google cho website
 • Phải xây dựng chiến lược SEO dài hạn cho trang web

4. SEO Onpage

Người dùng thường tìm kiếm gì?

Bước đầu tiên cần để lên kế hoạch triển khai nội dung chính là tìm hiểu và xác định xem đâu là nhu cầu và yếu tố người tiêu dùng đang tìm hiểu, chẳng hạn như: bài viết có thuộc chủ đề mà mọi người quan tâm hay không, quan điểm của bài viết có hợp lý và độc đáo đối với người đọc hay không, nội dung được đề cập trong bài viết có mới mẻ với chủ đề liên quan hay không, thời điểm bài viết ra đời,…

Dĩ nhiên, phần quan trọng nhất trong mục này vẫn là xác định được từ khóa hiệu quả nhất, tôi sẽ đề cập ở phần dưới.

SEO Onpage] là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO Onpage | VinaHost.VN

SEO onpage là phương thức dựa vào việc tối ưu các thẻ và từ khóa để đẩy top cho web

Meta Description

Đây là một đoạn tóm vắn tắt thông tin xuất hiện, nội dung được đề cập trong bài viết bằng các keyword hiển thị trên trang Google trả kết quả, tuy không ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên SERPs, nhưng meta là một yếu tố thu hút người dùng và CTR. Meta được sử dụng như một cách để nhấn mạnh và kêu gọi người dùng đi đến hành động.

Title & headlines

Để có nội dung content, title cũng như headlines bắt mắt, thu hút người viết chắc chắn phải có từ khóa SEO phù hợp và hấp dẫn. Từ khóa SEO là một cách để mọi người biết được nội dung và website của bạn đang muốn đề cập đến điều gì và thuyết phục không chỉ công cụ tìm kiếm mà người dùng tin tưởng vào website của bạn.

Một số mẹo giúp bạn có title và headline hấp dẫn:

 1. Dựa vào những gì Google cho phép hiển thị, bạn có thể điều chỉnh số lượng ký tự để viết title và meta description cho phù hợp: Meta tối đa lên đến 155 ký tự và title tối đa 70 ký tự.
 2. Tối ưu hóa heading 1, 2, 3.
 3. Kiểm tra qua trước kết quả tìm kiếm bằng các công cụ.

Dùng đúng URL

Một dãy URL ngắn và có thể hiện được keyword SEO hoặc nội dung chính của bài viết có thể sẽ giúp cho bài viết được dễ lên top và thu hút người dùng hơn.

URL Optimization for SEO – Danni Mei

Tối ưu hóa URL sẽ giúp web của bạn tăng được lượng truy cập

Đa dạng hóa content

Một trong những mẹo giúp cho bài viết thu hút tương tác của người dùng là sử dụng hình ảnh, biểu đồ, video hoặc infographics. Những yếu tố này sẽ giúp cho nội dung của bài viết và website được đa dạng hơn. Tuy nhiên, đối với hình ảnh được chèn vào bài viết cần được tối ưu bằng cách lưu tên bằng những keyword SEO không dấu.

Internal link & External link

Tuy không liên quan trực tiếp đến thứ hạng của trang web, nhưng việc sử dụng các liên kết này sẽ đưa thông tin cho Google rằng chủ đề của web là phù hợp. Và một trong những cách để có thể quảng bá những bài viết khác trong website của bạn là sử dụng internal link, có thể sử dụng 2 hoặc 3 internal link để hỗ trợ các bot Google trong quá trình quét. Tuy nhiên hãy nhớ lưu ý đừng cố gắng gian lận tránh các liên kết bị hỏng nhé.

5. SEO Technical

Thiết lập Google Search Console

Là một công cụ đắc lực có thể hỗ trợ cho quá trình giúp đưa website lên top, từ theo dõi, duy trì sự hiện diện cũng như hiệu suất của trang web. Vậy, công cụ này có thể giúp được những gì cho website?

