External link là gì? Những điều cần biết về external link

SEO onpageExternal link là gì? Những điều cần biết về external link
Spread the love

Để có một chiến lược SEO mạnh mẽ cho website của bạn, trước hết các  bạn cần nắm rõ khái niệm external link là gì. Sau đó, các bạn sẽ cần phải hiểu sự khác nhau giữa một internal link và external link là gì, và làm thế nào chúng  cải thiện chiến lược SEO của bạn.

Bạn có muốn biết ai liên kết đến website bạn hoặc một đối thủ cạnh tranh không? Mỗi loại liên kết có vị trí của nó và sử dụng chúng đúng cách sẽ cải thiện khả năng hiển thị và thứ hạng của trang web của bạn trên đường đua thứ hạng SERPs.

Hãy cùng đến với bài viết này. Tại đây, chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp các thắc mắc trên.

1. External link là gì?

External link là những liên kết bên ngoài trỏ đến (đích) bất kỳ tên miền nào ngoài tên miền mà liên kết tồn tại trên ấy (nguồn). Nói đơn giản, nếu một web khác liên kết với bạn, đây được coi là một external link điều hướng đến trang web của bạn. Tương tự, nếu bạn chia sẻ, liên kết ra một trang web khác, đây cũng được coi là link out.

2. Sự khác nhau giữa Internal link và External link là gì?

Các link out từ các website khác vào các website của bạn có thể cũng được gọi là những external link, mặc dù thuật ngữ ưa thích là “inbound” links, để phân biệt chúng với những liên kết mà bạn đã thêm vào website của mình kết nối với những trang web khác.

External link và internal link

Internal link chỉ trỏ trong website hoặc tên miền cụ thể của riêng bạn. Thanh menu ở đầu trang web của bạn bao gồm các internal link. Liên kết từ các trang trên website của bạn đến trang liên hệ của bạn là ví dụ đơn giản khác về các internal link.

Như vậy, tóm lại:

 • External là liên kết trỏ đến một tên miền riêng
 • Internal là liên kết trỏ đến nội dung trong cùng một tên miền

3. Tầm quan trọng của external link là gì?

Chất lượng và số lượng của các external link mà bạn sử dụng có vấn đề. Thêm các liên kết website đáng tin cậy và thông tin có chất lượng cao vào những trang của bạn sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của website bạn, trong khi thêm các liên kết chất lượng kém sẽ làm tổn thương trang web của bạn. 

Đặc biệt, một external link có giá trị hơn nếu nó liên kết đến các trang phổ biến và có liên quan được xếp thứ hạng cao và liên quan đến nội dung trên trang web của bạn. Các external link đặc biệt có giá trị cũng sẽ hỗ trợ,  giúp cải thiện thẩm quyền của trang web của bạn, bằng cách cung cấp cho người dùng các tài liệu tham khảo.

Vai trò external link

Bất cứ khi nào bạn liên kết đến một website khác, website đó sẽ thấy rằng bạn đang liên kết với họ. Sau đó, họ có khả năng trả lại sự ủng hộ bằng cách liên kết đến website của bạn trong nội dung của họ. 

Các external link, đôi khi được gọi là các inbound link, từ các website khác liên kết đến website của bạn cải thiện hơn nữa độ tin cậy của website vì chúng chứng minh rằng bài viết của bạn có giá trị. External link là cách tuyệt vời để tiếp cận, tạo kết nối và đưa nội dung của bạn ra khỏi đó. 

Loại external link này là nguồn lưu lượng truy cập miễn phí tuyệt vời cho website bạn và, như đã đề cập ở trên, là một yếu tố quan trọng của thuật toán công cụ tìm kiếm Google.

4. Tính phổ biến và liên quan của external link

Popularity (tính phổ biến) and relevancy (tính liên quan) là 2 yếu tố quan trọng đằng sau External link. Các hệ thống tìm kiếm rất khó để đo lưu lượng chính xác giá trị của một tài nguyên cụ thể, trong khi quá trình này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với các external link vì chúng ổn định hơn.

Không giống như liên kết ngược bên ngoài, như bạn đã biết là có sẵn để hiển thị và lưu trữ công khai, các số liệu thống kê về lưu lượng truy cập thường được giữ bí mật và được lưu trữ trong nhật ký máy chủ riêng của một website.

Nó có nghĩa là gì? Do thực tế này, các chuyên gia trong SEO tin rằng không nên có bất cứ nghi ngờ gì rằng các external link là thước đo hoàn hảo để xác định mức độ phổ biến của một tài nguyên web nhất định đối với người dùng.

Nếu nội dung phù hợp hơn với truy vấn tìm kiếmcủa người dùng, website sẽ nhận được vị trí cao nhất trong kết quả tìm kiếm vì mức độ liên quan của nội dung có ảnh hưởng đáng kể (nếu không phải là lớn nhất) đối với kết quả xếp hạng tìm kiếm (sắp xếp). 

Đây là một lý do lớn tại sao nội dung trong bài viết rất quan trọng! External link nên được đặt trên các website có nội dung liên quan. 

