Internal link là gì, vì sao và như thế nào trong SEO?

SEO onpageInternal link là gì, vì sao và như thế nào trong SEO?
Spread the love

Liên kết nội bộ – Internal link là gì? Khái niệm này chắc hẳn phần lớn chúng ta, các SEOer đều biết. (Nếu bạn đang chưa biết thì hãy yên tâm vì tôi sẽ giới thiệu và chia sẻ ngay sau đây).

Nhưng điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là, khi được sử dụng một cách có chiến lược, các liên kết nội bộ có thể hỗ trợ tăng đáng kể hiệu suất thứ hạng của một trang web trong các công cụ tìm kiếm. Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao bên cạnh external link, các liên kết nội bộ rất quan trọng đối với thành công SEO và cách xây dựng và sử dụng một chiến lược liên kết nội bộ thông minh cho website của bạn.

1. Internal link là gì?

Mã code của liên kết nội bộ sẽ có dạng như sau:

<a href=”http://www.same-domain.com/” title=”Keyword Text”>Keyword Text</a>

Định dạng tối ưu nhất của liên kết nội bộ là sử dụng các từ khóa mô tả trong anchor text mang lại ý nghĩa về chủ đề hoặc từ khóa mà trang nguồn đang cố gắng nhắm mục tiêu.

Những loại liên kết nội bộ này hữu ích vì ba lý do:

  • Liên kết nội bộ cho phép người dùng điều hướng một trang web.
  • Liên kết nội bộ sẽ giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho trang web nhất định.
  • liên kết nội bộ sẽ giúp lan truyền công bằng liên kết (sức mạnh xếp hạng) trên các trang web.

Liên kết nội bộ hữu ích nhất để giúp cho việc thiết lập, xây dựng kiến ​​trúc trang web và cân bằng link.

2. Nên có bao nhiêu internal link trong một trang web?

Tổng số liên kết bất kỳ vào trang nào, bao gồm cả điều hướng, không bao giờ được nhiều hơn 75-100. Vượt con số này là quá nhiều. Ít liên kết hơn sẽ có nghĩa là nhiều link juice hơn được truyền qua mỗi liên kết. 

Nhưng hãy thận trọng: Các drop down menu – menu thả xuống, có thể nhanh chóng tăng số lượng liên kết trên một trang vượt quá 100. Điều này làm loãng giá trị SEO được truyền từ các trang. Hãy nhớ rằng, mỗi trang chỉ có giá trị về một lượng thẩm quyền hữu hạn mà nó có thể vượt qua và quyền đó được chia cho số lượng liên kết trên trang. Sử dụng menu thả xuống một cách thận trọng và luôn tuân theo các thực tiễn tốt nhất về điều hướng trang web.

Xây dựng internal link

3. Thiết lập chiến lược internal link

Nó rất cần thiết đối với những trang web bạn sẽ SEO để đánh giá và cải thiện chiến lược internal link một cách thường xuyên. Bằng cách xây dựng internal link phù hợp, bạn đảm bảo Google hiểu:

  • sự liên quan của các trang;
  • mối quan hệ giữa các trang;
  • và giá trị của các trang.

Đầu tiên: cấu trúc lý tưởng cho trang web bạn

Chúng tôi luôn khuyên chủ sở hữu trang web tưởng tượng trang web của họ là một kim tự tháp. Trên đầu trang là trang chủ, bên dưới có một số phần hoặc danh mục và hơn nữa có những trang khác và bài đăng riêng lẻ (có thể có các danh mục phụ ở giữa).

Chiến lược internal link

Cấu trúc website nên là một kim tự tháp với trên cùng là Home page

Xác định nội dung quan trọng

Nội dung quan trọng nhất nói về cốt lõi của doanh nghiệp bạn. Nó bao gồm nội dung, thông tin mà bạn muốn người dùng tìm thấy và truy cập khi họ tìm kiếm một chủ đề hoặc sản phẩm mà bạn chuyên.

Vì bạn muốn cho Google biết và đánh giá rằng đây là một trong những nội dung thiết yếu nhất, bạn cần lưu ý thêm nhiều liên kết đến nó. Có nhiều điểm khác nhau từ đó bạn có thể xây dựng liên kết đến nội dung nền tảng của mình. Ở đây, chúng tôi sẽ gợi ý các tùy chọn phổ biến nhất, từ bản sao bài đăng của bạn đến điều hướng của bạn.

Thêm liên kết tùy theo ngữ cảnh

Khi bạn viết nhiều bài báo về một chủ đề nhất định, bạn nên liên kết chúng với nhau. Điều này sẽ hiển thị cho Google – và cho người dùng! – rằng các kiến thức trong bài viết trên trang có quan hệ mật thiết chủ yếu. Bạn có thể liên kết trực tiếp từ các câu trong bản sao của bạn hoặc thêm liên kết ở cuối bài viết của bạn.

Building internal link

Hơn nữa, bạn muốn cho Google thấy những bài viết nào là nền tảng: bài viết đầy đủ nhất của bạn về chủ đề này. Để làm như vậy, bạn phải thêm một liên kết đến nền tảng trong tất cả bài viết về chủ đề này. Và don không quên liên kết lại từ nền tảng đến các bài viết cá nhân.

Thêm một phần bài liên quan?

Có nhiều plugin và mô-đun thêm các phần bài viết liên quan đầy đủ vào bài viết của bạn. Nếu bạn sử dụng một, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem các bài đăng có thực sự là bài viết liên quan hay không. Nếu bạn không chắc chắn, liên kết đến bài viết thủ công có lẽ là tốt nhất. Đó là những gì chúng tôi làm trên Yoast.com – chúng tôi chọn một bài đăng liên quan theo cách thủ công (hoặc với một chút trợ giúp từ công cụ internal link của chúng tôi – nhiều hơn về điều đó sau) và đặt một liên kết đến bài đăng đó ở cuối bài viết.

Thêm liên kết điều hướng

Bên cạnh việc liên kết từ các trang có bài đăng liên quan đến chủ đề, nó có thể làm cho nội dung nền tảng của bạn có thẩm quyền hơn bằng cách thêm liên kết đến nó từ trang chủ hoặc điều hướng hàng đầu. Bạn nên làm điều đó với những trang và bài đăng quan trọng nhất đối với doanh nghiệp bạn. Điều này sẽ đem đến cho các bài đăng hoặc trang này rất nhiều giá trị liên kết và làm cho chúng mạnh hơn trong mắt Google.

Thêm liên kết đến các taxonomies  

Taxonomies – phân loại, như danh mục và thẻ, giúp bạn có thể tổ chức trang web của mình và giúp người dùng và Google hiểu nội dung của web là gì. Nếu bạn có một blog, có thể có ích khi thêm các liên kết nội bộ vào các nguyên tắc phân loại mà bài đăng thuộc về. Thêm liên kết vào danh mục và thẻ giúp Google hiểu cấu trúc blog của bạn và giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng đến các bài đăng liên quan.

Thêm link đến các bài đăng phổ biến hoặc gần đây

Tùy chọn cuối cùng được đề cập là tạo các liên kết nội bộ đến các bài đăng phổ biến nhất hoặc mới nhất trên website của bạn. Tốt nhất là tạo các phần này trong thanh bên hoặc chân trang của trang web của bạn để chúng xuất hiện trên tất cả các trang và bài đăng.

Internal link in sidebar

Khi giá trị liên kết chuyển đến các bài đăng phổ biến / gần đây nhất từ ​​các trang khác nhau, chúng thực sự được tăng giá. Bên cạnh đó, các bài đăng sẽ dễ dàng hơn cho khách truy cập, điều này sẽ giúp các trang có lưu lượng truy cập nhiều hơn và là một dấu hiệu tích cực cho Google.

Bổ sung liên kết Nofollow

Bạn cũng có thể có các liên kết quan trọng cho SEO trên trang web của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một liên kết đăng nhập cho khách hàng trên trang chủ, bạn không muốn rò rỉ sức mạnh liên kết đến trang đăng nhập – trang đó không cần xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Internal link nofollow

Lưu ý rằng việc thêm thẻ nofollow không có nghĩa là các trang mục tiêu đó có thể được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu bạn không muốn các trang hoặc bài đăng hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn cũng nên cung cấp cho họ thẻ noindex. Thẻ noindex có nghĩa là Google không nên kết xuất trang này và Google nên cung cấp cho nội dung một vị trí trong chỉ mục của Google để hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Anchor text

Khi bạn đã quyết định nên liên kết nào trên một trang và trang nào sẽ nhận được giá trị liên kết, điều quan trọng là sử dụng đúng anchor text. Anchor text là văn bản có thể nhấp mà người dùng truy cập nhìn thấy. Ví dụ, anchor text của hai liên kết nội bộ trong ví dụ bên dưới là các sơ đồ liên kết, và các liên kết được trả tiền. Để tìm được anchor text phù hợp đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết của bạn.

4. Kết nối nhỏ khác biệt lớn

Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình, và các liên kết nội bộ là liên kết dễ quản lý nhất. Chỉ cần đăng nhập vào WordPress, Drupal hoặc bất kỳ CMS nào bạn sử dụng và thêm chúng.

Vì vậy, hãy xem các liên kết nội bộ của bạn, sau đó di chuyển trên. Đừng dành nhiều ngày suy nghĩ về những vấn đề này. Thêm bớt link cho trang web của bạn một vài lần kiểm tra mỗi năm, sau đó quay lại các hoạt động khác để cải thiện lưu lượng truy cập, thứ hạng và chuyển đổi tốt hơn!

 

 

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Trong sự phóng túng của ngôn từ, bạn tìm thấy trong nó sự thiếu. Nếu ai càng hay viết "#beyou; #loveyourself; #liveasimplelife" thì có thể họ càng đang phải sống vì người khác, không hài lòng với bản thân và đời đang rối như tơ. Còn tôi, tôi sống vì SEO.

Danh mục SEO