Hướng dẫn Disavow Link từ A đến Z

SEOHướng dẫn Disavow Link từ A đến Z

Google đã đặt content và link là hai yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến việc trang web sẽ hoạt động tốt như thế nào trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. 

Bản cập nhật tháng 9 năm 2016 của Penguin, thuật toán phân tích liên kết Google, đã tập trung mạnh vào sự tinh tế mà Google đánh giá các liên kết. Penguin hiện chạy trong thời gian thực như là một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google. Vì nó có thể nhận ra hầu hết các liên kết xấu, Penguin thời gian thực mới này tìm cách bỏ qua chúng thay vì phạt các trang web.

Vì vậy, công cụ tìm kiếm disavow link là cần thiết. Các công cụ này cắt mối quan hệ giữa một trang web và các liên kết xấu trỏ đến. Như với tất cả các công cụ quyền lực khác, các disavow tool đi kèm với sự nghi hoặc về việc sử dụng đúng cách và mối quan tâm về lạm dụng.

Trong hướng dẫn này tôi sẽ cung cấp các bước về disavow link cho Google, cụ thể bao gồm:

 • Làm thế nào để biết bạn có cần các công cụ tìm kiếm hay không và các lợi ích của việc sử dụng chúng
 • Một số nhược điểm và hạn chế của các công cụ liên kết chối bỏ ngày nay
 • Cách tạo và gửi tệp từ chối tới Google.

Let’s go!

Ai cần đến disavow link?

Google đã nói rằng không phải ai cũng cần đến công cụ disavow link. Công cụ tìm kiếm gọi nó là một công cụ tiên tiến và cảnh báo người dùng chỉ sử dụng công cụ đó nếu “… bạn tin rằng bạn có một số lượng đáng kể các liên kết spam, nhân tạo hoặc chất lượng thấp trỏ đến trang web của bạn và nếu bạn tin rằng các liên kết đó là gây ra vấn đề cho trang web của bạn.”

Vì vậy, 

Disavow link có thực sự quan trọng?

Câu trả lời ngắn gọn: có lẽ.

Tại sao? Có rất nhiều lý do khiến các disavow link có thể là lựa chọn phù hợp với bạn, trong đó lý do đầu tiên là: “Không phải ai cũng có một hồ sơ liên kết hoàn hảo”, theo Robert Ramirez, cựu quản lý SEO tại Bruce Clay, Inc.

Ramirez nói rằng hầu hết các trang web ngày nay có một tập tin chối bỏ. Mặc dù ban đầu được hình dung như là phương sách cuối cùng, các disavow tool đã trở thành bước cuối cùng bắt buộc trong quy trình cắt tỉa liên kết hoàn chỉnh. Như Bruce Clay, người sáng lập của chúng tôi nói: Mọi người đều có một liên kết yếu nhất. Tất cả chúng ta đều có liên kết mà chúng ta muốn sẽ biến mất.

Sau sự ra mắt của Penguin 4.0, đại diện của Google đã xác nhận tính hữu ích của việc từ chối các liên kết để dọn dẹp backlink.

Bạn biết bạn cần một tệp disavow link nếu bất kỳ điều nào sau đây là đúng:

Bạn nhận được một hành động thủ công hoặc cảnh báo liên kết Google trong Search Console.

Xem 9 lời khuyên của chúng tôi để có được hình phạt liên kết thủ công của bạn bị lật ngược.

Bạn nghi ngờ một hình phạt liên kết thuật toán Penguin.

Bạn tin rằng bạn có thể là nạn nhân của SEO tiêu cực.

Hạn chế với các disavow link

Nếu bạn rơi vào một hoặc nhiều danh mục được đề cập ở trên, công cụ disavow link có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều đó nói rằng, có những hạn chế và hạn chế đối với các liên kết không thích.

Nhược điểm của công cụ disavow link

Không có kiến ​​thức về các liên kết hoặc tên miền của bạn bị người khác từ chối

Không kiểm soát cái nhìn sâu sắc vào hộp đen dữ liệu chối bỏ: Các công cụ tìm kiếm lấy thông tin từ chối của người dùng – một danh sách các URL hoặc tên miền bạn muốn bỏ qua. Điều gì xảy ra nếu chúng ta có thể khai thác một số dữ liệu này?

Liên kết từ chối có thể gây phản tác dụng cho người dùng. Các trang web có thể vô tình làm hỏng hồ sơ liên kết của họ trong một nỗ lực làm sạch. Ramirez lưu ý rằng điều này thường xảy ra với các trang web có hình phạt thủ công. Bạn có thể buộc phải cắt tỉa các liên kết vẫn còn giá trị trong nỗ lực xoa dịu Google. Cuối cùng, bạn sẽ không được cấp phép, nhưng kết quả là hồ sơ liên kết của bạn bị cạn kiệt nghiêm trọng. Vì lý do này, chúng tôi nhấn mạnh rất nhiều tầm quan trọng của việc sử dụng các disavow tool với sự giúp đỡ của một chuyên gia. 

Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể thấy những liên kết ngược nào mà các trang web khác của bạn không thích. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể thấy nếu một trang web đã từ chối trang web của bạn. Thông tin như thế này sẽ cho phép toàn bộ cộng đồng SEO chống lại spam liên kết trong nước. Công cụ chúng tôi phát hành đã giải quyết những vấn đề này.

Cách xây dựng tệp disavow link cho Google

Lưu ý (5/2019): Theo Google Help, công cụ disavow link hiện không được hỗ trợ trong Google Search Console mới. Tuy nhiên, nó vẫn có sẵn trong Search Console cũ. 

Bước 1: Tạo danh sách disavow link

Bạn cần tập hợp danh sách các disavow link của mình trong một tệp văn bản mà bạn sẽ tải lên Google.

Định dạng tệp liên kết:

 • Chỉ định một URL hoặc tên miền để từ chối mỗi dòng. Bạn không thể từ chối toàn bộ đường dẫn phụ, chẳng hạn như example.com/en/
 • Để từ chối một tên miền (hoặc tên miền phụ) tiền tố nó với “domain:”, ví dụ: domain: example.com
 • Tệp phải là tệp văn bản được mã hóa theo UTF-8 hoặc 7-bit ASCII
 • Tên tệp phải kết thúc bằng .txt
 • Bạn có thể bao gồm các nhận xét cho chính mình bằng cách bắt đầu một dòng có dấu #. Bất kỳ dòng nào bắt đầu bằng # sẽ bị Google bỏ qua.

Ví dụ:

# Hai trang cần từ chối

http://spam.com/fram/comments.html
http://spam.com/ware/paid-links.html

# Một tên miền cần từ chối

tên miền: shadyseo.example.com

Nếu bạn đã tìm thấy URL hoặc trang web để từ chối trong báo cáo liên kết cho trang web của mình, bạn có thể tải xuống dữ liệu từ Link report bằng cách nhấp vào nút Export. Hãy chắc chắn gỡ bỏ tất cả URL bạn không muốn từ chối khỏi tệp đã tải xuống.

Bước 2: Đăng tải danh sách từ chối

Khi bạn có tệp .txt của mình, bây giờ bạn có thể gửi danh sách cuối cùng cho công cụ Disavow Link của Google. Cách thức như sau:

 • Đăng nhập vào Google Search Console.
 • Truy cập https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main.
 • Từ menu thả xuống, chọn trang web mà bạn đang disavow link.
 • Chọn Liên kết từ chối.
 • Chọn tập tin Chọn tập tin.
 • Tải lên tệp .txt của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn xóa liên kết khỏi hoặc thêm liên kết vào tệp từ chối trong tương lai, hãy tải lên một tệp mới và đầy đủ. Các tập tin mới sẽ thay thế các tập tin trước đó.

Pro tips: Từ chối cấp tên miền

Google cảnh báo người dùng về việc từ chối cấp tên miền vì có thể gây ra thiệt hại. Tuy nhiên, Robert Ramirez lại có suy nghĩ khác về việc này. 

Từ chối các liên kết ở cấp tên miền là một cách tiếp cận kỹ lưỡng hơn để làm sạch các liên kết xấu. Ramiez nói rằng anh ấy thường xuyên sử dụng domain-level disavow bởi vì “một liên kết trên mạng từ một trang blog cũng có thể được gắn vào một thẻ hoặc danh mục index page và khi nhiều bài đăng được thêm vào thẻ / danh mục đó, liên kết sẽ được đẩy mạnh hơn vào phân trang. Một liên kết có thể là một mục tiêu di động trong một trang web và cách duy nhất để trích xuất nó một cách an toàn là bằng cách từ chối toàn bộ tên miền.

Kết luận

Công cụ Liên kết Disavow đã cho phép các quản trị web kiểm soát nhiều hơn về cách Google đánh giá các liên kết trỏ đến trang web của họ. Sự kiểm soát đó rất quan trọng trong thời kỳ tiền Penguin 4.0.

Penguin 4.0 đã thay đổi một số quan điểm phân tích, nhưng việc theo dõi và đánh giá một hồ sơ backlink vẫn là một phần cốt lõi của SEO, bất kể bạn có từ chối hay không.

Bây giờ, đến lượt bạn: Làm thế nào bạn định hình lại cách tiếp cận của bạn để theo dõi liên kết và từ chối trong năm 2018?

Chia sẻ chuyên môn của bạn bằng cách tham gia cuộc trò chuyện dưới đây.

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO