Khái niệm và lợi ích của Google Tag Manager

Tool SEOKhái niệm và lợi ích của Google Tag Manager
Spread the love

Tiếp thị kỹ thuật số phát triển mạnh về dữ liệu. Cho dù bạn có loại trang web nào, cho dù đó là một trang web thương mại điện tử lớn, một trang web cá nhân hay một trang web cho một doanh nghiệp nhỏ, thì điều đó rất cần thiết để hiểu cách mọi người tương tác với trang web của bạn.

Google Analytics có thể cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết quan trọng mà bạn đang tìm kiếm, nhưng khi được sử dụng một mình, nó có những hạn chế. Nhưng bằng cách gắn thẻ trang web của bạn và sử dụng Google Tag Manager kết hợp với Google Analytics, bạn có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn có thể.

Google Tag Manager là gì

Trình quản lý thẻ của Google là một công cụ miễn phí cho phép bạn quản lý và triển khai các thẻ tiếp thị (đoạn mã hoặc pixel theo dõi) trên trang web của bạn (hoặc ứng dụng di động) mà không phải sửa đổi mã.

Dưới đây, một ví dụ rất đơn giản về cách thức hoạt động của GTM. Thông tin từ một nguồn dữ liệu (trang web của bạn) được chia sẻ với một nguồn dữ liệu khác (Analytics) thông qua Trình quản lý thẻ của Google. GTM trở nên rất tiện dụng khi bạn có nhiều thẻ để quản lý vì tất cả mã được lưu trữ ở một nơi.

Một lợi ích rất lớn của Trình quản lý thẻ là bạn, nhà tiếp thị, có thể tự mình quản lý mã. Không cần thêm nhà phát triển. Whoo hoo!

Nghe có vẻ dễ phải không? Thật không may, nó không đơn giản vậy.

Lợi ích của Trình quản lý thẻ của Google là gì?

Khi bạn vượt qua giai đoạn học tập, những gì bạn có thể làm trong Trình quản lý thẻ của Google là khá tuyệt vời. Bạn có thể tùy chỉnh dữ liệu được gửi tới Analytics.

Bạn có thể thiết lập và theo dõi các sự kiện cơ bản như tải xuống PDF, liên kết ngoài hoặc nhấp vào nút. Hoặc, sản phẩm thương mại điện tử nâng cao phức tạp và theo dõi quảng cáo.

Hãy nói rằng chúng tôi muốn theo dõi tất cả các liên kết ngoài trên trang web. Trong GTM, chọn tên danh mục, hành động và nhãn. Chúng tôi đã chọn liên kết ngoại vi, nhấp và nhấp vào URL.

Trong Google Analytics thì bạn chọn Behavior > Events > Top Events > Offsite link.

Bây giờ chọn hành động sự kiện hoặc nhãn để nhận báo cáo đầy đủ. Dữ liệu chúng tôi thiết lập trong Trình quản lý thẻ của Google không xuất hiện trong báo cáo Analytics. Tiện lợi!

Các đặc quyền khác:

  • Giúp trang web của bạn tải nhanh hơn tùy thuộc vào số lượng thẻ bạn đang sử dụng.
  • Hoạt động với các sản phẩm không phải của Google.
  • Linh hoạt và kiểm tra hầu hết mọi thứ bạn muốn.
  • Tất cả mã của bên thứ ba nằm ở một nơi.

GTM có chế độ xem trước và gỡ lỗi để bạn có thể thấy những gì hoạt động và những gì không phải trước khi bạn làm bất cứ điều gì trực tiếp. Nó cho bạn thấy những thẻ nào đang bắn trên trang. Tôi rất thích tính năng này!

Cách cài đặt Google Tag Manager

Thiết lập một tài khoản

Thiết lập tài khoản miễn phí là một quá trình gồm hai bước dễ dàng, nhưng nó khác biệt hoàn toàn với các tài khoản Google Analytics hoặc Gmail khác. Để đảm bảo việc thiết lập không tổn hại cho bạn, tôi đã ghi lại quy trình thiết lập tài khoản như sau:

1. Đăng ký tài khoản.

Chuyển đến Trình quản lý thẻ của Google và nhấp vào nút Đăng ký miễn phí màu xanh lá cây. Nó sẽ yêu cầu bạn nhập tên tài khoản (công ty), quốc gia và URL trang web, cũng như nơi bạn muốn sử dụng Google Tag (web, iOS, android, AMP). Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút Tạo Tạo màu xanh.

Sign up for Google Tag Manager

2. Thực hiện theo các hướng dẫn mã hóa.

Tiếp theo, bạn sẽ được cung cấp mã và hướng dẫn để viết bao gồm một mã trong <head> của trang của bạn và mã kia sau thẻ <body> mở. Bạn có thể thực hiện ngay cho trang web hoặc áp dụng mã cho trang web sau này (chúng có thể truy cập được trong bảng điều khiển). Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào Ok.

Google Tag code instructions and codes

Thiết lập một tag

Khi bạn có tài khoản Trình quản lý thẻ của Google, điều đầu tiên bạn muốn tìm hiểu là cách thiết lập thẻ. Bạn có thể tạo cấu hình thẻ không giới hạn trong Trình quản lý thẻ của Google.

Điều này rất hữu ích khi tạo các báo cáo chuyên sâu về hành vi của khán giả của bạn, nhưng nó có thể trở nên không hiệu quả nếu bạn không tổ chức các thẻ của mình đúng cách.

Google khuyên bạn nên sử dụng quy ước đặt tên sau: loại thẻ – tên của ứng dụng – chi tiết.

Có lẽ bạn đặt tên cho một cấu hình gắn thẻ, chuyển đổi của AdWords AdWords – chiến dịch iOS – 2018-02 và sau đó là một chiến dịch khác, Google Google Analytics – CTA – Giới thiệu về trang Trang.

Bằng cách này, bạn có thể xác định và thu thập chính xác dữ liệu liên quan đến các chiến dịch hoặc trang cụ thể.

Chẳng hạn, thẻ thứ hai, Trang Google Analytics – CTA – Trang Giới thiệu về chúng tôi, cho bạn biết nút gọi hành động Giới thiệu của chúng tôi hoạt động tốt như thế nào. Thông tin đó có giá trị và có thể bị mất nếu bạn đặt tên cho các thẻ của mình một cách tổng quát hơn, như, nút CTA.

Bây giờ, chúng tôi đã xóa nó, hãy để tôi kiểm tra cách thiết lập thẻ:

1. Tạo thẻ mới trong bảng điều khiển Trình quản lý thẻ của Google.

Trong bảng điều khiển Trình quản lý thẻ của Google, hãy nhấp vào nút Thêm Thêm thẻ mới, được khoanh tròn bên dưới màu đỏ.

Google Tag Manager dashboard

2. Cài đặt cấu hình thẻ

Tiêu đề thẻ của bạn, và sau đó nhấp vào bất cứ nơi nào trong hộp Cấu hình thẻ hàng đầu của Bang, để chọn loại thẻ.

Tag configuration screen in Google Tag Manager

Màn hình cấu hình thẻ trong Trình quản lý thẻ của Google

3. Chọn một loại thẻ.

Có hàng tá loại thẻ (chúng không phải là tất cả được hiển thị ở đây và bạn cũng có thể tùy chỉnh một loại thẻ). Tôi đã chọn loại cổ điển Google Analytics Google.

Google Tag types

4. Liên kết thẻ của bạn với theo dõi Google Analytics.

Nếu bạn muốn thẻ của mình được theo dõi trong Google Analytics, bước tiếp theo sẽ là nhập ID thuộc tính web của bạn, được tìm thấy trong tài khoản Google Analytics. Sau đó, chọn “Track Type”. Tôi đã chọn Page View, nhưng có rất nhiều lựa chọn khác.

Google Analytics tracking in Google Tag Manager

5. Chọn một kích hoạt xác định khi thẻ được ghi lại

Tiếp theo, chọn một trình kích hoạt (một trình kích hoạt có nghĩa là khi bạn muốn thẻ được ghi lại, tức là mỗi khi có ai đó truy cập vào trang).

Set up a tag trigger in Tag Manager

Tôi đã chọn các trang Tất cả các trang, để nhận thông tin chi tiết mỗi khi ai đó xem bất kỳ trang web nào của tôi, nhưng điều này thay đổi tùy theo mục đích của bạn.

6. Lưu thẻ

Khi bạn hài lòng với thông tin trong các hộp “Tag Configuration” và các hộp “Triggering”, hãy nhấp vào nút Lưu màu xanh.

Save your tag in Google Tag Manager

7. Kích hoạt thẻ bằng cách nhấn “Gửi.”

Tiếp theo, nhấp vào nút Gửi màu xanh. Bạn đã hoàn tất công việc!

Submit your Google Tag Manager tag

Khi bạn nhấp vào Gửi, bạn sẽ được đưa đến trang Cấu hình gửi phụ đề này. Có hai tùy chọn: “Publish and Create Version” (Xuất bản và Tạo Phiên bản) hoặc “Create Version” (Tạo phiên bản). Vì tôi đã sẵn sàng đẩy thẻ lên tất cả các trang trên trang web của mình, tôi đã chọn Xuất bản và Tạo Phiên bản, và sau đó tôi nhấn nút Xuất bản màu xanh ở phía trên bên phải.

publish your tag

8. Thêm tên và mô tả vào thẻ

Điều này giúp giữ cho chúng được tổ chức.

Cuối cùng, bạn sẽ được hiển thị phiên bản Container Container Mô tả này. Để giữ các thẻ của bạn được sắp xếp, hãy thêm tên và mô tả để hiểu những gì bạn đang cố gắng ghi lại bằng thẻ này.

Add a name and description to your Google Tag Manager Tags

9. Đảm bảo thẻ của bạn xuất hiện trong báo cáo “Version Summary”

Version summary report on Google Tag Manager

Đây là báo cáo tóm tắt phiên bản về Trình quản lý thẻ của Google

Bây giờ, bạn đã tạo thành công thẻ đầu tiên rồi đấy!

Nếu bạn muốn sử dụng Trình quản lý thẻ của Google kết hợp với Google Analytics, có một vài bước bạn cần thực hiện. Tuy nhiên, đó là một nỗ lực đáng giá – việc nhúng các thẻ vào trang web của bạn sẽ tăng độ chính xác cho các báo cáo Analytics.

Trước hết, bạn sẽ cần xóa mã GA khỏi các trang. Bạn chỉ cần nhúng mã thẻ Trình quản lý thẻ của Google – nếu bạn sử dụng cả hai, nó sẽ chỉ báo cáo mọi thứ hai lần và làm xáo trộn dữ liệu.

Thứ hai, bạn có thể muốn tạo một biến cho ID theo dõi Google Analytics của mình. Biến là công cụ Trình quản lý thẻ của Google nhằm tăng hiệu quả của bạn bằng cách lưu bổ sung (tùy chọn)

Nếu bạn lưu ID theo dõi GA của bạn dưới dạng một biến, bạn sẽ không phải tìm kiếm mỗi khi tạo thẻ mới cho Google Analytics (điều này làm cho người lười biếng như tôi rất vui).

Kết luận

Trình quản lý thẻ của Google có rất nhiều thứ để cung cấp, nhưng học cách sử dụng nó một cách sâu sắc có thể tốn nhiều thời gian. Hướng dẫn này đã giúp giới thiệu cho bạn công cụ, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ để tìm hiểu nếu bạn muốn sử dụng GTM với toàn bộ tiềm năng của nó.

Tất nhiên, Google cũng có rất nhiều thông tin hữu ích. Với tất cả các tài nguyên này, tôi hi vọng bạn sẽ có tất cả thông tin bạn cần để tận dụng tối đa GTM.

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Trong sự phóng túng của ngôn từ, bạn tìm thấy trong nó sự thiếu. Nếu ai càng hay viết "#beyou; #loveyourself; #liveasimplelife" thì có thể họ càng đang phải sống vì người khác, không hài lòng với bản thân và đời đang rối như tơ. Còn tôi, tôi sống vì SEO.

Danh mục SEO