 • Phân tích thứ hạng của các keyword (từ khóa)
 • CTR
 • Google Penalties
 • Những dữ liệu hữu ích cho SEO

Technical SEO [The Ultimate Guide 2020] - LazyEarning

Những yếu tố technical cần phải để ý khi tự học SEO

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều các thuộc tính khác giúp cho quá trình đẩy top của trang web như: đánh giá content, submit URL, chỉnh sửa lỗi trang, lỗi link hoặc lỗi cấu trúc cho trang.

Để có thể sử dụng hết các tiện ích của công cụ này, bạn cần phải xác minh mọi thuộc tính của trang web, Search Console phải được kết nối với Google Analytics và trang web phải được xác minh trong Google Console.

Tối ưu tốc độ tải trang

Một vài mẹo giúp bạn có thể kiểm tra và liên tục cải tiến tốc độ của website:

 • Đảm bảo được chất lượng website
 • Tối ưu hóa về phần hình ảnh, video chuẩn SEO
 • Thường xuyên kiểm tra tốc độ tải trang

Đây là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy và giữ website được ở top đầu mà mọi “dân SEO” cần phải biết.

Tối ưu phiên bản điện thoại

Với thời buổi phát triển hiện đại, hầu như rất nhiều tính năng mà máy tính có đều được thực hiện trên điện thoại di động. Kể từ tháng 3/2018, Google đã cập nhật Mobile First Index cho thấy rằng công cụ tìm kiếm này sẽ xếp hạng và lập chỉ mục dựa vào phiên bản di động. Thế nên, không tối ưu hóa phiên bản dành cho điện thoại sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang web.

The 20-Minute Technical SEO Workweek

Tốc độ tải trang trên mobile sẽ đóng phần quan trọng cho thứ hạng của website

Những gì bạn cần lưu ý:

 • Khả năng phản hồi của website trên điện thoại
 • Độ mượt mà của trang web
 • Thường xuyên theo dõi thứ hạng từ khóa

Cập nhật Sitemap

Các sitemap thường phù hợp với những website có cấu trúc phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bot có thể quét nội dung từ trang web. Tuy sitemap mang lại nhiều lợi ích cho các website tuy nhiên phần này sẽ không hỗ trợ cho việc tăng thứ hạng của web trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Một số lưu ý cho các sitemap:

 • Sitemap dành cho các web có cấu trúc phức tạp tuy nhiên cũng không nên chưa nhiều hơn 50,000 URL và không được vượt hơn 50MB.
 • Sitemap phải được đặt trong thư mục gốc.

Robots.txt

Đây chỉ là một dạng tệp dành cho các content, nội dung mà bạn không muốn bot truy cập, quét và lập chỉ mục. Cấu trúc của tệp này được thực hiện như sau:

 • Tác nhân: * (chẳng hạn: GoogleBot)
 • Không cho phép: / (chẳng hạn: /images/abc.png)

HTTPS hay HTTP?

Tuy đã được công bố rộng rãi bởi Google về việc những trang web sử dụng HTTPS hay SSL sẽ có thứ hạng cao hơn nhưng hầu như điều này không đóng vai trò chủ chốt trong việc tăng thứ hạng của các website. Tuy nhiên, những điều bạn cần lưu ý hơn là thứ hạng chính là khả năng bảo mật và vấn đề an ninh.

HTTP vs HTTPS: Understanding The Basics | ED for hotels News

Hãy cân nhắc lẫn về tốc độ và bảo mật cho trang web

Tạo URL/IP chuẩn

Khi cả tên miền và địa chỉ IP của một trang web đều được lập chỉ mục, đó là IP đã được chuẩn hóa. Và quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc truy cập trang cũng như thu hút được tương tác từ người dùng.

Bổ sung Structured Data

Thêm một cách khác giúp cho content của trang web được các công cụ tìm kiếm mã hóa và dễ hiểu hơn đồng thời cũng giúp cho các công cụ index trang làm việc có hiệu quả tốt hơn chính là chèn vào những đoạn code structured data, còn được gọi là cấu trúc dữ liệu.

Một mẹo giúp cho việc sử dụng các cấu trúc dữ liệu hiệu quả hơn chính là sử dụng “rich snippet” (review, giá cả, tỷ lệ rating). Khi sử dụng “rich snippet”, kết quả trả về của bạn được hiển thị với diện tích lớn hơn, đầy đủ thông tin hơn và hình ảnh nổi bật hơn khiến cho người dùng càng muốn click vào trang web của bạn hơn.

Check duplicate content

Như đã đề cập ở phần trên, nội dung của bạn càng đặc sắc và đa dạng thì khả năng lên top càng cao, thế nên sẽ không có lý do gì để công cụ tìm kiếm đánh giá cao nội dung của bạn nếu nó đã trùng với những website khác.

Không có lý do gì để Google đẩy một bài viết không có tính unique trên công cụ của mình

Những lỗi Technical thường gặp

Bên cạnh việc học SEO từ khóa, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các lỗi technical thường gặp để giúp cho quá trình SEO Web được tốt hơn.

Thông thường, các lỗi technical thường gặp sẽ liên quan đến tốc độ website, lỗi cấu trúc URL, 404, lỗi về content, lỗi chưa tối ưu Meta, Title và Heading, những nội dung không liên quan,,..

6. Content trong SEO

Content và SEO tuy là 2 khái niệm khác nhau nhưng luôn song hành cùng nhau tạo thành một “cặp bài trùng” giúp đưa website đến gần với người dùng hơn và đẩy thứ hạng của web cao hơn trên bảng xếp hạng. Và tùy thuộc vào mỗi dạng web khác nhau sẽ có nội dung content khác nhau.

6.1 Content Blog

Vì là blog thế nên nội dung unique vẫn luôn được đặt lên hàng đầu, hãy tìm tòi và nghiên cứu để cho ra những nội dung độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của độc giả mà không gây nhàm chán. Một bài viết không nhất thiết phải quá dài, chỉ cần nội dung chất lượng là có thể thu hút được đối tượng đọc giả lớn. Bên cạnh đó, việc nhất quán trong nội dung cũng sẽ gây được độ tin cậy và giữ chân được những đọc giả cũ. Để có thể đẩy mạnh blog, bạn có thể liên kết và hợp tác với những influencer hoặc công ty để hỗ trợ.

Các bước lên kế hoạch viết nội dung hữu ích cho blog website ...

Mỗi một dạng web sẽ có cách viết nội dung phù hợp

6.2 Content sản phẩm

Đây là phương tiện được sử dụng cho các landing page cũng như khi chạy các chiến dịch quảng bá, truyền thông. Một trong những yếu tố cần phải có trong nội dung của một bài viết sản phẩm là phải có mô tả, rõ ràng về giá cả và cách thức mua. Bên cạnh đó, sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp của chính thương hiệu cũng sẽ làm cho bài viết đạt được độ tin cậy nhất định.

6.3 Case Study

Case study là một dạng bài viết theo phong cách chia sẻ về cách thức, kinh nghiệm mà chính bạn là người đã trải nghiệm, tìm hiểu qua. Để có được bài viết case study đáng tin cậy, bạn hãy dành ra thời gian để nghiên cứu cho nội dung, mang lại những thông tin chính xác nhất cho bài viết. Hãy sử dụng giọng văn tự nhiên nhất tránh cho bài viết không bị gượng gạo và tẻ nhạt.

6.4 Infographics

Hình ảnh vẫn luôn thu hút và bắt mắt người đọc hơn cả, thế nên việc sử dụng infographics với đầy đủ các nội dung và thông điệp đều được truyền tải dưới dạng hình ảnh sống động sẽ được nhiều người yêu thích hơn.

Infographic vs. SlideShare: Which Is Better For Your Content ...

Nội dung dưới dạng hình ảnh thu hút người đọc

Một vài lưu ý trong việc xây dựng infographic là hãy chỉ đề cập đến những dữ liệu thông tin quan trọng nhất trong bản thiết kế. Tạo infographics thành một câu chuyện hoặc bổ sung thêm các biểu đồ sẽ tăng thêm độ tin cậy cho content. Một điều quan trọng nhất là công cụ tìm kiếm không thể quét được nội dung có trong hình ảnh nên bạn không được quên transcript mô tả cho infographics nhé.

6.5 Bài hướng dẫn, bài viết về thủ thuật, mẹo

Những bài viết có tiêu đề trực diện như “hướng dẫn cách làm…” hay “làm một việc nào đó như thế nào” đều sẽ thu hút được lượng lớn người truy cập. Tuy nhiên, điều kiện vẫn là bài viết phải có được độ unique nhất định cũng như thông tin chính xác.

Một vài cách để bài viết tự học seo của bạn được thu hút hơn là hãy sử dụng những video, hình ảnh chính chủ do chính tay bạn quay chụp. Sử dụng internal backlink để gia tăng lượng khách truy cập và tăng tương tác cho website, blog của bạn. Bên cạnh đó việc tiếp cận chủ sở hữu để có được số lượng backlink chất lượng cũng là một biện pháp mang lại hiệu quả cao cho các bài viết hướng dẫn, thủ thuật.

6.6 Content Video

Bắt mắt và tiện lợi hơn những bài viết với quá nhiều chữ, những content video vừa có thể thu hút được lượng lớn tương tác từ khách truy cập còn có khả năng chuyển đổi lên đến 80%.

Important Tips Which Can Make Your Video Content Work Harder

Video được thực hiện tốt sẽ thu hút được lượng lớn tương tác

Để có thể đa dạng nội dung cho các website bằng content video, hãy nhớ chuẩn bị kịch bản một cách kỹ càng và thực hiện kế hoạch quay dựng, chỉnh sửa video sao cho chuyên nghiệp để có thể thu hút người xem. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy chuẩn bị một số ngân sách nhất định để thực hiện các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị để thu hút được lượng khách và thu hồi lại số tiền đã đầu tư.

Tuy nhiên, không phải lúc nào video chính chủ cũng phù hợp, tùy thuộc vào nội dung và chủ đề mà bạn nên cân nhắc sử dụng những video từ các chuyên gia nhé.

6.7 Ebook

Ebook luôn được hiểu là dạng sách online dưới dạng file PDF được nhiều người tìm đến bởi sự tiện lợi, dễ dàng cả trong việc mua và đọc.

Để thu hút được người dùng đồng ý “chi tiền” cho nội dung của bạn, ebook cần phải có nội dung độc đáo, thông tin chính xác và đáng tin cậy. Bên cạnh đó tiêu đề thật hấp dẫn sẽ “lôi cuốn” được khách truy cập, ít nhất sẽ đọc qua bản đọc thử.

6.8 Làm sao để viết content hay và chuẩn SEO?

+ Những quy tắc cần nhớ về content

Một điều mà khi tự học SEO bạn luôn phải lưu ý rằng, không gì quan trọng hơn nội dung trong các bài content được đăng trên website. Hãy mang đến những nội dung đa dạng, mới mẻ và độc đáo, giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt khi đọc nội dung từ website của bạn.

Phân biệt Content và Content Marketing | Blog Viet Solution

Là yếu tố đóng vai trò quyết đinh cho website

Để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc vàng khi viết nội dung, bạn hãy tham khảo qua “bài viết chuẩn SEO” theo link này nhé: (link bài viết “bài viết chuẩn seo”

+ Kỹ năng cần biết để tạo content tốt

Cấu trúc tam giác ngược vẫn luôn được áp dụng trong các bài viết trên báo, website. Bên cạnh đó việc lên ý tưởng cũng như kỹ năng viết bài chuẩn SEO cũng là những yếu tố bạn cần phải quan tâm để có được content tốt.

Bên cạnh những yếu tố cơ bản được đề cập trên, các bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết “cách viết content hay” theo đường link dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn.

+ Kết hợp SEO Content và SEO Technical

Để nội dung có được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, việc tối ưu hóa các nội dung của content SEO là vô cùng quan trọng. Chính vì thế kỹ thuật SEO và bài viết SEO luôn đi đồng hành cùng nhau để mang hiệu quả tốt cho website.

+ Trình bày content sao cho hấp dẫn?

Một bài viết có nội dung độc đáo được thể hiện với các góc nhìn mới lạ và cung cấp những thông tin hữu ích sẽ mang lại sự thích thú cho đọc giả. Người dùng sẽ quan tâm và bị thu hút hơn bởi những bài viết có trình bày, bố trí rõ ràng. Quan trọng nhất, đừng quên một tiêu đề được tối ưu hóa với keyword hấp dẫn nhé.

Ways to Freshen Up Your Content - DailyScrawl

Cách bày trí content cũng đóng góp quan trọng cho việc thu hút tương tác

7. Nghiên cứu, phân tích từ khóa

Lợi ích

Tuy là một bước cơ bản nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình tự học SEO bởi vì đây là một yếu tố góp phần đưa website lên top trên các công cụ tìm kiếm.

Nhờ vào việc phân tích từ khóa, bạn có thể:

 • Hiểu được nhu cầu của người dùng từ đó đưa ra những bài viết phù hợp
 • Tối ưu hóa nội dung dựa vào từ khóa để có thể tiếp cận đến các đối tượng tiềm năng
 • Có thể tập trung vào chủ đề chính và từ đó có thể phát sinh ra nhiều chủ đề liên quan.


Công cụ phân tích

Hiện nay, có 3 công cụ phân tích từ khóa được sử dụng rộng rãi đối với “dân SEO”:

 • Google Keyword Planner
 • Google Search
 • Google Trend

Phân tích mức độ cạnh tranh và độ khó của từ khóa

Dựa vào việc xác định về chủ đề chính cũng như lĩnh vực và đối tượng mục tiêu mà website hướng đến để phân tích được mức độ cạnh tranh.

Cách chọn lựa từ khóa

 • Phải có được từ khóa chính làm mục tiêu cho từng trang
 • Hãy tập trung vào các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình và có đuôi dài sẽ có hiệu quả hơn.
 • Thay vì lựa chọn các từ khóa có độ phổ biến cao, giảm độ khó hơn cho người thực hiện SEO web, thì hãy tập trung vào các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình để dễ thực hiện và tăng khả năng tương tác của người dùng.
 • Lựa chọn từ khó có phù hợp với độ uy tín của trang.

HOW TO FIND THE BEST SEO KEYWORDS TO BE ON TOP OF GOOGLE SEARCH ...

Lựa chọn đúng từ khóa sẽ mang đến hiệu quả rất tốt cho thứ hạng của web

Các bước nghiên cứu từ khóa

Trước khi bắt đầu vào các bước nghiên cứu từ khóa, bạn cần phải xác định được cho mình những công cụ sẽ hỗ trợ, nội dung chủ đề mong muốn, nhóm khách hàng mục tiêu cũng như nghiên cứu về đối thủ.

Sau khi đã xác định được những yếu tố trên, nghiên cứu từ khóa theo cách tự học SEO sau đây:

Bước 1: Xác định keyword mà người dùng có thể sẽ search nhiều nhất

Bước 2: Sử dụng công cụ để phân tích keyword đó

Bước 3: Dựa vào kết quả vừa phân tích mà lựa chọn keyword sẽ sử dụng,

Bí quyết tìm từ khóa dễ lên top

 • Sử dụng công cụ miễn phí AnswerThePublic.com và Question DB để tìm từ khóa thông qua dạng câu hỏi
 • Nếu keyword về thương mại điện tử thì bạn hãy sử dụng công cụ tìm kiếm của Amazon, trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới
 • Hãy tập trung vào các từ khóa đã từng đưa website của đối thử lên top tìm kiếm
 • Xác định được số lượng người dùng đã tìm kiếm keyword đó thông qua công cụ của Goofle
 • Google Trend sẽ giúp bạn biết được nhu cầu hiện tại của người dùng
 • Sử dụng BuzzSumo để tìm kiếm chủ đề

Marketing Tips: Keyword Research and Planning For Improved SEO

Sử dụng những công cụ hỗ trợ để xác định đúng keyword cần sử dụng

8. Link Building

Link Building có quan trọng không?

Là một trong các yếu tố góp phần quan trọng trong việc đẩy thứ hạng cho website, backlink là phương tiện để các công cụ tìm kiếm có thể khám phá những website, content mới cũng như xác định authority cho trang web.

Mặc dù có càng nhiều liên kết sẽ càng giúp cho thứ hạng của trang web được đẩy cao, tuy nhiên cũng đừng lạm dụng quá nhiều liên kết để tránh trường hợp bị phát hiện và xử phạt khi sử dụng các liên kết không được xác minh, mờ ám.

Backlink có mấy loại? Chất lượng của Backlink

Trong bài viết tự học SEO này, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn 2 dạng backlink chủ chốt trong việc SEO Web.

 • Do-follow backlink: dạng liên kết này có khả năng truyền tải độ uy tín cũng như trang web của trang chứa liên kết đến trang được liên kết, quá trình này còn được gọi là link juice.
 • No-follow backlink: không có tác dụng như do-follow backlink, dạng liên kết này có chức năng truyền thông tin cho các con bot không cần phải quét qua website được liên kết trong quá trình crawling.

Để đảm bảo cho website của bạn, Google kiểm tra rất kỹ về độ uy tín dựa trên tên miền, độ uy tín của website và chất lượng về backlink profile khác của các website dẫn backlink về web của bạn.

How to succeed a link building strategy | 8P Design

Sử dụng tốt link building sẽ giúp tăng độ tin cậy của website

Có một số công cụ giúp bạn có được những đánh giá chính xác nhất về các giá tri trên như PA (Moz Page Authority), DA (Moz Domain Authority), TF (Majestic Trust Flow) và CF (Majestic Citation Flow). Nếu bạn nhận được kết quả càng cao của các chỉ số trên có nghĩa là backlink có chất lượng càng cao.

Tầm quan trọng của Anchor Text

Có nhiều tên gọi khác nhau như link text, link title hay link label; anchor text là một đoạn văn bản hay từ khóa có chứa hyperlink để đưa bạn đến một trang web khác. Anchor text sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình SEO web, website của bạn sẽ đứng top đầu khi có càng nhiều web lựa chọn liên kết trên website để link cho các cụm từ tương tự.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được lạm dụng anchor text quá nhiều cho một bài viết. Không chỉ không tạo được nội dung hấp dẫn mà còn khiến cho Google phát hiện và phạt website. Để có một bài viết hấp dẫn và tối ưu hóa anchor text hiệu quả, cần phải cân bằng 6 loại anchor text sau đây:

 • Keyword SEO (từ khóa chính)
 • Brand (Thương hiệu)
 • Thuật ngữ có gắn tên thương hiệu
 • Anchor text chung (Website)
 • URL trần
 • CTA (các từ khóa như “đọc thêm”, “nhấn vào link”)

9 kỹ thuật Neo anchor text không phải ai cũng biết

Sử dụng Anchor text để liên kết internal link tăng tương tác cho chính website của bạn

Chiến lược Link Building là làm gì?

Guest post mang đến mối quan hệ cộng sinh được sử dụng rất nhiều trong các chiến lược SEO web hiện nay, khi bạn có thể cung cấp content cho một trang web khác và nhận được về một backlink chất lượng.

Một cách khác có thể yêu cầu cao hơn về chất lượng của bài viết và đòi hỏi thời gian hơn, chính là liên hệ với những website có link với đối thủ của bạn và deal với họ về việc sử dụng content của bạn thay vì đối thủ.

Một số chiến lược Link Building khác:

Bên cạnh 2 chiến lược phổ biến được nhiều người sử dụng trên, một vài chiến lược khác mà bạn cũng nên tìm hiểu khi tự học SEO đó là:

 • Content “chất” sẽ tạo được link building chất lượng, thu hút được lượt truy cập cũng nhưu chia sẻ hoàn toàn tự nhiên
 • Các bài viết từ các chuyên gia được chia sẻ trên các trang báo, trang web sẽ tăng được độ tin cậy, tuy nhiên cách PR báo này sẽ tiêu tốn một khoản chi phí kha khá.
 • Backlink bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội
 • Liên hệ và cung cấp link cho các trang web có link bị hỏng
 • Sử dụng một khoản chi phí để mua backlink tại các website hoạt động trong cùng một lĩnh vực.
 • Chia sẻ backlink trên các diễn đàn, forum
 • Xây dựng hệ thống Private Blog Network (PBN)

The 7 best ways to do link building in 2020 -

Nghiên cứu và đưa ra chiến lược sử dụng link building hợp lý để website có độ tin tưởng cao

SEO mũ đen và hậu quả

Trên các chiến lược thường được sử dụng trên, chiến lược mua backlink và PBN là 2 trong các chiến lược được thực hiện theo phương thức SEO mũ đen đã được đề cập bên trên, Mặc dù mang lại hiệu quả khá tốt tuy nhiên lại dễ bị Google phát hiện và phạt web. Thế nên, trước khi lựa chọn con đường SEO mũ đen cho website của mình bạn cần phải cân nhắc thật kỹ về các rủi ro có thể xảy ra.

Từ đầu bài cho đến giờ có lẽ bạn đã được đề cập khá nhiều về việc phạt của Google, vậy án phạt của Google là thế nào?

Để bảo vệ nội dung cho cộng đồng, từ năm 2012 Google đã sử dụng các thuật toán để phát hiện ra các backlink có tính spam hoặc kém chất lượng để xử phạt.

Tuy nhiên không phải backlink xấu nào cũng được tạo có mục đích và cùng đừng hoảng sợ nếu bạn không phải là người tạo ra những backlink này. Trong những trường hợp như trên, Google có thể sẽ lựa chọn bỏ qua các liên kết xấu ấy. Để giữ cho website của bạn được “sạch” hơn, bạn cũng có thể sử dụng Google Console để từ chối các liên kết xấu.

Black Hat SEO: Techniques to Avoid | Unamo Blog

Hãy cân nhắc thật kỹ những rủi ro có thể xảy ra nếu như lựa chọn phương thức SEO mũ đen

Bài viết tự học SEO sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài cách để có web SEO tốt và chất lượng nhất.

 • Cần phải thực hiện việc kiểm tra link building thường xuyên và liên tục
 • Hãy đề cao chất lượng hơn số lượng, nhiều backlink chất lượng thấp cũng sẽ không có tác dụng bằng một vài link có chất lượng cao
 • Anchor text cần phải được phân bố đều đặn và tự nhiên
 • Hạn chế và tránh hết mức có thể các backlink xấu, spam


9. Công cụ seo cần biết

Ahrefs

Là một công cụ quyền năng không thể không biết khi tự học SEO, nếu như Google đứng đầu về khả năng thu thập dữ liệu trên các website trên phạm vi toàn thế giới thì chính Ahrefs xếp hạng thứ 2.

Bên cạnh khả năng phân tích đối thủ cạnh tranh vô cùng hiệu quả, Ahrefs còn có rất nhiều các tiện ích khác như: phân tích cũng như kiểm tra các nội dung có trên website, kiểm tra về độ viral của bài content, phân tích và nghiên cứu từ khóa và ước tính về số lượng truy cập vào trang web.

Tất cả những gì SEO cần Ahrefs đều có thể đáp ứng, tuy nhiên chỉ có một vấn đề duy nhất làm các doanh nghiệp đắn đo suy nghĩ chính là chi phí đắt đỏ của công cụ này.

Hướng Dẫn Sử Dụng Ahref Cơ Bản: 7 Tiêu Chí Cần Lưu Ý 2020 | Primal ...

Công cụ hỗ trợ mà hầu như “dân SEO” nào cũng sử dụng

Yoast SEO

Là một điều vô cùng quan trọng bạn không thể bỏ qua khi tự học SEO, plugin này sẽ hỗ trợ giúp bạn biết rằng trên kết quả hiển thị của Google, website của bạn sẽ được hiển thị như thế nào. Đây cũng là một trong những plugin không thể thiếu nếu bạn sử dụng wordpress.

Yoast SEO có thể đề xuất cho bạn chỉnh sửa về title, meta, keyword chính cũng như có nên index page hay không để nội dung bài viết và trang web hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, phiên bản mới nhất của Yoast SEO còn có nhiều tính năng được cập nhật giúp cho bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để tối ưu hóa SEO onpage.

Google Analytics

Thông qua việc tìm hiểu về Thời lượng phiên, số trang người truy cập được xem trong mỗi phim, tỷ lệ người thoát trang và traffic của website bởi công cụ Google Analytics được cung cấp miễn phí, bạn hoàn toàn có thể tracking cũng như lập các báo cáo về hoạt động và hiệu quả của website.

Google Search Console

Cũng là một công cụ không tính phí của Google dành cho việc SEO Web giúp bạn kiểm soát được khả năng index và hiển thị của website trên kết quả trả về của Google và từ đó có thể quản lý website hiệu quả hơn.

Công cụ này có thể giúp bạn làm được những điều trên nhờ vào khả năng tìm kiếm cũng như khắc phục sự cố mỗi khi có lỗi index, thông báo giúp bạn biết các lỗi website đang gặp phải, xem xét về lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic).

There's a new Speed Report coming to Google Search Console

Công cụ miễn phí vô cùng tiện ích này của Google sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều

Google Tag Manager

Google vẫn có nhiều công cụ để hỗ trợ cho việc SEO Web, nếu như những công cụ trên kia hỗ trợ về việc quản lý, tracking và kiểm soát website thì Google Tag Manager sẽ hỗ trợ bạn trong việc sử dụng các thẻ tag như “rich snippets”, mã code và tracking pixels. Đặc biệt hơn cả, bạn không cần phải có quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức chuyên ngành về code để sử dụng công cụ này.

SEO PowerSuite

Là một công cụ tích hợp được rất nhiều tính năng, từ kiểm tra chỉnh sửa và tối ưu website; phân tích và nghiên cứu về keyword, tracking thứ hạng của từ khóa cho đến so sánh và kiểm tra backlink để cạnh tranh với đối thủ. Với nhiều các tính năng hữu hiệu, rất nhiều “dân SEO” cân nhắc sử dụng công cụ này để tối ưu hóa cho web SEO của mình.

10. Theo dõi, đo lường, đánh giá kết quả

Thống kê

Hãy đảm bảo theo dõi và tracking website của bạn thường xuyên bằng công cụ Analytics để kiểm tra được lượng khách truy cập mỗi ngày, mỗi tháng, thời gian khách truy cập ở lại trên trang, tỷ lệ thoát trang và lượt view page cho mỗi phiên. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nắm được số lượng khách truy cập vào website từ nguồn search organic. Và một điều không kém phần quan trọng chính là kiểm tra chất lượng của backlink để có thể kịp thời ngăn chặn các backlink xấu.

How to create SEO dashboard using Google Analytics audience and ...

Liên tục thống kê và tracking để biết hiệu quả của hoạt động SEO web

Cải thiện chiến lược SEO

Sau khi đã có được báo cáo cũng như tracking về hiệu quả của website, bạn đã có thể xác định được cho mình những biện pháp hữu hiệu để cải thiện cho chiến lược SEO web, chẳng hạn như về nội dung bài viết phải đạt được độ unique nhất định; tối ưu hóa các thẻ tag và điều hướng trên trang; cái thiện tốc độ trang và trải nghiệm của người dùng; tăng độ tin cậy với Google bằng cách kết hợp nhiều outbound link,…

Trên đây chính là tất cả những thông tin mà bất kỳ người tự học SEO nào cũng cần phải nắm rõ để có thể tối ưu hóa về bài viết, nội dung cho website giúp quá trình SEO web tốt hơn.

 

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Tên tiếng Anh của Lệ Trinh là Robin Mellom, là một SEO-er nổi tiếng trong Việt Nam và nước ngoài.

Danh mục SEO