Cách thuyết phục sếp sử dụng dịch vụ SEO

SEOCách thuyết phục sếp sử dụng dịch vụ SEO

Trong thời đại cạnh tranh marketing số như ngày nay, không tận dụng ehest các phương pháp digital marketing là một bất lợi với doanh nghiệp. Nhưng lẽ thường, chúng ta thường không thích những gì chúng ta không hiểu.

Đó cũng là lý do rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua SEO – một phương pháp Marketing Online thu hút khách hàng tiềm năng vô cùng hiệu quả, lại tiết kiệm kinh phí về lâu dài. Có lẽ đó cũng là lý do bạn ở đây hôm nay, đọc bài viết này. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục ai đó sử dụng dịch vụ làm seo, chúng tôi đã ở đây để giúp đỡ bạn.

Hãy cùng tôi “trị bệnh tận gốc” nào!

Nỗi sợ 1: Không biết về SEO

Nhiều chủ doanh nghiệp hoặc marketer mới vào ngành không biết gì về SEO cả, hoặc họ biết nhưng hiểu hoàn toàn sai về nó. Họ không nhận ra được tầm quan trọng của một website nằm top đầu thứ hạng tìm kiếm, không biết về lượng traffic tự nhiên miễn phí mà họ có cơ hội nhận được khi triển khai SEO.

Thế nên nếu bạn đề cập đến SEO, họ sẽ lập tức chối từ. Đây là lúc để bạn giúp họ.

Để lời nói thuyết phục, bạn cần biết người muốn nghe gì, và như thế nào. Liệu họ là người:

 1. Thích những số liệu rõ ràng, thống kê đáng tin cậy
  Bạn có thể cung cấp cho sếp những tác động tích cực của SEO lên web như thống kê về % truy cập của website theo thứ hạng trên SERP, lượng truy cập tự nhiên website có thể có được, % tiết kiệm kinh phí về dài hạn giữa dùng SEO và dùng ads.
  Với tư cách là chủ doanh nghiệp, họ sẽ quan tâm số tiền bỏ ra có thể đem lại gì cho doanh thu. 

Với vai trò là marketer, họ sẽ quan tâm đến chất lượng công việc có thể cải thiện như thế nào. Tùy vào đối tượng nghe, hãy cuốn hút họ bằng những gì họ thật sự quan tâm trước.

Ví dụ như khi xếp hạng 10 cho từ khóa mục tiêu, trung bình website bạn thu về 100 lượt truy cập (traffic) mỗi tuần nhưng tôi chắc chắn rằng bạn có khả năng nhận về tối thiểu 1000 lượt truy cập mỗi tuần. Càng nhiều người tiếp cận, khả năng chốt đơn của bạn càng cao.

Thêm sau đó, bạn có thể nói về quy trình hoạt động của SEO, các khái niệm đơn giản như: SEO là gì, SEO bao gồm gì, để đem lại cái nhìn tường minh hơn

 1. Thích những ví dụ thực tế, gần gũi, có tương quan

Đây là những người tin vào cái gọi là “dẫn chứng thực tế”. Trước khi nói chuyện với họ, hãy chuẩn bị trước vài câu chuyện thành công về SEO mà bạn có thể tìm được từ những người xung quanh, kể cả đối thủ. Thực tế, sự thành công của đối thủ nhờ SEO sẽ là dẫn chứng “kích thích” nhất để ai đó đang từ “không có hứng thú với SEO” chuyển sang “đăng ký dịch vụ SEO ngay cho tôi”

Đừng quên nếu sếp bạn không tin vào thứ gì quá hoàn hảo, thì để dẫn chứng thêm thuyết phục, bạn cần nêu cả những rủi ro từ SEO như SEO giá rẻ gây hại cho website hay SEO từ agency không uy tín tiềm tàng nhiều nguy cơ tốn tiền vô ích.

 1. Dễ tin tưởng bởi nhận định từ người có kinh nghiệm

Lúc này, bạn sẽ cần một người có chuyên môn, có độ uy tín lên tiếng cùng bạn. Tất nhiên rồi, lời khuyên từ một chuyên gia sẽ có tác động khác hẳn với lời khuyên từ một người mới vào nghề. Có thể bạn đã rất cố gắng để thuyết phục, nhưng đây là lúc bạn nên gác lại và cần được giúp đỡ. 

Vậy hãy cùng tìm hiểu qua nỗi sợ phổ biến thứ 2 của những người không thích sử dụng SEO.

Nỗi sợ 2: SEO có tính chất lừa đảo

Đúng vậy đấy, đây là nỗi sợ phổ biến mà tôi nghĩ rằng, phổ biến nhất trong 3 nỗi sợ của người không muốn chạy SEO. 

Nỗi sợ này khả năng cao hình thành từ một trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ hoặc từ câu chuyện của người thân quen. Không chỉ riêng SEO, thất bại từ một sự lựa chọn nào đó thường để lạ ác cảm của ta với sự lựa chọn ấy. 

Trong câu chuyện này, bạn cần biết rằng:

 1. Thời điểm trước khi Google bắt đầu quan tâm đến trải nghiệm người dùng, SEO vẫn chỉ tập trung vào nhồi nhét từ khóa. Các website nhồi nhét từ khóa càng nhiều, càng được thăng hạng. Không khó để tìm ra những bài viết sáo rỗng ngồn ngộn từ khóa, chèn link vô tội vạ nằm top cao.
 2. Sau đó, Google phát triển hàng loạt thuật toán quan trọng để bảo vệ trải nghiệm người dùng với công cụ tìm kiếm của họ. Các kết quả không chất lượng không còn được đánh giá cao nữa. Thế nên vào thời điểm ấy, cách SEO cũ đã chết, và nhiều người cũng nghĩ rằng: SEO đã chết, SEO vô dụng.

Nhưng thực tế không phải vậy, SEO đã phát triển vượt trội hơn để đáp ứng nhu cầu của người dùng lẫn các thuật toán khắc khe của Google. SEO tổng thể ra đời từ đấy.

 1. Nhưng điều đó không có nghĩa SEO “dở” không còn nữa, rất nhiều agency SEO lừa đảo sử dụng các phương pháp “mũ đen” (black hat SEO) để website đạt top như cam kết, nhưng sau khi bàn giao trang web lại bị Google phạt nặng, từ đó “tiền mất tật mang”.

Đây là toàn cảnh câu chuyện có thể khiến sếp bạn nghĩ rằng SEO là lừa đảo.

Vậy phải làm SEO đây? :))

Lời khuyên của tôi chính là: đánh mạnh vào tầm quan trọng của SEO, đặc biệt là chọn đúng agency triển khai SEO. Trải nghiệm tồi tệ là chuyện ai cũng gặp trong đời nhưng điều đó không có thể phủ nhận được ích lợi của SEO, đúng chứ?

Rất nhiều doanh nghiệp lớn đều vẫn đang sử dụng SEO. Tuy nhiên với lí lẽ này, bạn có thể sẽ phải trả lời câu hỏi – cũng là nỗi sợ thứ 3.

Nỗi sợ 3: Dịch vụ SEO khá tốn kém

Tốn kém cả về thời gian lẫn chi phí.

Nếu bạn chưa biết thì, dịch vụ SEO so với các phương pháp marketing khác, khá tốn kém. Vì sao có lý do này? Bởi vì SEO mất tầm 3 tháng mới cho ra hiệu quả, đó là khoảng thời gian để triển khai hàng loạt các kỹ thuật SEO tối ưu website, cải thiện content chất lượng, nâng cấp UX/UI của trang web, và để Google đem lại thành quả các công việc SEO cho bạn.

Vậy nên 1 gói SEO cũng sẽ có thời gian tối thiểu 3 tháng, trung bình là 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm. 

Theo nghiên cứu từ Hubspot, SEO giúp tiết kiệm hơn 38% chi phí so với các phương pháp marketing khác. Hơn nữa, SEO là chiến lược marketing dài hạn, cần đầu tư nhiều thời gian, theo đó, nguồn ROI từ SEO cũng sẽ tăng dần, sau 6 tháng mức tăng ROI sẽ khoảng 10-15%.

Suy cho cùng, để thuyết phục được sếp sử dụng SEO, bạn có thể tạo một tài liệu đáng tin cậy gồm các thông tin như sau:

 • Mục tiêu công ty đang nhắm tới là gì trong 6 tháng – 12 tháng tới.
 • Chi phí hiện tại cho marketing công ty đang chi ra để đạt mục tiêu ấy.
 • Nếu sử dụng SEO, bạn sẽ cần chi bao nhiêu để đạt các mục tiêu ấy
 • Bên cạnh đó, SEO còn đem lại những lợi ích gì khác

Nếu bạn tự tin rằng, SEO có thể giúp bạn thu gấp 5 lần traffic hiện tại sau 6 tháng, tăng 30% khách hàng tiềm năng, đừng ngần ngại thực hiện SEO. Tôi biết những case study thực tế con só còn tuyệt vời hơn nhiều nữa.

Còn nếu, đến cuối cùng sếp bạn vẫn không suy chuyển ý định.

Hãy thay đổi đề xuất, chuyển sang tự học SEO và triển khai SEO nếu có thể, giúp tiết kiệm rất nhiều kinh phí.

Khi đã có tín hiệu tốt, lúc ấy, sếp bạn sẽ tin tưởng hiệu quả của SEO nhiều hơn. Đừng bỏ cuộc và chúc may mắn nhé! 

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO