10 bước trở thành Chuyên gia SEO

SEO10 bước trở thành Chuyên gia SEO

Bạn có muốn tìm hiểu cách tăng lưu lượng truy cập của mình và đạt được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa có thể tạo thêm doanh thu và doanh thu cho trang web của bạn không? Nếu có thì, bạn nên tìm hiểu mọi thứ cần biết về SEO và trở thành Chuyên gia SEO. Có chuyên môn SEO không phải là đặc quyền duy nhất của các chuyên gia SEO, bởi vì đây là kỹ năng có thể thành thạo bởi bất kỳ ai muốn tự học SEO. 

Vậy muốn trở thành chuyên gia SEO, bạn cần gì?

Tôi đã học được những bước quan trọng để trở thành một chuyên gia SEO từ những anh chị có kinh nghiệm trong ngành, và tôi sẽ chia sẻ với bạn ngay hôm nay. 

Nhưng trước khi bước vào các bước, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa một SEO expert – chuyên gia SEO và một SEO professional – SEO chuyên nghiệp.

Chuyên gia SEO là gì?  

Chuyên gia SEO là người biết cách SEO hoạt động và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng của trang web trong Công cụ tìm kiếm.

Nhân viên SEO chuyên nghiệp là gì?

SEO Professional hay nhân viên SEO chuyên nghiệp là một chuyên gia SEO dày dạn kinh nghiệm thực chiến SEO như một nghề nghiệp bằng cách tư vấn SEO, cung cấp dịch vụ SEO hoặc đưa khách hàng trên cơ sở từng dự án.

Tôi đề cập đến sự khác biệt này để chỉ ra rằng bạn không cần phải thực hành SEO như một nghề nghiệp để trở thành một chuyên gia SEO. Có nhiều lợi thế là tại sao bạn nên cải thiện kỹ năng SEO của mình ngay cả khi bạn không có kế hoạch sẽ đi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. ^^

Tại sao bạn nên trở thành chuyên gia SEO

Bởi vì kiến thức và kỹ năng của một chuyên gia SEO sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Ưu điểm của việc trở thành một chuyên gia về SEO bao gồm:

 • Tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập website của bạn – Đây là lý do rõ ràng nhất tại sao ai đó nên nhắm đến việc trở thành một chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Ít phụ thuộc hơn vào các đon vị SEO – Nếu bạn có kỹ năng SEO tự túc thì bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình mà không cần phụ thuộc vào hỗ trợ bên ngoài.
 • Giảm chi phí – Nếu bạn là một doanh nhân hoặc một blogger, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể tự làm SEO hơn là phải thuê một nhà tư vấn SEO.
 • Đưa ra quyết định tốt hơn như lựa chọn giải pháp hay agency SEO phù hợp cho website  – Nếu bạn biết SEO, thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi quyết định thuê chuyên gia tư vấn hoặc công ty nào để làm SEO cho bạn. Bạn sẽ có thể hiểu các gói SEO của họ bao gồm những gì và đánh giá xem những gì họ đang đề xuất có thể thực sự giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn hay không.
 • Khuyến khích hành cho các nhà quản lý tiếp thị – nếu bạn làm marketing managerthì việc hiểu rõ về SEO sẽ giúp bạn có lợi thế hơn so với các nhà quản lý tiếp thị hoặc đồng nghiệp khác trong doanh nghiệp của mình.
 • Cuối cùng, không doanh nghiệp nào có thể tồn tại trực tuyến mà không cần SEO – SEO không còn là tùy chọn. Các trang web không được xây dựng với SEO trong tâm tưởng, không có cách nào chúng có thể tồn tại trong Thế giới trực tuyến cạnh tranh cao. Biết SEO và cách sử dụng nó một cách chính xác, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tương lai trang web của bạn.

10 bước để trở thành một chuyên gia SEO

Bây giờ bạn đã bị thuyết phục rằng việc cải thiện các kỹ năng SEO của bạn không chỉ dành cho các chuyên gia SEO, lemme show u những bước nhanh nhất để trở thành một Chuyên gia SEO.

Bước 1: Hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động

Bước 2: Tìm hiểu các khái niệm tiếp thị công cụ tìm kiếm cơ bản

Bước 3: Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO

 • SEO kỹ thuật – Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục
 • SEO trên trang – Tối ưu hóa trang
 • SEO Off-Page – Quảng cáo trang web
 • SEO nội dung – Tối ưu hóa nội dung

Bước 4: Chọn đơn vị đào tạo SEO phù hợp

Một khi bạn bắt đầu học SEO, bạn sẽ nhận ra một điều: Có quá nhiều thông tin về SEO trên Internet và rất nhiều điều cần học và điều này cuối cùng tạo ra một mớ hỗn độn.

Nếu bạn quyết định tự học SEO mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, bạn sẽ kết thúc với một danh sách vô tận các bài báo để đọc và những điều cần thử.

Ngày nay mọi chuyện đã khác. Những người muốn học SEO nhanh có thể làm như vậy bằng cách theo một khóa học có uy tín mà không phải mất hàng giờ vô tận để tìm kiếm trên Internet và đọc bài viết sau bài viết.

Bước 5: Được thông báo về những thay đổi SEO

SEO không phải là một điều bất biến. Các quy tắc và thuật toán SEO thay đổi từng giờ từng phút. Chỉ riêng Google cũng đang thực hiện hơn 250 thay đổi đối với thuật toán xếp hạng của họ mỗi năm. Các chuyên gia SEO giỏi cần biết về những thay đổi này và điều chỉnh các chiến dịch SEO của họ cho phù hợp.

Cách tốt nhất để được thông tin là theo dõi một vài trang web tin tức SEO được chứng minh là cung cấp thông tin về những thay đổi SEO đang diễn ra khi chúng xảy ra và không phải sau khi quá muộn để làm điều gì đó.

Bước 6: Chọn công cụ SEO phù hợp

Sự thật là: bạn không thể làm SEO một mình. Có quá nhiều thông tin để xử lý và đưa ra quyết định và nếu bạn cố gắng làm mọi thứ thủ công, bạn sẽ mất thời gian quý báu của mình để phân tích các con số thay vì làm việc trên các nhiệm vụ có thể giúp bạn có kết quả tốt hơn.

Một sự thật khác nữa là các công cụ SEO tốt tốn chi phí nhưng về lâu dài lợi nhuận thu được cao hơn nhiều so với phí hàng tháng bạn sẽ trả cho một công cụ SEO xịn sò.

Bạn sẽ cần đến những công cụ như:

 • Google Webmaster Tools (Miễn phí) – Công cụ quản trị trang web của Google có lẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất cho SEO. Nó miễn phí và có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về trang web.
 • Google Analytics (Miễn phí) – Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu rất nhiều điều về lưu lượng truy cập của mình và cách người dùng điều hướng trang web của bạn. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và nhiều số liệu để phân tích.
 • SEMRUSH (Tốn phí) – Kkhông miễn phí nhưng bù lại bạn có thể sử dụng nó cho SEO, chiến dịch PPC, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết, giám sát phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa. Nó được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới và nó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện cho chiến dịch SEO của mình.
 • Ahrefs (Tốn phí) – Một công cụ tương đương có khả năng thay thế cho SEMRUSH, là một trong những công cụ SEO được xem trọng nhất trong ngành. Có bản dùng thử miễn phí 7 ngày để bạn có thể dùng thử trước khi mua.

Bước 7: Thực hành SEO – Don Tiên ở lại lý thuyết

SEO không phải là lý thuyết mà nó chủ yếu là thực chiến. Kết quả từ việc nghiên cứu lý thuyết SEO nên là một danh sách các hành động bạn có thể áp dụng cho trang web của mình và cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là mỗi trang web là duy nhất và những gì hoạt động cho một trang web có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho những trang web khác. Đó là lý do tại sao cần thực sự thực hành SEO và không chỉ là lý thuyết.

Bước 8: Thể hiện chuyên môn SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để học một cái gì đó là cố gắng giải thích nó cho người khác. Điều này cũng đúng với SEO. Tôi đã học được rất nhiều điều và cải thiện đáng kể các kỹ năng SEO của mình khi tôi bắt đầu viết về SEO.

Đề nghị của tôi là bắt đầu một blog SEO hoặc blog cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm SEO của bạn với người khác. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng chia sẻ kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để học những điều mới về SEO và đồng thời bạn giúp đỡ người khác, đó là một kinh nghiệm rất bổ ích.

Bước 9: Hãy kiên nhẫn

Không có cách nào để nói về SEO và không đề cập đến từ từ kiên nhẫn. SEO cần có thời gian để làm việc và bạn không nên vội vàng đưa ra kết luận quá sớm.

Xếp hạng tuổi của các trang nằm trong Kết quả Top 10 của Google

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi liên quan đến SEO cho trang web của bạn, bạn nên lưu ý về thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn (trong một khoảng thời gian), trước khi thay đổi và so sánh nó với cùng một khoảng thời gian (về thời lượng), sau khi thay đổi.

Bước 10: Thực hiện theo sự dẫn dắt của các chuyên gia SEO đã thành lập

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong con đường trở thành chuyên gia SEO, bạn sẽ gặp một số khó khăn. Sẽ có lúc bạn thất vọng, thất vọng và sẵn sàng từ bỏ.

Đừng lo lắng, điều này là bình thường. Nếu bạn đọc những câu chuyện của người khác, bạn sẽ hiểu rằng không ai trong số họ trở thành ngày hôm nay vì họ may mắn. Nó là kết quả của công việc khó khăn và vô số thời gian thử nghiệm và nghiên cứu về SEO.

Bạn có thể tìm hiểu về những Chuyên gia SEO khác thành công trong lĩnh vực để lấy cảm hứng tiến lên phía trước không ngừng.

Kết luận

Trở thành một Chuyên gia SEO không hề đơn giản nhưng cũng không khó. Quá trình này bao gồm rất nhiều đọc, thực hành và kiểm tra.

Nếu bạn đang bắt đầu ngay bây giờ, cách tốt nhất là tham gia một khóa học SEO tốt để bạn có tất cả thông tin ở một nơi, sử dụng các công cụ SEO phù hợp và trên hết là bắt đầu thực hành SEO. Học hỏi từ những sai lầm của bạn và thử lại liên tục đến khi nào thành công mới dừng.

Đừng bỏ cuộc! Chúc bạn thành công!

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO