Cách viết Meta Description thu hút, hấp dẫn

SEO onpageCách viết Meta Description thu hút, hấp dẫn
Spread the love

Nếu bạn đã nhầm lẫn về cách viết thẻ meta description cho các bài viết của mình, thì bạn không phải là người duy nhất. Để giúp loại bỏ sự nhầm lẫn đó, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm meta description là gì và nguyên nhân tại sao thẻ này trên trang web rất quan trọng, cũng như độ dài tốt nhất cho description.

Cùng tìm hiểu nhanh nhanh!

1. Meta Description là gì?

Meta descriptionthẻ meta bao gồm khoảng 155-160 ký tự mô tả tóm tắt nội dung của một trang web.

Các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị nội dung meta description trên SERPs (trang kết quả tìm kiếm) khi meta description cũng bao gồm các từ khóa đang được tìm kiếm. Không giống như tiêu đề trang, meta description không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng chúng cũng góp phần thu hút người dùng nhấp chuột vào website của bạn và là một phần hiệu quả đối với SEO. 

Bạn sẽ thấy thẻ meta trong code của một trang dưới dạng 

<meta name = “description” content =

 theo sau là mô tả bằng văn bản.

Khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm vào Google, ví dụ như “cách làm video youtube”, bạn sẽ được dẫn đến trang kết quả của Google (SERPs).

Trang này cực kỳ phức tạp, nhưng hiện tại, hãy Bỏ qua tất cả các quảng cáo, hình ảnh và video, để xem kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Meta description là gì

Các từ màu xanh ở trên cùng là Thẻ Tiêu đề – là tiêu đề của trang web. Bên dưới chúng, bạn thấy một mô tả ngắn gọn không quá ~ 155 ký tự. Đó là thẻ meta description hay thẻ mô tả, thẻ meta.

2. Meta description có quan trọng không?

Có nhất thiết phải có một thẻ mô tả?

Nói một cách ngắn gọn – CÓ, CÓ và CÓ! Mặc dù thẻ meta description không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO – có rất nhiều lợi ích khác và bạn cần tin rằng nó sẽ có một số loại tác động gián tiếp khác nhau đến xếp hạng kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu bạn đang không biết cách viết thẻ meta mô tả cho nội dụng của blog, cửa hàng hoặc trang web công ty bạn, bạn đang mất tiềm năng tuyệt vời để mang lại lưu lượng truy cập mới!

Là một công ty phát triển WordPress, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là giáo dục khách hàng về tầm quan trọng của việc viết thẻ mô tả bởi vì nó quan trọng!

Mỗi ngày có các tìm kiếm khác nhau được thực hiện cho chủ đề dịch vụ, sản phẩm hoặc blog của công ty bạn.

Vậy làm thế nào để nội dung thẻ mô tả của bạn nổi bật, thu hút người dùng giữa hàng trăm meta description khác?

Meta description nổi bật là một trong những cơ hội tốt nhất bạn đang có để chuyển đổi người tìm kiếm đó thành khách hàng, người đọc hoặc người hỗ trợ – vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn viết chúng và thực sự dành thời gian để làm cho chúng tuyệt vời. Những gì họ thấy cho danh sách của bạn trong kết quả tìm kiếm  ảnh hưởng lớn đến ấn tượng của họ về bạn!

3. 5 tips đơn giản giúp viết thẻ meta description chuẩn SEO dễ dàng

 • Độ dài meta description nằm khoảng 135-160 ký tự. Đây không phải là con số code thuật thực sự vì Google sẽ chọn hiển thị nhiều hay ít như họ muốn, nhưng đây là một số ký tự tốt nói chung – và viết nhiều hơn có thể bị Google “xén” bớt hoặc khả năng biến tấu khác đi văn bản hoàn toàn.
 • Kèm CTA (Call-to-action) – lời kêu gọi hành động! Cung cấp cho họ LÝ DO để nhấp chuột vào trang web bạn. “Mặt hàng này hiện có sẵn, hãy xem ngay nếu bạn yêu thích chúng!” 

Độ dài meta description

Nội dung thẻ mô tả quá dài sẽ bị Google “xén bớt” khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm

Hoặc “hãy dùng thử phần mềm miễn phí của chúng tôi ngay hôm nay!!!” Đây là 2 trong rất nhiều ví dụ rõ ràng thu hút người dùng truy cập vào trang với CTA.

 • Phù hợp với nội ding chủ đề bài viết trang là rất quan trọng. Hãy chắc chắn bất cứ điều gì có trong thẻ meta của bạn – mô tả tóm tắt nội dung bài viết của bạn.
 • Mặc dù một số người nói rằng nó sẽ không liên quan, chúng tôi khuyên bạn nên đưa từ khóa chính vào trong thẻ mô tả của mình. Nó có thể cải thiện cơ hội Google sẽ sử dụng meta description ưa thích và Google cũng nêu bật các từ khóa có liên quan cải thiện cơ hội được nhấp vào.
 • Hãy viết thẻ mô tả như đang giới thiệu thông tin với ai đó về trang web của bạn, giữ cho câu văn tự nhiên và cuốn hút người dùng nhất có thể

4. Các lưu ý quan trọng khác

Cách tránh trùng lặp meta description

Một cách để chống lại các thẻ meta description trùng lặp là triển khai một cách năng động và có lập trình để tạo các meta description duy nhất cho các trang tự động. Tuy nhiên, nếu có thể, không có sự thay thế nào cho một mô tả ban đầu mà bạn viết cho từng trang.

Không thêm dấu ngoặc kép

Bất kỳ dấu ngoặc kép nào được sử dụng trong HTML của một thẻ meta, Google sẽ cắt bỏ mô tả đó ở dấu ngoặc kép khi nó xuất hiện trên SERP. 

Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất là loại bỏ tất cả các ký tự không chữ và số khỏi các meta description. Nếu dấu ngoặc kép quan trọng trong thẻ mô tả, bạn có thể sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để ngăn bị cắt bớt.

Đôi khi không viết thẻ meta description cũng không sao

Mặc dù logic thông thường sẽ cho rằng việc viết một mô tả tốt hơn là để cho các công cụ quét một website nhất định. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hãy áp dụng quy tắc sau đây để xác định xem bạn có nên viết meta description của riêng mình hay không:

 • Nếu một trang đang nhắm mục tiêu giữa một và ba từ hoặc cụm từ được tìm kiếm nhiều, hãy viết meta description của riêng bạn nhắm mục tiêu đến những người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm thông tin bao gồm các cụm từ đó.
 • Nếu trang đang nhắm mục tiêu từ khóa dài (ba chữ trở lên) thì để cho công cụ tìm kiếm tự tạo meta description đôi khi lại là sự lựa chọn khôn ngoan. Nguyên nhân rất dễ hiểu: Khi các công cụ tìm kiếm tập hợp một meta description, chúng luôn hiển thị các từ khóa và cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm. Nếu quản trị viên web viết một meta description vào code của trang, những gì họ chọn để viết thực sự có thể làm mất đi sự liên quan mà các công cụ tạo ra một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

Một cảnh báo để cố tình bỏ qua các thẻ meta description: Hãy nhớ rằng các trang web chia sẻ xã hội như Facebook thường sử dụng thẻ meta description trong trang làm mô tả xuất hiện khi trang được chia sẻ trên web của họ. Nếu không có thẻ meta description, các trang web social share có thể chỉ sử dụng văn bản đầu tiên họ tìm thấy. Tùy thuộc vào văn bản đầu tiên trong trang, điều này sẽ có thể không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt cho những người gặp phải nội dung của bạn thông qua social share.

5. 7 tips nhanh tối ưu meta description chuẩn SEO hấp dẫn

Tóm gọn lại, dưới đây là các mẹo giúp bạn viết meta description hiệu quả. Bạn nên ghi chép lại hoặc sao chép, lưu vào máy nhưng đừng quên thực hành nhiều lần để ghi nhớ chúng nhé:

 1. Độ dài tối ưu của thẻ mô tả phải dưới 160 ký tự để tránh không bị cắt.
 2. Meta description tốt là mô tả viết cho NGƯỜI đọc chứ không phải công cụ tìm kiếm đọc.
 3. Những từ có hiệu quả – “đặc biệt phục vụ”, “cải tạo”, “cải thiện” – những từ khiến người đọc thấy hào hứng!
 4. Kêu gọi hành động rõ ràng – bạn muốn người tìm kiếm làm gì? Gọi cho bạn, nhấp chuột vào liên kết, vv
 5. Lưu ý nếu có bất kỳ ưu đãi hoặc giao dịch đặc biệt nào về sản phẩm của bạn – hãy cho họ biết những ưu đãi bạn dành cho họ.
 6. Nói chuyện với người tìm kiếm – giải quyết vấn đề của họ nếu họ đang tìm kiếm cách làm, cung cấp cho họ lý do để chọn sản phẩm của bạn.
 7. Thêm tính hài hước nếu phù hợp! Mọi người đều phản ứng tích cực với sự hài hước duyên dáng vì vậy nếu bạn có thể khiến người dùng cười, rất có thể họ sẽ truy cập đó!

6. Kết luận

Meta description không trực tiếp đóng góp vào tối ưu cách Google xếp hạng các website trên trang kết quả, nhưng chúng chắc chắn giúp lôi kéo mọi người nhấp vào liên kết của bạn. Vì vậy, việc đóng đinh các meta description vẫn phải là ưu tiên khi tối ưu hóa SEO cho web. Và khi bạn có thể, hãy thử và tuân theo giới hạn 160 ký tự.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn nên dành toàn bộ thời gian để tối ưu meta description. Điều Google thực sự muốn là bạn dành nhiều tâm huyết hơn để đưa ra nội dung thông minh, chất lượng. Vì vậy, miễn là nội dung của bạn hữu ích cho người dùng và chứa thông tin phù hợp với truy vấn tìm kiếm, các trang của bạn sẽ được xếp hạng tốt hiển thị trong kết quả tìm kiếm trên Google.

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Trong sự phóng túng của ngôn từ, bạn tìm thấy trong nó sự thiếu. Nếu ai càng hay viết "#beyou; #loveyourself; #liveasimplelife" thì có thể họ càng đang phải sống vì người khác, không hài lòng với bản thân và đời đang rối như tơ. Còn tôi, tôi sống vì SEO.

Danh mục SEO