Quảng cáo SEO so với PPC: chọn 1 trong 2?

MarketingQuảng cáo SEO so với PPC: chọn 1 trong 2?

Có phải bạn đang không chắc chắn liệu doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ PPC hay SEO? 

Một câu hỏi tôi thường được hỏi là, Cái nào tốt hơn: SEO hay PPC? Đây không phải là một câu hỏi với một câu trả lời chung chung, vì nó thực sự, thực sự phụ thuộc vào tình hình, mục tiêu và thị trường hiện tại của bạn..

Trong bài đăng này, tôi sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của cả quảng cáo SEO và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC) như một chiến lược tiếp thị và cung cấp một số mẹo trong việc chọn kênh phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Trường hợp cả tự nhiên và trả phí đều phù hợp, tôi sẽ xem xét cách tích hợp SEO và PPC để có kết quả cải thiện từ các nỗ lực tiếp thị tìm kiếm của bạn.

SEO là gì?

Quảng cáo PPC là gì?

So sánh SEO và Google Adwords

Có hai điểm khác biệt chính khi xem xét SEO hoặc PPC. Đầu tiên là quảng cáo trả tiền xuất hiện ở đầu trang, phía trên danh sách không bị ảnh hưởng bởi SEO. Thứ hai là lưu lượng truy cập từ tự nhiên thông qua SEO là miễn phí, trong khi lưu lượng truy cập từ PPC có chi phí cho mỗi lần nhấp. Trong nhiều trường hợp, SEO và PPC hoạt động tốt nhất khi được tích hợp và liên kết chiến lược.

Ưu nhược điểm SEO

Những ưu và nhược điểm của lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm là gì? Hãy bắt đầu với những ưu điểm:

 • Nhận thức.
  Khả năng hiển thị trong các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn đặt doanh nghiệp của bạn trước các khách hàng tiềm năng theo cách tương tự như khi bạn quảng cáo và nó thúc đẩy nhận thức về thương hiệu.
 • Xây dựng thương hiệu.
  Khả năng hiển thị xung quanh các thuật ngữ tìm kiếm thương mại và truy vấn thông tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn có thể có lợi ích thương hiệu tích cực. Thương hiệu của bạn có thể được liên kết và tin cậy bởi những người tìm kiếm đang đặt câu hỏi khi họ tiến hành nghiên cứu sẽ dẫn đến mua hàng. Bạn có thể trở thành một tiếng nói có thẩm quyền xung quanh một chủ đề nhất định.
 • Uy tín và tin cậy.
  Việc trang web của bạn trở lại trong kết quả không phải trả tiền có thể ảnh hưởng đến uy tín nhận thức của bạn với đối tượng tìm kiếm dịch vụ của bạn. Nhiều người dùng bỏ qua quảng cáo và tin tưởng kết quả tự nhiên cao hơn. Hiển thị cho doanh nghiệp của bạn rằng dấu phê duyệt quan trọng. Ngoài ra có đánh giá mạnh mẽ và tín hiệu danh tiếng tại chỗ sẽ mang lại lợi ích hơn nữa.
 • Lưu lượng truy cập trang web.
  Tăng lưu lượng truy cập trang web cung cấp cho bạn nhiều cơ hội hơn để thúc đẩy nhận thức về doanh nghiệp của bạn và giáo dục một khách hàng tiềm năng về lý do tại sao họ sẽ mua hàng của bạn.
 • Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột.
  Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên là loại miễn phí. Phát triển khả năng hiển thị đó sẽ mất thời gian và công sức (tiền), nhưng không phải trả phí trực tiếp cho mỗi lần hiển thị hoặc nhấp chuột.
 • Lợi tức đầu tư (ROI).
  Lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm tự nhiên có thể cung cấp ROI được cải thiện so với các hình thức truyền thông phải trả tiền truyền thống và chắc chắn sẽ cải thiện theo PPC.
 • Giá cả.
  Mặc dù SEO không rẻ cũng không dễ, nhưng nhìn chung sẽ hiệu quả hơn về chi phí so với tất cả các chiến thuật tiếp thị khác để mang lại nhận thức về thương hiệu và lưu lượng truy cập có liên quan đến trang web của bạn.
 • Sự bền vững.
  Không giống như tiếp thị tìm kiếm có trả tiền, lưu lượng truy cập không phải trả tiền ngay khi bạn ngừng thanh toán. Như vậy, những nỗ lực để phát triển lưu lượng truy cập tự nhiên có thể duy trì một doanh nghiệp khi chi tiêu tiếp thị bị cắt giảm.
 • Cải thiện tỷ lệ nhấp (TLB).
  Tỷ lệ người dùng nhấp vào kết quả không phải trả tiền cao hơn. Mặc dù có các ngoại lệ cho quy tắc này, bạn sẽ tạo ra nhiều nhấp chuột hơn từ danh sách tự nhiên được đặt cao hơn so với quảng cáo được trả tiền cao.
 • Nhiều nhấp chuột tổng thể.
  Để tối đa hóa khả năng hiển thị và nhấp chuột, bạn sẽ muốn có danh sách trong các kết quả không phải trả tiền và không phải trả tiền. Thử nghiệm ở cấp độ từ khóa là cần thiết ở đây để xem bạn đang trả tiền cho các nhấp chuột, bạn sẽ nhận được miễn phí hoặc tăng tổng số lần nhấp và TLB ở cả trả tiền và không phải trả tiền – nhưng để thực sự tối đa hóa kết quả, cần có khả năng hiển thị mạnh mẽ và có trả tiền.
 • Phạm vi.
  Có rất nhiều truy vấn mới mỗi ngày để tối đa hóa phạm vi, bạn sẽ cần khả năng hiển thị tự nhiên mạnh mẽ. Bạn sẽ không muốn trả tiền cho tất cả các loại nhấp chuột hoặc quảng cáo mọi phần nội dung trên trang web của bạn.
 • Lợi thế chiến lược.
  Khả năng hiển thị trong tìm kiếm tự nhiên không nhanh chóng hay dễ dàng – đó là một điều tốt và xấu. Một khi bạn đã thiết lập được kết quả tự nhiên, các đối thủ của bạn có thể chỉ cần mua theo cách của họ (giả sử bạn đã làm mọi thứ đúng cách). Điều này có thể cung cấp một lợi thế chiến lược so với đối thủ nếu họ đang dựa vào tìm kiếm có trả tiền.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả ánh nắng mặt trời và cầu vồng, và chắc chắn có những khuyết điểm đối với SEO. Trong nhiều trường hợp, giao thông tự nhiên có thể bị chậm lại và bạn có thể bị ruồng bỏ dữ dội. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu hiển thị kết quả bị chi phối bởi những người khổng lồ như Amazon và eBay, thì bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình.

Bạn cũng có thể cần phát triển nội dung để đạt được khả năng hiển thị tự nhiên mạnh mẽ. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều có các nguồn lực nội bộ để giải quyết vấn đề phát triển nội dung và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Các chiến thuật như xây dựng liên kết bền vững, an toàn có thể khó nắm vững và thông thường, cần có một chiến lược, cùng với sự hỗ trợ của chuyên gia.

Lưu lượng truy cập tự nhiên cũng có thể chủ yếu đến thông qua các truy vấn nghiên cứu thông tin hoặc mua trước. Đây là lưu lượng có giá trị, nhưng có thể cần một cách tiếp cận theo giai đoạn hơn để nuôi dưỡng những người dùng đó mua hàng. Đây là một hoạt động nền tảng trong tiếp thị kỹ thuật số; tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng dễ dàng và nó không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của PPC

Quảng cáo PPC khác với tìm kiếm tự nhiên như thế nào? Với tỷ lệ nhấp và tin tưởng được xếp chồng lên nhau có lợi cho tìm kiếm không phải trả tiền, tại sao một doanh nghiệp sẽ nhìn vào tìm kiếm có trả tiền? Dưới đây là một số lợi ích mà PPC mang lại:

 • Vị trí trên trang.
  Tìm kiếm phải trả tiền chi phối nội dung trên màn hình đầu tiên. Thông thường với bốn quảng cáo trên máy tính để bàn và ba quảng cáo trên thiết bị di động, người dùng sẽ luôn thấy quảng cáo tìm kiếm phải trả tiền, ngay cả khi họ chọn cuộn qua chúng.
 • Quảng cáo được cải thiện.
  Quảng cáo PPC chỉ là: quảng cáo. Như vậy, bạn có quyền kiểm soát chi tiết hơn và nhiều không gian hơn để phân phối các thông điệp tiếp thị của bạn. Các cuộc gọi, vị trí, liên kết trang web, giá cả và dấu đầu dòng (chú thích) chỉ là một số tùy chọn để tạo quảng cáo thống trị trang.
 • Quảng cáo sản phẩm trực quan.
  Nơi bạn bán sản phẩm, Google cung cấp tùy chọn quảng cáo mua sắm trực quan (Quảng cáo danh sách sản phẩm hoặc PLA) có thể giúp người dùng thấy những gì họ sẽ nhấp vào. Loại quảng cáo này thực sự có thể cải thiện tỷ lệ nhấp bằng cách cung cấp một tính năng không có sẵn trong tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Tầm nhìn thương hiệu.
  Chạy quảng cáo Quảng cáo PPC sẽ được bạn nhìn thấy bởi đúng người. Ngay cả khi họ lùi lại và tiến hành tìm kiếm thương hiệu trước khi nhấp vào trang web của bạn, khả năng hiển thị đó sẽ trả cổ tức cho tiếp thị của bạn.
 • Ngân sách.
  PPC cho phép kiểm soát chặt chẽ ngân sách. Xác định số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày (lý tưởng với một số ý tưởng ban đầu và lý tưởng về lợi nhuận) và đặt giới hạn cố định đó.
 • Nhắm mục tiêu sẵn.
  PPC cung cấp một cách nhắm mục tiêu bằng laser để có được trước các khách hàng tiềm năng. Quảng cáo có thể được nhắm mục tiêu theo từ khóa tìm kiếm, thời gian trong ngày, ngày trong tuần, địa lý, ngôn ngữ, thiết bị và đối tượng dựa trên các lượt truy cập trước đó. Giao thông tự nhiên, bằng cách so sánh, là scattershot hơn nhiều.
 • Tốc độ.
  Mặc dù việc phát triển khả năng hiển thị tự nhiên tốt có thể mất thời gian, một chiến dịch PPC có thể được tạo ra trong vài ngày và được triển khai trong vài tuần. Không có cách nào nhanh hơn để có được trước mặt khách hàng tại thời điểm họ dự định mua hơn quảng cáo trên công cụ tìm kiếm phải trả tiền.
 • Nhanh nhẹn.
  Tốc độ cung cấp sự nhanh nhẹn. Bạn muốn thử nghiệm một sản phẩm mới? Một thông điệp tiếp thị mới? Bạn có thể nhận được phản hồi nhanh chóng về việc ra mắt sản phẩm mới (hoặc sản phẩm khả thi tối thiểu) bằng cách chạy một chiến dịch quảng cáo PPC ngắn.
 • Tiếp thị thông minh
  Trường hợp tự nhiên che giấu dữ liệu từ khóa nhân danh quyền riêng tư, không có hạn chế nào như vậy với tìm kiếm phải trả tiền. Với tính năng theo dõi chuyển đổi và tích hợp chặt chẽ với phần mềm phân tích (như Google Analytics), tôi có thể xác định từ khóa nào chuyển đổi và với tỷ lệ phần trăm và chi phí. Trí thông minh này có thể được đưa trực tiếp vào tiếp thị tìm kiếm tự nhiên (SEO) và có thể thông báo cho tất cả các quảng cáo khác để cải thiện kết quả trên bảng.
 • Thử nghiệm A / B.
  Dễ dàng phân tách quảng cáo thử nghiệm, trang đích và thậm chí các nút kêu gọi hành động để xác định vị trí của kết quả tốt nhất. Một lần nữa, thông tin này có thể được đưa trở lại vào tất cả các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số (và truyền thống) khác.
 • Ổn định.
  AdWords không chịu sự nhiễu loạn tương tự mà các kết quả tự nhiên có thể mắc phải. Có những thay đổi, nhưng chúng có xu hướng có tác động thấp hơn nhiều và dễ quản lý hơn. Việc sử dụng cẩn thận các loại đối sánh và phân tích các báo cáo thuật ngữ tìm kiếm cho phép loại bỏ tìm kiếm rác và tăng ROI theo thời gian.
 • Giá cả.
  Bất chấp những gì nhiều nhà quảng cáo tin tưởng, một tài khoản PPC được thiết lập và quản lý tốt có thể là một cách chi phí thấp để tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương nhắm mục tiêu vào một khu vực địa lý nhỏ và một bộ từ khóa nhỏ, bạn có thể thấy rằng bạn có thể tạo ra nhiều hơn đủ khách hàng tiềm năng mà không cần phá vỡ ngân hàng. Ngoài ra, theo thời gian, tài khoản có thể được tối ưu hóa hơn nữa để giảm chi phí và tăng lợi nhuận

Cũng như tìm kiếm không phải trả tiền, có nhiều lợi ích cho quảng cáo Quảng cáo PPC hoặc PPC. Tuy nhiên, cũng có một số cạm bẫy để các nhà quảng cáo cảnh giác.

PPC có thể tốn kém, dù không phải lúc nào cũng luôn luôn như vậy, nhưng chi phí có thể nhanh chóng tăng lên nếu bạn không kiểm soát tốt. Vậy nên nếu bạn đang nhắm mục tiêu toàn bộ quốc gia hoặc chạy các chiến dịch quốc tế, những chi phí đó có thể tăng lên.

Quảng cáo PPC, như tên cho thấy, được trả tiền – vì vậy nó đòi hỏi đầu tư liên tục. Ngừng trả tiền cho piper, và quảng cáo của bạn biến mất và thế hệ khách hàng tiềm năng của bạn cạn kiệt. Miễn là bạn có một chi phí mua lại chắc chắn, thì đây không phải là một vấn đề, nhưng ngược lại với SEO, nó có thể cảm thấy như một thỏa thuận xấu. Tất nhiên, SEO nên được tiếp tục để ngăn chặn sự phản đối, nhưng lưu lượng truy cập không phải là mạnh mẽ hơn một chút.

Có nhiều lựa chọn khác nhau cho quảng cáo tìm kiếm với PPC và đưa ra lựa chọn thông minh ở đây sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Nếu bạn thấy danh sách sản phẩm thống trị màn hình cho từ khóa của mình, thì quảng cáo văn bản có thể không hoạt động tốt như vậy. Tương tự, nếu bạn chạy quảng cáo sản phẩm và chỉ quảng cáo văn bản được trả lại, thì những quảng cáo này có thể không phân phối hàng hóa.

Không có gì lạ khi tham gia vào các cuộc chiến đấu thầu với các nhà quảng cáo khác, điều này có thể khiến chi phí tăng lên. Khi bạn bắt đầu chạy quảng cáo của mình, thường thì bạn sẽ cắn một số nhà quảng cáo táo khác. Làm như vậy có thể dẫn đến một số chi phí xoắn ốc.

Về mặt chiến lược, PPC tương đối dễ sao chép. Nếu đối thủ cạnh tranh nhận thấy bạn đang chạy quảng cáo, họ có thể chạy quảng cáo. Tin nhắn của bạn có thể được bắt chước. Toàn bộ kênh của bạn có thể dễ dàng được đánh giá bởi các đối thủ cạnh tranh. Đây là bối cảnh tiếp thị kỹ thuật số, và bạn phải chấp nhận điều đó ở một mức độ nào đó.

PPC thành công cần quản lý và tối ưu hóa có kỹ năng – từ giám sát giá thầu, Điểm chất lượng, vị trí và tỷ lệ nhấp. Một số điều này có thể được thực hiện với các tập lệnh, nhưng nếu bạn quá bận rộn để làm điều này đúng cách, hãy đảm bảo bạn có một chuyên gia trong tay để giữ cho tài khoản của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Chọn 1 trong 2: SEO hay PPC?

Chúng ta không thể trả lời câu hỏi này mà không xem xét tình huống duy nhất của một doanh nghiệp nhất định.

Một doanh nghiệp siêu địa phương với ít sự cạnh tranh và yêu cầu chỉ một vài khách hàng tiềm năng mỗi tuần có thể có khả năng phát triển khả năng hiển thị tốt trong kết quả tìm kiếm địa phương và tự nhiên với một ít chi tiêu hoặc một số SEO DIY.

Một cửa hàng thương mại điện tử mới đang cạnh tranh với một trang kết quả từ Amazon, eBay và các cửa hàng bách hóa lớn khác và các nhà bán lẻ trực tuyến có thể sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm tự nhiên (ít nhất là trong ngắn hạn).

Bạn có cần khách hàng tiềm năng bây giờ? Bạn đang nhìn vào trò chơi dài? Bạn có nhiều trong cách của cơ quan trang web? Sự cạnh tranh như thế nào trong tìm kiếm tự nhiên? Chi phí cho mỗi lần nhấp trong tìm kiếm phải trả tiền là gì?

Một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số rõ ràng và các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng là rất cần thiết trong việc đưa ra quyết định SEO hoặc PPC ở đây.

Hay là kết hợp cả SEO và PPC

Trong một thế giới lý tưởng, tôi sẽ xem xét cả SEO và PPC. Cả hai đều có ưu và nhược điểm và làm việc tốt nhất khi hỗ trợ lẫn nhau. Nếubạn có thể khiến SEO và PPC hoạt động cùng nhau, bạn sẽ thường có thể mang lại kết quả lớn hơn các bộ phận cấu thành của chúng.

Những lợi ích của việc chạy SEO và PPC cùng nhau bao gồm:

 • Từ khóa và dữ liệu chuyển đổi từ PPC có thể được đưa vào tìm kiếm tự nhiên (SEO).
 • Tổng khối lượng lưu lượng truy cập có thể được tăng lên bằng cách nhắm mục tiêu các nhấp chuột phải trả tiền và không phải trả tiền cho các từ khóa có hiệu suất cao.
 • Các từ khóa chi phí cao, khối lượng lớn hoặc chuyển đổi thấp (nhưng vẫn quan trọng) có thể được chuyển từ PPC sang tìm kiếm không phải trả tiền.
 • Thử nghiệm A / B của bản sao quảng cáo và trang đích có thể được đưa vào danh sách và trang đích tự nhiên của bạn.
 • Tiếp thị lại cho phép bạn ở lại trước khách truy cập sau một liên lạc ban đầu thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và tùy chỉnh tin nhắn xung quanh sự tương tác của họ với trang web của bạn.
 • Kiểm tra chiến lược từ khóa của bạn trong PPC trước khi cam kết chiến lược SEO dài hạn.
 • Nhắm mục tiêu người dùng ở tất cả các giai đoạn của hành trình khách hàng từ nghiên cứu đến so sánh để mua hàng với các từ khóa thương mại.
 • Tăng sự tự tin và nhận thức bằng cách có cả khả năng hiển thị tự nhiên và trả tiền mạnh mẽ.

Theo kinh nghiệm của tôi với hàng trăm doanh nghiệp, một chiến lược tìm kiếm tích hợp xem xét cả SEO và PPC là cách tiếp cận tối ưu. Kết quả được cải thiện trong mỗi kênh bằng cách sử dụng cả trả tiền và không phải trả tiền. Điều này sẽ không phù hợp với mọi doanh nghiệp, nhưng đối với tiếp thị phát triển mạnh mẽ, tích cực, bạn sẽ muốn phát triển một chiến lược công cụ tìm kiếm toàn diện thay vì nhìn vào SEO hoặc PPC một cách cô lập.

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO