6 Tips tối ưu hóa hình ảnh

SEO onpage6 Tips tối ưu hóa hình ảnh
Spread the love

Tối ưu hóa hình ảnh cho mục đích SEO là một nghệ thuật mà chúng ta cần nên học cách làm chủ.

Vì hình ảnh chiếm rất nhiều không gian trên trang web của bạn, nên việc tìm cách để tối ưu hóa hình ảnh không chỉ cho trải nghiệm người dùng và chức năng tốt hơn mà còn cho tốc độ tải trang, thứ hạng và lưu lượng truy cập tốt hơn.

Vấn đề nan giải lớn là tìm sự cân bằng giữa việc tối ưu hóa hình ảnh tốt nhưng vẫn giữ được chất lượng hình ảnh và một trang web nhanh, hiệu quả cao. Vì vậy, câu hỏi tốt hơn để hỏi là: Hình ảnh được tối ưu hóa sẽ giúp / bổ sung cho các nỗ lực SEO của bạn không?

1. Vì sao cần phải tối ưu hóa hình ảnh trên bài viết?

Hình ảnh, khi được sử dụng cẩn thận, sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về bài viết của bạn. Câu nói cũ Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói có lẽ không áp dụng cho Google. Tuy nhiên, điều đó chắc chắn là đúng khi bạn cần thêm 1000 từ buồn tẻ, minh họa ý nghĩa của bạn trong biểu đồ hoặc biểu đồ luồng dữ liệu hoặc chỉ tạo ra bài đăng trên mạng xã hội hấp dẫn hơn.

Lý do tối ưu hóa hình ảnh

Giao diện mới của Google đối với Tìm kiếm hình ảnh đã được phát hành vào cuối tháng 9 năm 2018

Đây là một khuyến nghị đơn giản: bạn nên thêm hình ảnh trong mỗi bài viết bạn viết trực tuyến để làm cho chúng hấp dẫn hơn. Hơn nữa, vì tìm kiếm trực quan ngày càng trở nên quan trọng – như đã thấy trong tầm nhìn của Google về tương lai của tìm kiếm – nó có khả năng cung cấp cho bạn một chút lưu lượng truy cập tốt. Nếu bài viết của bạn trực quan, có thể có ý nghĩa để đưa SEO hình ảnh tốt hơn một chút vào danh sách việc cần phải làm của bạn.

Google Images gần đây đã được tân trang lại với giao diện hiển thị hoàn toàn mới. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ lọc mới, dữ liệu meta và thậm chí ghi công. Các bộ lọc mới thú vị cho thấy Google ngày càng biết những gì trong một hình ảnh và cách hình ảnh đó phù hợp với bối cảnh tìm kiếm lớn hơn.

2. Chọn định dạng hình ảnh thích hợp

Có nhiều loại tệp cho nội dung trực quan, mỗi loại phục vụ cho một mục đích khác nhau. Nếu bạn chọn đúng tệp, nó sẽ trở thành một cải tiến lớn. Đối với web, bạn có những lựa chọn:

  • Định dạng JPEG khi hình ảnh có nhiều màu sắc, độ dốc màu và bóng.
  • Định dạng PNG khi bạn có logo, hoặc đó là hình ảnh có nhiều màu sắc hoặc bạn cần sử dụng độ trong suốt.
  • Định dạng GIF khi bạn có một hình ảnh động hoặc trong cùng một tình huống được giải thích hoặc định dạng PNG.

Có định dạng đúng và hình ảnh phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng tranh hạng của content. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sự xuất hiện trực quan của bài viết. Đây là lý do tại sao 51% các nhà tiếp thị B2B ưu tiên tạo tài sản trực quan như một phần của content strategy.

3. Thay đổi kích thước hình ảnh theo tỷ lệ

Để tối ưu hóa hình ảnh và tải ảnh trên website của mình, bạn nên thay đổi kích thước của chúng theo tỷ lệ và tuyệt đối, không dùng CSS thay đổi kích thước chúng.

Một điều đáng nói nữa là bạn không nên chỉ chia tỷ lệ hình ảnh mà không tính đến bất kỳ kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh nào khác. Nó có hiệu quả nhất với việc giảm kích thước tệp thông qua các công cụ, plugin miễn phí hặc trả phí.

Tối ưu hóa hình ảnh wordpress

Nếu sử dụng WordPress, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế. Ví dụ: hình ảnh của bạn sẽ được thay đổi kích thước theo mặc định khi bạn thêm chúng vào thư viện phương tiện. Bạn dễ dàng cài đặt tùy chọn đó nếu bạn đi tới Cài đặt > Phương tiện. Chiều rộng tối đa của hình ảnh trên bài viết được điều chỉnh gần với chiều rộng của website của bạn. Bằng cách này, CSS sẽ không thay đổi kích thước hình ảnh của bạn xuống để phù hợp với bên trong.

4. Giảm kích thước tệp bằng cách sử dụng plugin

Trong WordPress cũng có những cách tự động để nén hình ảnh bằng cách sử dụng các công cụ, plugin tối ưu hóa hình ảnh. Điều này sẽ giúp giảm bớt dung lượng hình ảnh, từ đó cải thiện tốc độ trang web.

Plugin có thể hoạt động rất tốt như một bước thứ hai để nén kích thước hình ảnh.

Đăng nhập vào WordPress của bạn »Plugin» Thêm mới »Tìm kiếm plugin» Cài đặt ngay và chờ trong vài giây »Kích hoạt.

Sau đó, nếu bạn thích, bạn có thể vào từng công cụ Plugin cụ thể và xem qua Cài đặt để đảm bảo mọi thứ đều theo nhu cầu của bạn.

WP Smush, CW Image Optimizer, Insanity, Hammy, SEO Friendly images hoặc PB Responsive Images chỉ là vài ví dụ về các plugin miễn phí sẽ tự động nén và mất hình ảnh của bạn. Tất cả các plugin có thể được sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh đã được tải lên hoặc thêm trước đó sau khi cài đặt.

5. Xóa mọi siêu dữ liệu không liên quan hoặc không cần thiết

Siêu dữ liệu là thông tin được lưu trữ trong tệp hình ảnh và thông thường, nó được tạo tự động bởi thiết bị đã chụp ảnh.

Cách tối ưu hóa hình ảnh

Siêu dữ liệu bổ sung, chẳng hạn như dữ liệu EXIF ​​(bản ghi tất cả các cài đặt camera) có thể được thêm thủ công bằng phần mềm chuyên dụng hoặc trực tiếp trên máy ảnh kỹ thuật số. Tất cả các loại thông tin – chẳng hạn như thời gian phơi sáng, cài đặt khẩu độ, loại máy ảnh, ngày chụp, tác giả và thông tin khác – có thể được nhúng vào một hình ảnh.

Thông tin đó rất quan trọng đối với các trang web cụ thể (ví dụ như trang về ảnh chụp), trong khi đối với các website khác, nó có thể hoàn toàn không liên quan. Làm sạch hình ảnh cho phép website của bạn cải thiện tốc độ tải trang đáng kể. 

6. Đặt tên cho hình ảnh của bạn và thêm mô tả Alt để thành công SEO

Giúp Google dễ đọc hình ảnh của bạn sẽ giúp bài đăng/website thành công nhiều bậc trong quá trình SEO. Bạn nâng tầm trò chơi SEO của mình lên một mức cao hơn bằng cách đặt cho hình ảnh với những cái tên có liên quan và mô tả văn bản thay thế từ khóa phong phú. Đây cũng là một cách để tối ưu tiện cho việc SEO hình ảnh.

Nhưng hãy nhớ, không nên lợi dụng điều này và thực hành nhồi nhét từ khóa. Điều này sẽ dẫn đến tối ưu hóa quá mức và gây tác dụng ngược đến hình ảnh của bạn.

How to optimize image

Nếu cần thiết, sử dụng mô tả cho hình ảnh hoặc thêm chú thích tùy chọn.

Trong trường hợp bạn không có thông tin được nhúng trong tệp, hãy thêm nó trực tiếp khi bạn tải hình ảnh lên website của mình. WordPress giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa dữ liệu mà họ muốn Google truy cập.

7. Sử dụng tệp SVG để có trang web rõ ràng và nhẹ hơn

SVG được sử dụng cho logo, biểu tượng, văn bản và hình ảnh đơn giản. Toàn bộ thông tin của Đồ họa vectơ có thể mở rộng chỉ là văn bản. Chỉ cần xem ví dụ trên W3Schools.

Ở bên trái là nội dung của tệp và bên phải là phiên bản được hiển thị của văn bản, nơi bạn có thể thấy nó trông như thế nào. Đó chính xác là cách người dùng sẽ thấy tệp SVG. Nếu bạn cố gắng thay đổi màu sắc hoặc kích thước, chất lượng của hình ảnh won sẽ bị hỏng, nó sẽ được giữ nguyên.

Sử dụng tệp SVG là một đề xuất khác để giúp cho website tốt hơn. Bạn vẫn có thể có PNG và JPEG trên trang web của mình, nhưng ngoài ra, tốt nhất nên sử dụng hình ảnh vector bất cứ khi nào có thể.

Ilya Grigorik đã giải thích sự khác biệt giữa các vectơ hình ảnh và hình ảnh raster. Giống như tôi đã đề cập trước đây, hình ảnh raster được sử dụng cho các cảnh phức tạp với hình dạng và chi tiết không đều. Hình ảnh vector, mặt khác, là lý tưởng cho hình ảnh bao gồm các hình dạng hình học.

8. Kết luận

Khi ai đó đang lướt internet, trình duyệt cần tải xuống mọi tệp từ trang web của bạn để hiển thị nó. Ở quy mô lớn, điều đó có nghĩa là hình ảnh, có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu và pixel không liên quan.

Chúng tôi đã khám phá chủ đề này và tìm thấy rất nhiều cách đơn giản để giảm kích thước tệp hình ảnh bằng cách chỉnh sửa cài đặt chất lượng. Chúng tôi đã thu thập các mẹo và tài nguyên mà chúng tôi đã theo dõi kỹ lưỡng trong nhiều năm qua. Lưu hình ảnh cho website, sử dụng các công cụ tối ưu hóa hình ảnh, loại bỏ siêu dữ liệu không liên quan, thay đổi kích thước hình ảnh theo tỷ lệ chỉ là một số ví dụ về cách bạn có thể tối ưu hóa hình ảnh.

Sử dụng định dạng GIF và PNG vì chúng không mất dữ liệu và giảm chất lượng. Định dạng mong muốn là PNG vì bạn sẽ đạt được tỷ lệ nén ảnh tốt nhất với chất lượng hình ảnh đảm bảo hơn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo bạn kiểm tra nội dung hình ảnh của mình bằng cách sử dụng plugin, công cụ và phần mềm để giảm bớt quá trình.

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Tên tiếng Anh của Lệ Trinh là Robin Mellom, là một SEO-er nổi tiếng trong Việt Nam và nước ngoài.

Danh mục SEO