Điều này có nghĩa là việc đặt cả đống rất nhiều external link vào anchor text không có ý nghĩa gì và hoàn toàn không liên quan đến nội dung giới thiệu là chiến lược SEO tồi. Một kết quả tốt chỉ có thể đạt được bằng cách đặt chúng trên các trang web có chủ đề hoặc nội dung tương tự, và đây là điều bạn nên luôn ghi nhớ!

5. Làm thế nào để làm cho trang của bạn có liên quan?

Việc này không khó như bạn nghĩ. Để cải thiện mức độ liên quan của trang, điều quan trọng là:

 • Làm cho mỗi yếu tố cá nhân có liên quan;
 • Thực hiện trong cấu trúc của website;
 • Thực hiện chèn các internal link;
 • Cải thiện khả năng sử dụng của tất cả các yếu tố của tài nguyên Internet.

Tips: anchor text phải có đầy đủ các từ khóa mô tả về cùng một chủ đề với các trang mục tiêu và nguồn. Chính xác, các từ khóa được chọn sẽ thu hút lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng các văn bản từ khóa khác nhau; nếu không, trình phát hiện thư rác có thể chặn website của bạn.

6. Tìm kiếm và sử dụng external link đúng cách

Làm thế nào bạn có thể tìm thấy External link? Có hai cách:

 • Khám phá mã trang web để tìm tất cả liên kết đi. Tất cả liên kết bắt đầu bằng mã <a href=”website.com”>, bạn cần chọn những liên kết trỏ đến tên miền của mình.
 • Sử dụng kiểm tra external link. Thêm tên miền bạn muốn kiểm tra các external link hiện có. Nhấn nút Start . Nhận báo cáo đầy đủ với danh sách các internal link.

Sau đó, bạn sẽ tìm ra nơi tất cả các external link hiện tại đang trỏ đến, liệu nó có nguy hiểm cho website của bạn hay không. Nếu bạn tìm thấy một số liên kết mà không phải do bạn thêm vào, bạn nên xóa chúng ngay lập tức để ngăn website bạn khỏi những liên kết độc hại.

Giống như mọi thứ liên quan đến SEO, có một số điều bạn phải ghi nhớ khi triển khai liên kết ngoài trong cấu trúc liên kết của mình, để ngăn chặn tối ưu hóa kém.

 • Sự liên quan – Có từ đó một lần nữa – Sự liên quan. Nó là một trong những điều quan trọng nhất để xem xét khi thêm các liên kết bên ngoài. Không nên sử dụng trong một liên kết ngoài đến một trang web không liên quan đến trang web của bạn và trong một số trường hợp, nó thực sự có thể có tác động tiêu cực.
 • Chất lượng – Cũng như liên kết trong nước, chất lượng của các website bạn liên kết có ảnh hưởng đến sức mạnh bạn nhận được từ chúng. Nếu bạn điền vào trang web của bạn với các liên kết đến các thư mục chất lượng thấp, nó có thể có tác động tiêu cực. Nếu bạn tìm kiếm các trang web chất lượng tốt với nội dung bài viết tuyệt vời, nó có thể có tác động tích cực.
 • Tần suất – Bây giờ bạn có thể muốn bắt đầu thêm liên kết ngoài ở mọi nơi, nhưng hãy cẩn thận về số tiền bạn đưa vào trong nội dung website của mình. Một điều bạn thực sự muốn tránh là tạo một trang trại liên kết trực tuyến, một trang web có mục đích duy nhất là cung cấp các liên kết bên ngoài hoặc thêm các liên kết nơi chúng không thực sự cần thiết.

Trước khi thêm một liên kết bên ngoài, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Liên kết này có thêm nhiều hơn vào chủ đề nội dung của tôi không?
 • Website tôi liên kết có tuân theo các nguyên tắc của Google không?
 • Tôi chỉ cần thêm liên kết này vì mục đích thêm một liên kết ngoài?

Câu trả lời cho hai câu hỏi đầu tiên nên có, trong khi câu hỏi thứ ba là không. Nếu bạn có câu trả lời sai cho bất kỳ câu hỏi nào, hãy dừng lại. Đây có lẽ không phải là loại liên kết bên ngoài bạn muốn.

7. Kết luận

Liên kết chỉ là sự khởi đầu.

Các chuyên gia SEO ước tính rằng có từ 100 đến 200 yếu tố mà Google và các công cụ tìm kiếm khác coi là một phần của thuật toán của họ để tính toán vị trí website của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Liên kết bên trong và bên ngoài là một phần nhỏ, nhưng quan trọng, của bài tập này, trong sơ đồ lớn của sự vật.

Bạn có thể mất thời gian để xây dựng các liên kết của bạn và khắc phục bất kỳ lỗi nào bị hỏng, nhưng tất cả những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp trong thời gian dài bằng cách tăng lưu lượng người dùng truy cập vào và vị trí trên SERPS. Và điều đó làm cho nỗ lực xứng đáng.

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Trong sự phóng túng của ngôn từ, bạn tìm thấy trong nó sự thiếu. Nếu ai càng hay viết "#beyou; #loveyourself; #liveasimplelife" thì có thể họ càng đang phải sống vì người khác, không hài lòng với bản thân và đời đang rối như tơ. Còn tôi, tôi sống vì SEO.

Danh mục SEO