Seo mũ đen và seo mũ trắng

Lộ trình SEOSeo mũ đen và seo mũ trắng
Spread the love

Meta: Những người làm SEO thường được chia thành hai nhóm là SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Vậy SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì? Hai cách thức SEO này có gì khác nhau và nên chọn cái nào? Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ cho bạn.

SEO mũ trắng là gì? SEO mũ đen là gì?

Trong giới SEO được chia thành hai trường phái là SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Bạn có thể hiểu nôm na rằng SEO mũ trắng là dùng các phương pháp chính thống, còn SEO mũ đen là dùng các phương pháp không chính thống với mục đích đánh lừa công cụ tìm kiếm.

1. Định nghĩa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

Sự khác biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng

SEO mũ trắng được định nghĩa là kỹ thuật với mục đích cải thiện nội dung hoặc cả một trang web bằng cách tập trung vào các khách truy cập web hơn là xếp hạng cao. Ví dụ như: tạo nội dung có chất lượng cao và thêm thẻ miêu tả tốt , tuân thủ Nguyên tắc quản trị trang web – đây là một nguyên tắc mà trang web bạn nên tuân thủ để có xếp hạng tốt và không phải trả tiền trong Google Tìm kiếm.

SEO mũ đen là khái niệm ý chỉ các kỹ thuật làm SEO không hợp pháp nhắm thao túng vào kết quả của công cụ tìm kiếm, vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web để một trang web có xếp hạng cao hơn. Ví dụ như các hoạt động trả tiền cho những liên kết trỏ đến trang web của bạn nhằm thao túng PageRank Google Tìm kiếm. Cũng có thể có liên kết không phải trả tiền nhưng lại nằm ẩn trong HTML, comment hay chân trang.

2. Mô hình 3 Win là gì?

Mô hình 3 Win phù hợp cả khi xem xét phần “màu đỏ” ở góc độ là SEO hay Quảng cáo Google – AdWords

Mô hình 3 Win là một cách thức SEO đặc lợi ích của ba bên là người tìm kiếm – website – google ngang bằng và đáp ứng được lẫn nhau.

Để hệ thống tìm kiếm của Google tồn tại bền vững thì cần phải đáp ứng được:

  • Người tìm kiếm sẽ nhận được những thông tin chính xác liên quan đến chủ đề mà họ đang cần tìm kiếm.
  • Website phải luôn nắm chắc được lượt truy cập cao và đạt các mục đích đã đề ra của họ như bán hàng, thành viên tham gia diễn đàn, người theo dõi,… Bên cạnh đó khi người dùng tìm kiếm keyword liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ của website thì các địa chỉ thoả mãn nhu cầu cho khách hàng của họ phải nằm trong top kết quả tìm kiếm đầu tiên.
  • Google cần phải nhận được sự tin tưởng từ hàng tỉ người tìm kiếm và hàng triệu nhà quảng cáo. Bên cạnh đó, website nhất định phải đáp ứng và thỏa mãn được các điều luật của Google.

Nói tóm lại mô hình 3 Win chính là mô hình đôi bên đều có lợi, cùng đạt được những mục đích của nhau. Đây mới chính là white hat. Còn nếu như Google muốn ưu tiên phục vụ Người tìm kiếm, nhưng chúng ta lại ưu tiên việc tìm hiểu Google để lách luật thì đó chính là Black hat.

3. Nên làm SEO mũ đen hay SEO mũ trắng?

3.1 Vì sao không nên làm SEO mũ đen?

Vì sao chúng ta không nên làm SEO mũ đen? Có 3 lý do chính sau đây:

  • SEO mũ đen tốn kém hơn rất nhiều so với trước đây: Google đang ngày càng thông minh hơn, chính vì thế những cách làm spam ít đầu tư như nhồi nhét keyword không còn hiệu quả nữa. Nếu chọn theo black hat thì bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là áp dụng những cách tốn kém như xây dựng PBN. Do đó khi tính các chi phí mua expired domain, dedicated hosting, private whois … black hat SEO tuy nhanh nhưng lại vô cùng đắt đỏ.
  • Sử dụng SEO mũ đen chính là lựa chọn đối đầu với sự mạo hiểm: Đã quyết định làm SEO thì không ai muốn bị Google phạt cả. Nếu bạn theo black hat SEO thì nguy cơ bị phạt bởi Google là vô cùng cao.
  • Black hat SEO đòi hỏi phải biết nhiều kiến thức công nghệ hơn: Với SEO black hat, bạn không thể làm được bất cứ cái gì nếu không hiểu biết website vận hành thế nào và áp dụng kiến thức đó một cách hiệu quả. Những kiến thức này đa số đều thuộc dạng private nên nhiều người cho rằng black hat SEO khó mà tiếp cận và thực hiện được.

3.2 Đặc điểm chính nhận dạng SEO mũ trắng

Các SEO mũ trắng dành ra rất nhiều công sức cho UI/UX

SEO mũ trắng có ba đặc điểm nhận dạng chính:

  • Tập trung vào những chi tiết ảnh hướng đến thương hiệu: Màu sắc, phông chữ, Style. Tất cả những điều ấy sẽ giúp xây dựng nên website/brand khiến mọi người nhớ đến. Và nếu thành công lôi kéo được sự quan tâm, chú ý, khiến mọi người nhớ đến website của bạn, họ sẽ click trang của bạn khi thấy nó trên SERP, từ đó giúp tăng các chỉ số tương tác trên web.
  • Luôn đảm bảo giao diện nội dung tương thích với giao diện di động: Các website tạo tự động cũng có thể có độ phản hồi tốt và tương thích trên di động. Tuy nhiên không có nghĩa UX trên các trang này tốt. Hãy dành thời gian để cải thiện website của bạn về mặt thị giác, trải nghiệm người dùng cũng như hoạt động tốt hơn trên di động.
  • Sử dụng khoảng trống hiệu quả: Không ai thích cấu trúc lộn xộn, không logic. Khoảng trống đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia các thành phần của website, đồng thời giúp tăng khả năng đọc, tương tác và nhiều lợi ích khác.

3.3 Nếu làm SEO mũ trắng không thành công?

White hat SEO sẽ không bao giờ từ bỏ khi gặp thất bại

Đừng bao giờ cho mình ý định từ bỏ khi làm SEO mũ trắng.

Với SEO mu trang sẽ không có khái niệm thất bại, đó chỉ là vấn đề về thời gian, sự nỗ lực và sẵn sàng chơi đường dài hay không? Còn mất bao lâu thì tùy thuộc keyword bạn đang tối ưu và độ cạnh tranh trong ngành.

Đối với những keyword có độ cạnh tranh mạnh, bạn cần update và làm mới content 1-2 lần trước khi bắt đầu tranh hạng.

SEO mũ trắng luôn đặt người dùng lên hàng đầu, tạo content thực sự có ích và không spam nội dung người khác. Bạn không được chỉ vì bản thân hay muốn kiếm tiền nhanh mà còn phải có tầm nhìn dài hạn.

Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng SEO mũ trắng là chạy theo cách marathon chứ không phải chạy nước rút như bạn vẫn nghĩ. Đoạn đường của SEO dài và chông gai nhưng kết quả mang lại sẽ rất ngọt ngào.

Có thể bạn quan tâm: GTV SEO là một trong những đơn vị đào tạo SEO tại TPHCM hàng đầu, chuyên cung cấp các khoá học SEO Online mũ trắng dành cho mọi đối tượng. Click để tìm hiểu thêm nhé!

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Tên tiếng Anh của Lệ Trinh là Robin Mellom, là một SEO-er nổi tiếng trong Việt Nam và nước ngoài.

Danh mục SEO