Link juice là gì? Hiểu về link juice ngay hôm nay

SEO onpageLink juice là gì? Hiểu về link juice ngay hôm nay
Spread the love

Link juice là gì? Link juice là một thuật ngữ được sử dụng trong thế giới SEO để chỉ giá trị hoặc vốn chủ sở hữu được truyền từ trang này sang trang khác. Giá trị này được truyền thông qua các hyperlink. Các công cụ tìm kiếm xem các liên kết là phiếu bầu của các website khác mà trang của bạn có giá trị và đáng được quảng bá.

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách hoạt động của Link juice cũng như hiểu rõ công dụng của Link juice nhé!

1. Link Juice hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn có trang A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng quan trọng khác là không đổi và trang A có một liên kết trong khi trang B không nhận được liên kết nào từ các website khác, trang A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do Link juice nhận được từ trang bên ngoài liên kết với nó.

Kết quả sẽ khác nhau như thế nào nếu trang B cũng đạt được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng ‘nước ép’ (juice) mỗi liên kết đi qua. Nhìn vào sơ đồ link juice dưới đây. 

Cách hoạt động của link juice

Cách hoạt động của link juice là gì?

Trang web A nhận được liên kết từ bốn trang web trong khi B nhận được liên kết từ ba trang web. Tất cả các trang web liên kết nhận được Link juice từ các website khác qua. A nhận được nhiều liên kết từ các trang web hơn, nên có nhiều link juice hơn được chuyển đến A và vì vậy, A sẽ có khả năng có thứ hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý quan trọng: Những kết quả này giả định rằng các trang web liên kết đến B và A có thẩm quyền tương tự.

Một trong các yếu tố khác để xem xét là việc truyền Link juice xảy ra theo cả hai hướng. Vì vậy, bây giờ hãy nói về tất cả các website có liên kết đến trang A cũng liên kết với các website khác (được biểu thị bằng các mũi tên màu xám trong sơ đồ bên dưới), trong khi các website có liên kết đến trang web B chỉ liên kết đến B. 

Trong trường hợp này, tỷ lệ phần trăm của Link juice mà B nhận được cao hơn tỷ lệ phần trăm của trang web Link juice A sẽ nhận được. Điều này có thể hiểu là sẽ làm tăng cơ hội trang web B ở thứ hạng cao hơn trang A.

2. Khắc họa Link juice như thế nào là rõ ràng nhất?

Bạn đã từng có thể sử dụng thuộc tính nofollow để duy trì việc mất Link juice thông qua các external link. Quá trình này được gọi là điêu khắc PageRank. Điều này là để thao túng cách Link juice di chuyển từ trang.

Trong sơ đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng đối với các liên kết dofollow (liên kết được theo dõi), việc chuyển Link juice được phân bổ đều cho tất cả các liên kết đi từ một trang web.

Sơ đồ link juice

Với liên kết dofollow, cách thức truyền link juice là gì?

Có thể mô tả PageRank khi quản trị trang web thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết gửi đi, điều đó có nghĩa là Link juice sẽ không chuyển đến trang được nofollowed mà sẽ được phân phối cho các liên kết khác, được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.

Sức mạnh link juice

Nhưng hiện tại câu chuyện đã thay đổi. Bạn cũng có thể thấy trong sơ đồ tiếp theo rằng trang web phân phối sức mạnh Link juice của nó cho cả ba trang web như nhau, sự khác biệt là liên kết nofollowed không nhận được ‘juice’.

Link juice trong SEO là gì

Bạn sẽ có thể lo lắng về việc pha loãng hoặc rò rỉ chất lượng, sức mạnh Link juice từ trang chủ của bạn đến các liên kết nofollow trên chân trang hoặc thanh bên. 

Điều này ngăn chặn dòng Link juice đến các bình luận và liên kết spam (liên kết chất lượng kém) được đăng trên blog với thuộc tính nofollow rất tốt. Ngược lại, khi nói đến liên kết nội bộ trên một trang web, cách tốt nhất là cho phép một dòng sức mạnh Link juice tự nhiên thay vì kiểm soát nó bằng các thuộc tính nofollow. 

Link juice thu được và phân phối trong trang web của bạn giữ cho các trang bên trong của bạn phổ biến trên web cũng như trang chủ của bạn, cùng tăng cường PageRank của trang chủ của bạn.

3. Nguồn gốc của Link juice

Link juice đến từ:

 • Các website có nội dung liên quan đến nội dụng trang web của bạn.
 • Các trang có PageRank cao.
 • Các trang có tương đối ít external link.
 • Các trang có chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang có thứ hạng cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung chất lượng do người dùng tạo.
 • Các trang phổ biến với khán giả phương tiện truyền thông xã hội, tức là chúng được đề cập thường xuyên trên phương tiện truyền thông xã hội.

Link juice không đến từ:

 • Các trang đã theo dõi liên kết đến trang web của bạn.
 • Các trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có rất nhiều liên kết; ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn trang web.
 • Các trang có nội dung không được lập chỉ mục trong tìm kiếm.
 • Liên kết trả phí.
 • Liên kết thu được trong một chương trình trao đổi liên kết. (Đây là nơi bạn liên kết đến trang web của ai đó để đổi lấy một liên kết đến trang web của bạn, về cơ bản là hủy bỏ tác động.)
 • Liên kết từ các trang web không được xếp hạng không có nội dung.

4. Cách giúp trang có thêm Link juice là gì?

Một nguồn quan trọng thường xuyên bị bỏ qua của Link juice tiềm năng là trang web của bạn. Trong một quá trình theo đuổi không ngừng các backlink có giá trị cao, nhiều nhà tiếp thị bỏ lỡ các nhóm Link juice tập trung vào các trang phổ biến nhất của họ. Rất có thể, bạn đã có một kho chứa giá trị mà bạn có thể chuyển đến các trang nội bộ của mình, chờ bạn truy cập thông qua internal link.

Như đối với hầu hết các yếu tố SEO trên trang, internal link bắt đầu với nghiên cứu từ khóa của bạn (nếu bạn cần trợ giúp, có nhiều công cụ miễn phí ngoài kia).

Hãy tạo một danh sách một vài từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu cho trang. Tìm các trang trên trang web của bạn có các từ khóa đó bằng cách sử dụng URL trang web: và intext: từ khóa nhắm mục tiêu để có được các trang có giá trị nhất để xem qua. Ví dụ: trang tìm kiếm: www.example.com intext: “nhắm mục tiêu từ khóa”. 

Thu hẹp danh sách này xuống một vài trang có mức độ ưu tiên cao với authority cao. Có một số công cụ bạn có thể sử dụng:

 • Công cụ đánh giá SEO: Đây là một công cụ mạnh mẽ tìm thấy cả quyền hạn của tên miền và trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số backlink trỏ vào trang của bạn. Sử dụng công cụ Trình kiểm tra liên kết để tìm URL, anchor text và thông tin thẩm quyền cho các outbound link của bạn. Họ cũng có một trình kiểm tra thẩm quyền số lượng lớn cho phép bạn tra cứu mười trang cùng một lúc.
 • Công cụ SEO nhỏ: Một công cụ miễn phí chấm điểm thẩm quyền tên miền và trang của các URL được gửi trong số 100.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Bạn có thể nhận được Cơ quan tên miền Moz, Cơ quan trang và các liên kết trong nước cho trang của bạn.

Khi bạn ghép danh sách các từ khóa mục tiêu và các trang có thẩm quyền cao, đó là lúc để rút Link juice. Đặt liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng từ khóa của bạn dưới dạng anchor text.

Cuối cùng, bạn cần xóa mọi liên kết ngoài không liên quan khỏi các trang của mình. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lượng giá trị mà một trang có thể nhận được được chia đều cho tổng số liên kết trên một trang. 

Bạn có thể sử dụng thẻ rel = “nofollow, để tránh truyền sức mạnh Link juice, nhưng bạn không thể sử dụng nó để tăng lượng vốn chủ sở hữu được truyền bởi các liên kết khác trên trang. Bạn có thể tìm thấy số lượng liên kết nội bộ trên một trang trong Google Bảng điều khiển tìm kiếm trong Lưu lượng tìm kiếm.

5. Kết luận

Bản cập nhật thuật toán Penguin 1.0 và các điều chỉnh tiếp theo cho đến Penguin 4.0 vào mùa thu năm 2016, đã khiến link juice đã trở nên tương đối hóa. Các liên kết được coi là một đề xuất liên kết thực sự trước khi cập nhật và được truyền vào link juice, đã bị mất giá và thậm chí còn được cho một giá trị âm. Ở Đức, khoảng 3% trong số tất cả các truy vấn tìm kiếm, đặc biệt là trên trang đầu tiên của Google, đã bị ảnh hưởng trong vùng hiển thị của bản cập nhật.

Vì trước đây link juice vẫn tích cực nhưng sau đó trở thành một nguồn nguy hiểm lớn cho các trang web, có nghĩa là quản trị trang web phải loại bỏ các liên kết nguy hiểm này bằng cách tháo gỡ liên kết. Như vậy, điều quan trọng hơn hiện nay là một hồ sơ liên kết sạch và tự nhiên phải được lưu giữ.

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Tên tiếng Anh của Lệ Trinh là Robin Mellom, là một SEO-er nổi tiếng trong Việt Nam và nước ngoài.

Danh mục SEO