PBN là gì? Có nên xây PBN cho website?

SEOPBN là gì? Có nên xây PBN cho website?

Hãy cùng thành thật với nhau tại đây: Đôi khi, cuộc sống là không công bằng.

Bạn sẽ không thể nào luôn có được những gì bạn muốn hoặc cần.

Và không phải ai cũng là người xứng đáng với những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Điều tương tự cũng áp dụng cho SEO.

Các SEO mũ đen có thể lừa đảo để đứng đầu bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên SERPs mặc dù họ hoàn toàn không quan tâm đến các nguyên tắc chất lượng của Google.

Thật không may, nhiều người trong số họ chen vào vị trí hàng đầu của công cụ tìm kiếm mà không vấp bất kỳ hình phạt nào (ít nhất là chưa).

Một trong những chiến thuật họ sử dụng là xây dựng các liên kết ngược PBN.

 

PBN là gì?

PBN là một mạng lưới các trang web được sử dụng để xây dựng liên kết (và do đó vượt qua quyền hạn) đến một trang web duy nhất cho mục đích thao túng bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Sơ đồ này tương tự như một bánh xe liên kết hoặc kim tự tháp liên kết, vì nó liên quan đến một số trang web khác nhau tất cả liên kết với nhau hoặc với một trang web trung tâm.

Mặc dù đã được sử dụng phổ biến từ nhiều năm trước, Google từ lâu đã chiến đấu với các PBN và các doanh nghiệp bị cuốn vào chiến thuật mờ ám này đã trở thành một ví dụ trong những năm qua. Khi Google trở nên thông minh hơn và phát triển công nghệ tốt hơn để chống lại các kỹ thuật spam liên kết, các SEO mũ đen ngày càng khó khăn hơn để loại bỏ PBN thành công.

Tuy nhiên nếu bạn triển khai PBN đúng cách, chất lượng, thì PBN hoàn toàn sẽ không gây nguy hại gì cho trang web chính.

 

Cách xác định một PBN

Chìa khóa để xác định PBN là dấu chân của trang web, nơi có nhiều dữ liệu kỹ thuật trên các trang web giống nhau. Các mạng PBN cũ nằm trên cùng một IP, các máy chủ được chia sẻ, có cùng thông tin WHOIS hoặc thậm chí sử dụng cùng một nội dung trên các trang web.

Ngày nay, PBN tinh vi hơn nhiều và người dùng có thể khó phát hiện hơn vì các trang web trải rộng các ngành, chủ đề và bố cục khác nhau. Khi xác định xem một trang web có phải là một phần của PBN không – và do đó, một trang web mà bạn nên tránh như bệnh dịch hạch – hãy xem xét những điều sau:

  • Hosting. Có phải tất cả chúng trên cùng một IP? Bạn có thể sử dụng SpyOnWeb.com hoặc các công cụ tương tự để xác định trang web nào được lưu trữ với bất kỳ trang web nào khác.
  • Thiết kế trang web. Tất cả các trang web có sử dụng một thiết kế, điều hướng, phối màu tương tự không?
  • Theme tương tự. Chủ đề WordPress đôi khi có tên chủ đề trong mã. Kiểm tra mã nguồn trong trình duyệt của bạn.
  • Sở hữu trang web. Kiểm tra cơ sở dữ liệu WHOIS để biết thông tin liên lạc cho chủ sở hữu của các trang web. Có dữ liệu WHOIS ẩn là một lá cờ đỏ. Nếu tất cả các chủ sở hữu trang web đều giống nhau, thì rõ ràng các blog được kết nối.
  • Nội dung trùng lặp. Sao chép một đoạn vào tìm kiếm của Google để xem nội dung có tồn tại trên các trang web khác không.
  • Hồ sơ backlink. Kiểm tra cấu hình backlink trong Ahrefs hoặc Majestic (đây là các cơ sở dữ liệu liên kết lớn nhất) để xem có bao nhiêu liên kết xảy ra giữa các trang web.
  • Hình ảnh và video. Vì video và hình ảnh rất khó và tốn kém để tạo lại, nên chúng có thể sẽ được sao chép trên các trang web khác. Sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google hoặc tìm kiếm video để tìm các phần tương tự.

 

Nếu nhiều trang web có cùng một hồ sơ liên kết hoặc nếu tất cả chúng liên kết đến một trang web nhiều lần (đặc biệt là nơi có vẻ như quá mức hoặc không liên quan), thì trang đó có khả năng là một phần của PBN – hoặc, ít nhất là , đang bán liên kết. Thuật toán Google Penguin Penguin, hiện đang chạy trong thời gian thực như là một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi, có thể phát hiện các loại sơ đồ này và làm giảm giá trị xếp hạng trang web của bạn. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể kết thúc bằng một hình phạt thủ công.

 

Tuy nhiên, chỉ cần sở hữu một số trang web khác nhau không có nghĩa là bạn là một PBN. Ví dụ: các công ty truyền thông sở hữu một số trang web và liên kết với họ trong tất cả các phần chân trang web sẽ không phải lo lắng về việc bị gắn cờ là PBN trừ khi các trang web không liên quan, có hàng tá liên kết trong phần chân trang hoặc chúng liên kết đến các trang nội bộ tương tự nhiều lần.

 

Ngoài ra, PBN nói chung là các nhóm trang web thuộc sở hữu của một công ty hoặc cá nhân, nhưng các cá nhân riêng biệt đang làm việc với nhau để liên kết với nhau cũng có thể được coi là PBN nếu có mô hình liên kết liên tục đến cùng một trang hoặc các trang trên một số nhóm khác nhau của các trang web.

 

Ưu điểm – Lợi ích của mạng blog cá nhân

Mặc dù bạn có thể đã nghe nói rằng PBN là những trò gian lận đã giành được sự giúp đỡ SEO của bạn, nhưng tuyên bố đó chỉ đúng một phần. PBN thật sự cung cấp lợi ích hợp pháp.

PBN có sức hấp dẫn với nhiều marketer. Như tôi đã đề cập, backlinks thúc đẩy sự thành công của các PBN.

 

Và chính xác thì backlink là gì?

Một backlink là một siêu liên kết dẫn từ một trang web bên ngoài đến trang web của riêng bạn. Và những người đẹp nhỏ này ồ ạt giúp SEO của bạn.Backlinks liên lạc với các công cụ tìm kiếm mà trang web liên kết tin tưởng trang web của bạn đủ để liên kết với tên miền của bạn.

Điều đó có nghĩa là các công cụ tìm kiếm cũng sẽ tin tưởng trang web của bạn.

Nó giống như chơi với những đứa trẻ tuyệt vời trên sân chơi. Khi bạn ở cùng với những đứa trẻ cool ngầu, điều đó khiến bạn trở nên thật ngầu.

Tương tự, để tìm ra trang web nào đáng tin cậy, các công cụ tìm kiếm xem xét các trang web nào đang liên kết với nhau.

Vì lý do đó, xây dựng liên kết là yếu tố hàng đầu góp phần vào thứ hạng của một trang web.

PBN có thể rất hiệu quả trong việc xây dựng các backlink này đến nỗi một công ty đã trải nghiệm sự khác biệt này trong bảng xếp hạng sau khi làm việc với một mạng blog riêng.

Vì vậy, PBN có thể tăng hiệu quả SEO của bạn?

Yup, tất nhiên chúng có thể. Đó là lý do tại sao rất nhiều marketer sử dụng chúng và đó là lý do mà các công ty SEO nhất định kiếm được rất nhiều tiền.

Nhưng mặt tối của PBN là gì? Vì chuyện gì cũng có hai mặt của nó, đúng không nào.

 

Điểm trừ của PBN

PBNs nghe rất tuyệt .Tất nhiên, cho đến khi bạn tìm hiểu về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng chúng.

Đúng, chúng có thể tăng hiệu quả SEO của bạn và giúp tạo lưu lượng truy cập thụ động và dẫn đến trang web. Nhưng toàn bộ chiến lược tiếp thị đó có thể nhanh chóng trở thành thảm họa nếu Google bắt được bạn.

Vì vậy, trong trường hợp bạn tự hỏi, vâng: Google ghét PBN và cố tình xử phạt những người sử dụng chúng. Nếu bạn lựa chọn xây dựng PBN, hãy cẩn thận.

 

Kết luận

Nhìn chung, các PBN là một chiến lược xây dựng liên kết nguy hiểm và không thể chấp nhận được. Một liên kết chỉ nên được cung cấp khi nó thực sự cung cấp giá trị cho người dùng – bất cứ điều gì ngược lại có thể dẫn đến khả năng hiển thị ít hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc thậm chí là một hình phạt thủ công.

Hãy tiết kiệm cho bản thân và công ty của bạn sự đau đầu về việc mất tiền, tài nguyên và thời gian, và tập trung vào các chiến thuật xây dựng liên kết tốt hơn sẽ mang lại cho bạn kết quả mà không bị xung đột.

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO