Cấu trúc website chuẩn SEO

Làm websiteCấu trúc website chuẩn SEO

Nếu bạn thật sự quan tâm đến lưu lượng truy cập trang web và tỷ lệ chuyển đổi mà website mang lại, hoặc đơn giản: nếu bạn quan tâm về SEO, thì cấu trúc website là một yếu tố cần tối ưu không thể bỏ qua.

Cấu trúc website là một trong trong những đòn bẩy SEO hiệu quả nhất sẵn có để tận dụng tăng trưởng thứ hạng, thu hút người xem về nhiều mặt. Tuy nhiên, rất ít SEO biết cách tối ưu hóa Cấu trúc website để đạt hiệu quả SEO xuất sắc hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 15 mẹo Tối ưu Cấu trúc Website hiệu quả, vừa tốt cho công cụ tìm kiếm dò quét dữ liệu, vừa tốt cho trải nghiệm khách truy cập.

Nhưng trước đó, hãy cùng đi qua về khái niệm Cấu trúc website là gì.

Cấu trúc website là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản, cấu trúc website (site architecture) là cách một trang web được sắp xếp và điều hướng. Cấu trúc tức là xây dựng trang web thông qua việc điều hướng và dẫn dắt liên kết, đồng thời cũng liên quan đến các yếu tố khác như URL, đường dẫn, trang danh mục, sơ đồ trang web, v.v… Một cấu trúc website tốt giúp người dùng và công cụ dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần.

Cấu trúc trang web cũng giúp xác định cả mức độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung (content) trên trang bằng cách hướng người dùng và bot đến các trang quan trọng nhất, cung cấp các tín hiệu về nội dung ấy.

Tóm lại, cấu trúc trang nhằm mục đích giúp website bạn dễ dùng và dễ hiểu nhất có thể.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện đúng cách cấu trúc website đem lại nhiều lợi ích tích cực về SEO:

 • Lập chỉ mục các trang tốt hơn (đặc biệt đối với các trang web lớn)
 • Cải thiện mức độ tương tác của người dùng
 • Thứ hạng và lưu lượng truy cập nhờ đó cao hơn

Và khi thứ hạng tăng, traffic tăng đồng thời website lại đáp ứng được tiêu chí của người dùng, dễ dàng tìm kiếm và sử dụng, thì khách hàng tiềm năng nhiều hơn, tỷ lệ chuyển đổi cũng tốt hơn.

Vậy làm sao để cấu trúc website đạt được tiêu chí người dùng tốt nhất?

Hãy cùng tôi đi vào: Checklist 15 Mẹo Cấu trúc website đạt UX/UI tốt nhất!

Mẹo 1. Quy tắc vàng: Đáp ứng ý định của người dùng

Khi chọn cách liên kết và sắp xếp trang web của bạn, hãy xem xét 3 câu hỏi chính:

 1. Người đọc đang tìm kiếm điều gì?
 2. Phần nào quan trọng?
 3. Làm thế nào để các trang liên quan đến nhau?

Bởi vì cấu trúc website tốt sẽ cung cấp cho khách truy cập những gì họ muốn và cần một cách rõ ràng, nhanh chóng nhất có thể.

Hãy cùng xem ví dụ từ tiki.vn, trang web thương mại điện tử khá khủng quản lý cả 3 yếu tố trên một cách thành thạo, cung cấp đầy đủ: những gì khách hàng đang tìm, những gì quan trọng họ cần xem và những sản phẩm/dịch vụ liên quan.

Cách cấu trúc website của tiki.vn đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng.

Hiệu quả này được tạo ra bởi:

 • Các liên kết và anchor text giúp điều hướng người xem nhanh chóng.
 • Nội dung được sắp xếp theo các chủ đề.
 • Các trang quan trọng khác được đánh dấu bên ngoài vùng điều hướng.

Mục đích của người dùng được đáp ứng và trong nhiều trường hợp thì tiki còn làm tốt hơn vậy nữa. Và bởi vì mối quan hệ giữa các trang được sắp xếp rõ ràng, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn, xếp hạng từng trang tốt hơn, khả năng thăng hạng cải thiện hơn nhiều.

Bằng cách tìm kiếm và phân tích dữ liệu, bạn có thể dễ dàng biết được mọi người:

 • Đang thường xuyên truy cập trang nào nhất trên web?
 • Đang tìm kiếm về chủ đề gì?
 • Và tương tác tốt với nội dung nào nhất?

Những trang xếp hạng đầu cho các chỉ số này cần phải được làm nổi bật, trong khi các trang xếp gần cuối cho ít hiển thị hơn.

Lối tắt nhanh nhất để cải thiện Cấu trúc trang web cho SEO là điều hướng cung cấp các giải pháp lấy người dùng làm trọng tâm.

Mẹo 2. Làm phẳng Cấu trúc của bạn (nhưng không quá nhiều)

Cấu trúc trang web “phẳng” là cấu ​​trúc mà các trang quan trọng không nằm quá xa trang chủ, nghĩa là cần ít nhấp chuột hơn khi điều hướng.

Có một quy tắc về vấn đề UX/UI này, chính là “Quy tắc 3 lần nhấp” – có nghĩa là không có trang quan trọng nào cách trang chủ của bạn nhiều hơn 3 nhấp chuột (hoặc có thể là một trang có thẩm quyền cao khác).

Cụ thể hãy xem hình minh họa dưới đây:

Thử tưởng tượng: trang chủ của bạn dẫn link đến 10 trang khác nhau và mỗi trang đó lại dẫn đến 10 trang khác nữa, v.v. Điều này có nghĩa là phải làm sao để khách truy cập vào trang chủ của bạn có thể truy cập đến bất kỳ trang quan trọng nào trong 1.000 trang này chỉ trong vòng 3 lần nhấp chuột.

Nếu mỗi trang chứa hơn 10 liên kết, số lượng trang có thể có trong vòng 3 lần nhấp sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Tóm lại là,…

Click depth càng sâu thì url có sức mạnh càng yếu.

Một trang có click depth thấp hơn có nghĩa là dễ tìm hơn và “gần gũi” hơn với các trang quan trọng (như trang chủ), từ đó cho thấy tầm quan trọng của chính trang đấy.

Lưu ý: Bạn nên xem đây là nguyên tắc hướng dẫn hơn là quy tắc cố định nhé. Sẽ có nhiều trường hợp mà click depth trên 3 không có ý nghĩa gì cả. Thế nên bạn chỉ cần tập trung giữ các trang quan trọng gần các trang có thẩm quyền cao nhất có thể là được.

Tuy nhiên, có người lại hỏi: Tại sao không sử dụng một kiến ​​trúc hoàn toàn phẳng và liên kết MỌI THỨ từ trang chủ?

Không phải là một ý tưởng hay ho, đúng không nào?

Bởi vì có một vài lý do rất nghiêm trọng khiến bạn không nên thế:

 1. Quá nhiều liên kết trên một trang là đem lại nhiều vấn đề khác nữa
 2. Một kiến ​​trúc hoàn toàn phẳng sẽ khiến việc phân cấp theo ngữ cảnh trong content khó khăn hơn – đây là một điều rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm. (tôi sẽ đề cập đến cả hai điều này sau)

Cách kiểm tra click depth

Trừ khi trang web của bạn chỉ có một vài page, nếu không thì việc kiểm tra click depth bằng tay không hề dễ làm.

May mắn thay, hầu hết các phần mềm Audit SEO hiện nay đều có tính năng báo cáo click depth (như Screaming Frog,, Moz, SEMrush…).

Mẹo 3. Tận dụng các Hub page

Hub page là một trang tổng quan quan trọng, thường là trang danh mục hoặc giới thiệu về một chủ đề nào đó, kết nối với các danh mục con và các chủ đề chi tiết hơn.

Các hub page có tác dụng như sau:

 • Cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh về chủ đề
 • Giải đáp các câu hỏi hàng đầu của người xem
 • Liên kết đến các chủ đề phụ quan trọng và các sản phẩm hàng đầu
 • Thường thân thiện với người dùng hơn các trang danh mục thông thường
 • Giúp xây dựng thẩm quyền chuyên đề của bạn cho một chủ đề

Ví dụ hub page TVs của samsung điều hướng về các loại TV khác nhau.

Các Hub page tốt nhất là những hub page có nhiều link liên quan trỏ đến, để từ đấy thẩm quyền của Hub page có thể chuyển cho tất cả các chủ đề con được liên kết.

Các trang danh mục là các hub page tự nhiên, vì thường thì chúng đã có nhiều liên kết có thẩm quyền tự nhiên. Điều chủ chốt giúp tập trung nâng cao thẩm quyền các trang danh mục là thêm thông tin về tiểu mục hoặc bài đăng/sản phẩm. Trang càng liên quan thì càng nên liên kết đến nhé!

Mẹo 4. Tạo Cấu trúc Silo

Mặc dù các Hub page kết nối các chủ đề có liên quan chặt chẽ với nhau rất tốt, nhưng quyền năng thật sự xuất hiện khi bạn có thể kết hợp thêm sức mạnh của Cấu trúc Silos.

Cấu trúc silo là một phương pháp SEO technical giúp sắp xếp nội dung website dựa trên chủ đề có liên quan với nhau.

Ví dụ, ở tầng trên cùng, bạn sẽ có một bài viết giải đáp cho một câu hỏi khá rộng,”SEO là gì?” chẳng hạn. Thì mỗi tầng bên dưới chủ đề chung đó sẽ đi sâu hơn vào các chủ đề nhỏ liên quan như “SEO On-page” và “SEO Off-page”.

Bạn có thể xem kỹ hơn về Cấu trúc Silo tại đây.

Nói đơn giản, cấu trúc silo giúp phân cấp nội dung trên web theo chủ đề.

Nếu coi các hub page là trung tâm của mọi thứ thì cấu trúc silo giống như hệ thống bậc thang phân cấp quan trọng.  Tuy nhiên, Silos không chỉ đơn thuần là liên kết lên và xuống, các trang có liên quan chặt chẽ cũng có thể liên kết với nhau.

Tôi sẽ nói điều này ở phần ngay sau đây 😉

Cấu trúc Silo giúp điều hướng người dùng chính xác những gì họ cần và cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung của trang hơn.

Các cấu trúc silo thường được nhóm chặt chẽ theo 3 yếu tố:

 • Điều hướng, bao gồm cả breadcrumbs
 • Liên kết theo ngữ cảnh
 • Cấu trúc URL

Mẹo 5. Liên kết chéo các trang có liên quan đến ngữ cảnh

Vậy là bây giờ, bạn đã tạo một cấu trúc trang web tận dụng các hub page và sắp xếp nội dung thành các silo. Bước tiếp theo là tối đa hóa sức mạnh từ chúng!

Như tôi đã nói ở trên: cấu trúc silos không chỉ bao gồm mỗi liên kết lên và xuống, mà các trang còn có thể liên kết cho nhau, miễn sao chúng có liên quan. Và chiến thuật này chính là: internal link – đi link nội bộ!

Có thể bạn chưa biết, mỗi SEOer sẽ có cách đi link nội bộ hiệu quả riêng.

Thông thường, tôi sẽ lựa chọn dẫn link giữa các trang như sau:

 1. Nội dung liên quan chặt chẽ đến nhau
 2. Có chung tầng gốc trong một silo.

Điều này hiệu quả nhất khi áp dụng liên kết sản phẩm hoặc danh mục có liên quan.

Hãy xem ví dụ sau:

Nhưng đây không phải là cách dẫn internal link duy nhất.

Lời khuyên tốt nhất tôi có thể cho bạn chính là: miễn bài đăng bạn muốn liên kết có liên quan chặt chẽ đến chủ đề chung hoặc là chủ đề mà khách truy cập muốn xem tiếp, thì việc đi link chéo nhất định sẽ đem lại hiệu quả cao và an toàn.

Mẹo 6. Liên kết Authority site với Landing page

Trang đích là bất kỳ trang nào trên website bạn quan trọng đối với khách truy cập. Đây có thể là:

 • Trang bán hàng mà bạn muốn quảng cáo từ trang chủ của mình
 • Một trang chuyển đổi cao nằm sâu trong cấu trúc silo
 • Hoặc bất kỳ trang khá quan trọng nào đấy chưa được liên kết tốt

Authority site (trang có thẩm quyền) là trang web có chất lượng cao được công cụ tìm kiếm và người trong ngành tin tưởng nội dung chuyên sâu nó đem lại, nhờ đó có xu hướng xếp hạng tốt và nhận được lưu lượng truy cập cao.

Vậy nên câu chuyện ở đây chính là: chuyển sức mạnh (lẫn khách truy cập) từ các trang có thẩm quyền cao đến các trang đích quan trọng để giúp cải thiện sức mạnh của chúng. Đôi khi đây là các liên kết tắt (shortcut links) hoặc các liên kết không có trong điều hướng cho phép bạn đi tắt từ trang có thẩm quyền cao đến URL đích.

Làm cách nào để bạn xác định những trang nào nên “nhận” và trang nào nên “cho”? Hãy sử dụng các cách như sau:

 1. Dùng Report Internal link của Google Search Console giúp bạn nắm được số lượng internal link cho 1000 URL hàng đầu trên web.

(Mẹo chuyên nghiệp: Nếu website có hơn 1000 URL, hãy tạo các thuộc tính Search Console riêng biệt ở cấp thư mục để có thêm dữ liệu và chi tiết cụ thể.)

 1. Các công cụ khác như Moz, Ahrefs và SEMrush đều có thể báo cáo các chỉ số về thẩm quyền cho mỗi URL.
 2. Bên cạnh đó, Google Analytics cũng cung cấp dữ liệu cho thấy trang nào được nhiều lưu lượng truy cập nhất và trang nào chuyển đổi tốt.
 3. Nếu bạn là SEOer lành nghề, bạn có thể sử dụng PageRank để xem xếp hạng sức mạnh của từng URL nhé.

Mẹo 7. Chia trang, Xem tất cả trang và Cuộn vô hạn

Đối với các trang danh mục có danh sách dài hàng trăm hàng ngàn đầu mục, 3 kỹ thuật sau đây có thể đồng thời giúp “làm phẳng” cấu ​​trúc đồng thời thiết lập các mối quan hệ theo chủ đề, gồm:

 • Chia trang
 • Xem tất cả các trang
 • Cuộn vô hạn

Giải pháp chia nhỏ danh mục dài đơn giản và thường được ưa thích nhất là chia trang: trang 1, trang 2, trang 3…

Nếu bạn chia đúng (mà thường rất ít khi không đúng), chia trang có thể giúp “làm phẳng” cấu ​​trúc trang web bằng cách báo hiệu cho Google rằng tất cả các đầu mục của bạn đều thuộc cùng một chuỗi. Hầu hết các SEOer đều thích chia trang vì nó dễ làm và dễ hiểu với cả robot lẫn con người.

Theo đó, “xem tất cả” cũng có thể ”làm phẳng” cấu ​​trúc trang bằng cách liên kết đến tất cả các đầu mục từ cùng một trang.

Có “truyền thuyết” kể rằng Google có thể thu thập dữ liệu tốt hơn khi tất cả các đầu mục đều liên kết từ 1 trang, nên các SEOer khá thích “Xem tất cả”.

Điều này đúng không? Đúng. Nếu trang bạn không có quá nhiều đầu mục.

Còn khi trang “xem tất cả” dài hàng trăm hàng ngàn đầu mục, có thể khiến tăng tốc độ tải trang và giảm trải nghiệm người dùng.

Phương pháp cuối là “cuộn vô hạn”, tức là kết quả sẽ tải liên tục vào trình duyệt của người dùng. Giống như khi bạn lướt mạng xã hội, nội dung cũng sẽ xuất hiện liên tục không ngừng.

Nhưng trên website thì nội dung này đã được đánh dấu bằng các kết quả được phân trang truyền thống giúp rô bốt có thể dễ dàng hiểu được.

Tối ưu hóa phân trang

Khi sử dụng phân trang, bạn có thể dễ dàng bỏ qua các chi tiết nhỏ hơn có thể giúp tăng khả năng sử dụng và SEO:

 1. Google hiện bỏ qua đánh dấu rel = pres / next, vì vậy, điều quan trọng là bạn không dựa vào đó làm phương pháp phân trang duy nhất của mình.
 2. Đừng bỏ qua các liên kết phân trang ở cuối trang của bạn. Bởi vì đây là các liên kết thực tế — và không chỉ là gợi ý — có bằng chứng chắc chắn rằng chúng gửi tín hiệu mạnh hơn đến Google so với các liên kết tiêu đề HTTP.
 3. Hãy nhớ rằng các liên kết phân trang là các liên kết thực. Điều này có nghĩa là chúng ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và thu thập thông tin, đồng thời cũng có thể chuyển các tín hiệu liên kết thực như Xếp hạng trang (mặc dù thực tế chỉ là một lượng nhỏ).

Thay vì đặt các liên kết phân trang theo kiểu tuyến tính tiêu chuẩn (2, 3, 4, v.v.), một số SEO thông minh đã nghiên cứu các chiến lược tối ưu nhất để liên kết trong phân trang, bao gồm các phương pháp được Audisto mô tả bên dưới trong hướng dẫn phân trang tuyệt vời của họ.

Nếu việc tối ưu hóa đường dẫn thu thập thông tin phân trang khiến bạn quan tâm, thì Portent có một hướng dẫn tuyệt vời khác về việc thử nghiệm click depth của hiệu ứng phân trang như thế nào.

Mẹo 8. Điều hướng nhiều chiều thông minh

Hãy xem ví dụ sau từ Bitis

Hoặc Tiki

Bạn có thấy điểm chung của 2 trang thương mại điện tử này chứ? Đúng vậy, chính là bộ lọc tùy chọn, cũng là điều hướng nhiều chiều thông minh.

Điều hướng nhiều chiều (faced navigation) là loại điều hướng cho phép người dùng sắp xếp, lọc và thu hẹp kết quả dựa trên nhiều tính năng và tiêu chí họ muốn, giúp họ nhanh chóng tìm được sản phẩm hơn.

Nhưng với công cụ tìm kiếm, loại tính năng này lại tạo ra hàng triệu tổ hợp URL có nội dung tương tự nhau. Để giải quyết vấn đề này, hãy khuyến khích các bot thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang bạn muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập, ví dụ như “Giày dép Nữ” hoặc “Giày thể thao nữ” của Bitis. Song song đó không khuyến khích bot cào dữ liệu, lập chỉ mục với các URL có giá trị thấp như “Giày nữ size 45”.

Để lập hoặc không lập chỉ mục trang, bạn có thể sử dụng các công cụ như:

 • Google Search Console
 • Robots.txt
 • Robot Meta
 • Rel = Canonical

Mẹo 9. Tận dụng HTML sitemap

Có 2 loại sơ đồ trang web (sitemap) sau:

 1. XML: Chức năng cho bot các công cụ tìm kiếm
 2. HTML: Hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện website

HTML sitemap giúp người xem trang web tìm thấy điều hướng dễ dàng hơn và họ cảm thấy như website của bạn có tổ chức hơn, đáp ứng trực tiếp hơn nhu cầu của khách hàng nếu họ không thể tìm thấy thứ gì đó.

Với sơ đồ trang web rõ ràng, bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên trang web và bổ sung dễ dàng, hạn chế trùng lặp nội dung.

Mẹo 10. Gắn link nội dung mới thật nổi bật

Vấn đề là đây: bạn sản xuất bài đăng mới, hoặc đăng tải một sản phẩm mới, nhưng chẳng ai quan tâm cả. Không có khả năng hiển thị, không có thứ hạng và cũng không có lưu lượng truy cập.

Ngay cả khi bạn thêm nó vào sơ đồ trang web, chia sẻ lên mạng xã hội,… thì Google vẫn chưa có đủ tín hiệu để đánh giá nó.

Phương án giải quyết đơn giản là: chỉ cần gắn link nội dung mới ấy một cách thật nổi bật, ở phần đầu những trang có lưu lượng truy cập cao như trang chủ.

John Mueller của Google giải thích rằng:

Điều tạo ra sự khác biệt lớn, chứng minh rằng trang chủ thực sự quan trọng đối với trang web là nội dung mới nên được gắn link cao một chút trong cấu trúc trang web, có thể gắn ngay cả trên trang chủ của bạn.

Vậy nên rất nhiều trang web tận dụng thanh bên (sidebar), để giới thiệu các bài blog mới hoặc sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi,… bất kỳ thứ gì bạn muốn thúc đẩy trong kết quả tìm kiếm. Việc này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi có tín hiệu từ bạn tốt hơn.

Các trang blog hoặc website tin tức thường sẽ triển khai mẹo này tốt hơn vì trang chủ của họ đầy ắp các bài viết. Các trang Thương mại điện tử thì sẽ làm khó khăn hơn chút.

Thế nhưng gắn link “nổi bật” không phải lúc nào cũng là gắn lên trang chủ, không nhất thiết phải vậy. Hãy gắn link ở nơi quan trọng, có lưu lượng truy cập cao và tốt nhất cho trải nghiệm người dùng.

Bởi vì nếu người dùng mất nhiều thời gian mới khám phá ra nội dung mới thì các bot cũng vậy.

Mẹo 11. Liên kết từ bài viết mới đến bài cũ

Có thể bạn biết về mẹo này rồi. Đây là thủ thuật SEO khá lâu đời nhưng vẫn cực kỳ hiệu nghiệm.

Mỗi khi website xuất bản một content mới, hãy cố gắng liên kết đến một vài nội dung cũ của bạn, miễn sao có liên quan và hữu ích là được. Bởi vì phương pháp này sẽ giúp website của bạn:

 • Xây dựng và củng cố Content hub một cách tụ động
 • Tạo dựng mối liên kết chủ đề giữa các nội dung
 • Tăng thẩm quyền cho các trang cũ, thêm chút mới mẻ

Tôi muốn cho bạn một lời khuyên khác nữa, hãy tạo thành vòng lặp thói quen như sau: tối ưu nội dung cũ, tạo nội dung mới, liên kết các nội dung và chờ đợi hiệu quả nhé!

Mẹo 12. Navigational Breadcrumbs

Tôi sẽ nói đơn giản thôi. Bởi vì đã có rất nhiều bài viết về tầm quan trọng của breadcrumbs đối với SEO nói chung và trải nghiệm người dùng, điều hướng nói riêng.

Breadcrumbs cung cấp định hướng và hiển thị chính xác vị trí của bạn trên một trang web.

Breadcrumb nên được áp dụng cho các trang web thương mại điện tử vì chúng trợ giúp điều hướng rất tốt cho khách truy cập, đặc biệt là khi sản phẩm được nhóm thành các danh mục hợp lý.

Hơn thế nữa, khách truy cập yêu thích breadcrumbs, và Google cũng vậy!

Breadcrumb giúp Google hiểu các cách bạn cấu trúc website và hiển thị đường dẫn nội dung trong kết quả tìm kiếm, giúp trang bạn thu hút nhiều người hơn. Google còn sử dụng đường dẫn để phân loại thông tin trong kết quả tìm kiếm.

Mẹo 13. Giảm bớt liên kết không cần thiết

Từ đầu đến giờ tôi đã đề cập đến nhiều phương pháp tăng liên kết dẫn đến các trang quan trọng. Bây giờ sẽ là hướng dẫn giúp bạn lọc bớt các liên kết cồng kềnh.

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi: Việc loại bỏ các liên kết không cần thiết có những lợi ích gì?

Để tôi giải đáp cho bạn:

Đầu tiên, mỗi trang đều có một số lượng thẩm quyền liên kết nhất định, được chia cho tất cả các liên kết ngoài (external link). Vậy nên càng nhiều liên kết trên trang, thẩm quyền cho mỗi liên kết càng ít.

Mẹo: chỉ chuyển thẩm quyền cho các trang quan trọng nhất thay vì lãng phí thẩm quyền đến cả các trang không quan trọng.

Thứ hai, đối với các trang web lớn có hàng ngàn liên kết trên mỗi trang, Google sẽ ưu tiên cách thu thập dữ liệu một vài URL.

Và những URL chưa chắc đã là những URL bạn muốn được quét.

Việc gửi tín hiệu cho Google về mức độ liên quan, mức độ ưu tiên của các URL để kiểm soát việc thu thập thông tin cùng mức độ ưu tiên của Google là cực kỳ quan trọng .

Lấy một ví dụ thực tế như sau:

Nếu bạn liên kết đến mọi thứ trong header (about us, blog, thông tin giao hàng, hồ sơ xã hội, dự báo thời tiết, v.v.) đồng nghĩa với việc các link bên dưới sẽ có ít thẩm quyền hơn.

Hãy nhìn Wayfair, đây là Footer của họ ngày trước:

Footer dẫn link về rất nhiều trang khác: về chúng tôi, trung tâm mới, làm từ thiện, trở thành đối tác với chúng tôi, sự nghiệp,…

Còn đây là footer sau khi loại bỏ 31 điều hướng không quan trọng kể trên.

Sau đó, họ đã kiểm tra hiệu quả hoạt động của cấu trúc website mới trong tìm kiếm. Kết quả là chuyển đổi cao hơn, lưu lượng truy cập và thứ hạng cũng cao hơn.

Hãy ghi nhớ nguyên tắc sau:

Mức độ liên quan theo chủ đề + Mục đích của người dùng > Click depth

Vậy làm sao biết trang nào thì hữu ích với mục đích tìm kiếm của người dùng?

Ở đây, bạn có thể sử dụng một công cụ tên là HotJar, giúp kiểm tra bản đồ nhiệt của một trang web.

HotJar giúp thể hiện các dữ liệu cho thấy người dùng thường tập trung tương tác phần nào trên nhiều web nhất, và ít nhất. Từ đó đưa ra quyết định loại bỏ.

Ngoài ra cũng đừng quên các tag cloud và những liên kết được tạo tự động bởi chủ đề hoặc CMS.

Mặc dù Google có khả năng thu thập thông tin ên đến vài 1000 URL trên một website nhưng cố gắng để có cả ngàn URL không chắc là một ý tưởng hay đâu nhé! Hãy tối ưu liên kết hết mức có thể để tận dụng sức mạnh tối đa. 😉

Mẹo 14. Cấu trúc URL phân cấp

Dễ lắm, hãy hình dung URL của bạn trông như sau:

https://example.com/giaynu/giaythethao

Ưu điểm của cấu trúc này là:

 • Người dùng có thể hiểu rõ URL dẫn về đâu, nội dung là gì
 • Các từ khóa trong URL có thể giúp xếp hạng cao hơn và tăng tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Google cũng dựa vào đó đánh giá tầm quan trọng + mức độ liên quan của các URL mới được phát hiện

Có thể bạn đã từng nghe về cách “giả mạo” cấu trúc thư mục phẳng để “vờ giảm” click depth, bằng cách giới hạn các thư mục, hoặc đặt tất cả các URL ở gốc.

Mặc dù kỹ thuật này có thể hữu hiệu nhưng điều quan trọng hơn đối với Google là cần bao nhiêu “nhấp chuột” để tiếp cận nội dung của bạn chứ không phải URL có bao nhiêu dấu gạch chéo.

Mẹo 15. Sử dụng anchor text linh hoạt

Nhiều người không nghĩ về anchor text là một phần của cấu trúc website của bạn, nhưng thực tế là như vậy.

Khi bạn dẫn link đến một trang nào đấy để điều hướng, anchor text bạn chọn sẽ trở nên cực kỳ quan trọng vì điều hướng đó được dùng trên toàn bộ website. Google cũng dựa vào anchor text này để chỉ định mức độ liên quan cho nội dung bạn dẫn link, từ đó thông báo cho người dùng nhấp vào.

Lời khuyên của tôi là:

Hãy mô tả cụ thể nhất có thể trong anchor text điều hướng của bạn.

Ví dụ thay vì chọn anchor text là khóa học SEO, hãy chọn “khóa học SEO Online miễn phí” chẳng hạn.

Hay anchor text “quy trình học và làm SEO” thay vì “quy trình SEO”.

Ví dụ cách dẫn anchor text của GTV SEO

Xử lý “Ưu tiên Liên kết đầu tiên”

“Ưu tiên Liên kết đầu tiên” là gì?

Khi một trang liên kết nhiều lần đến cùng một url mục tiêu, Google sẽ bỏ qua tất cả các liên kết khác sau liên kết đầu tiên.

Đây được gọi là ưu tiên liên kết đầu tiên.

Vì vậy, thông thường, việc chọn một liên kết để điều hướng đồng nghĩa với việc đánh đổi khả năng thay đổi anchor text, cùng với các tín hiệu liên kết khác. Trong các trường hợp khác, đối với các liên kết không có trong điều hướng, bạn có thể chọn liên kết đến và thay đổi văn bản liên kết từ bất kỳ đâu trong trang web của bạn.

Điều này thường hữu ích khi xây dựng các Content Hub.

Kết luận

Để tạo dựng cấu trúc website chuẩn UX/UI là thách thức không dễ, nhưng phần thưởng đạt được cũng rất lớn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian. Chỉ cần theo sát 15 mẹo tối ưu cấu trúc website trên bạn sẽ có hiệu quả như mong đợi.

Chúc bạn thành công!

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO