Hướng dẫn tạo bài viết chuẩn SEO theo tiêu chuẩn 2020

Lộ trình SEOHướng dẫn tạo bài viết chuẩn SEO theo tiêu chuẩn 2020
Spread the love

 

Làm thế nào để Content của bạn được nhiều người biết đến nhất? Cách viết bài chuẩn seo trên website là chìa khóa sẽ giúp bạn làm được điều đó, tạo ra Content chất lượng, cung cấp giá trị hữu ích cho người dùng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vậy thế nào là bài viết chuẩn seo? Cách viết một bài chuẩn seo gồm những bước gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. SEO là gì?

SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa website), là một quá trình giúp cho website của bạn cạnh tranh vị trí xuất hiện từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình trên các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Từ đó giúp cho website tăng số lượng và chất lượng của các lượt truy cập.

2. Chuẩn SEO nghĩa là gì?

Viết bài chuẩn seo là gì?

Viết nội dung thân thiện với các công cụ tìm kiếm

Chuẩn SEO là cách thức tối ưu giúp website hay bài viết “thân thiện” hơn với bộ máy tìm kiếm.

Muốn làm được như vậy thì người tạo cần phải có nền tảng cơ bản, nhất là SEO nội dung. Khác với content thông thường, các bài viết chuẩn SEO đòi hỏi trong bài viết không chỉ hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí SEO để dễ dàng lên top trên các công cụ tìm kiếm (đặc biệt là google) hơn.

3. Website chuẩn SEO là website như thế nào?

Website được xem là chuẩn SEO là những trang web có thể đáp ứng được những điều kiện về Seo Onpage và SEO Offpage. Đây là một trong những yếu tố quan trọng có khả năng quyết định thứ hạng, giúp trang web của bạn có thêm được nhiều tương tác hơn với khách hàng.

4. Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết cần phải được chú tâm vào việc tối ưu nội dung, đáp ứng được các nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng như biết áp dụng và triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết có thể “leo top” trên các công cụ tìm kiếm, và có thể kéo được lượng truy cập lớn từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Để có thể làm cho bộ máy tìm kiếm và những khách hàng có tiềm năng chuyển đổi hài lòng, bạn cần phải tạo ra những bài viết mẫu chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không phải chỉ chăm chăm việc tối ưu SEO cho bài viết.

5. Bài viết chuẩn SEO cần tiêu chí gì?

5.1 Tiêu chí về giọng văn

Tùy vào lĩnh vực và khách hàng tiềm năng mà giọng văn cho viết bài content chuẩn seo của bạn cần thay đổi linh hoạt cho phù hợp.

Ví dụ như bạn có một trang blog chia sẻ những kiến thức về cách viết bài chuẩn seo 2018 thì nên dùng tông giọng vui vẻ, lôi cuốn, cung cấp nhiều thông tin mang tính hành động có thể áp dụng ngay được. Đồng thời hãy dùng ngôi xưng “mình”, “tôi” và “bạn” sẽ giúp thể hiện quan điểm cá nhân và tạo cảm giác gần gũi, dễ tin cậy hơn với người đọc.

5.2 Tiêu chí về thông tin

Cách viết bài theo chuẩn seo trong bất kỳ chủ đề nào cũng nhất định phải đảm bảo được tính xác thực của thông tin, nguồn tham khảo chính thống rõ ràng và uy tín. Như thế mới càng nâng cao giá trị của bài viết hơn, nhất là các trang về sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng phần mềm có khả năng hỗ trợ viết bài chuẩn seo như website CopyScape để có thể kiểm tra độ unique của nội dung bài viết nếu không muốn bị dính án phạt của Google Panda trước khi chuẩn bị chuyển sang bước tiếp theo là tối ưu các bài viết chuẩn seo.

5.3 Tiêu chí về SEO

Tối ưu tiêu đề, heading 1, heading 2

Quy tắc viết bài chuẩn seo chính là phải tối ưu tiêu đề, heading 1, heading 2, có phần meta description, keyword đúng chuẩn,… để Google dễ dàng thực hiện việc crawl các dữ liệu cũng như có thể hiểu về content của bạn theo hướng đúng nhất.

6. Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO mới nhất 2020:

6.1 Cấu trúc một bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc viết bài chuẩn seo cũng rất quan trọng vì sự thật là chỉ có khoảng 30% người dùng xem hết nội dung bài viết. Vì thế việc bố trí, sắp xếp thông tin một cách mạch lạc, dễ đọc và dễ hiểu sẽ giúp người đọc xác định được chủ đề bài viết cũng như thông tin mà mình muốn tìm kiếm một cách nhanh chóng.

Những nội dung chính, quan trọng mà bạn muốn truyền tải đến cho người đọc thì nên đặt vào đoạn text đầu tiên, các heading, câu đầu tiên của mỗi đoạn để đảm bảo khách hàng đọc được chúng trước khi rời đi.

Ngoài ra cách viết bài pr chuẩn seo là hãy lên outline trước khi viết bất kỳ content nào cũng là cách làm cực kỳ hiệu quả. Điều này giúp bạn kiểm soát chắc chắn nội dung bài viết tốt hơn, tránh đi lan man, lạc đề. Việc lập outline còn giúp bạn tối ưu bài viết dễ dàng hơn sau này.

Cấu trúc bài viết chuẩn seo

6.2 Viết bài chuẩn SEO chỉ trong 7 bước

Vậy bài viết chuẩn seo là như thế nào? Các bước để có bài viết chuẩn seo là gì?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn thông qua 7 bước sau đây.

6.2.1. Nghiên cứu từ khóa

Không nên sử dụng keywords khó hiểu

Cách viết bài chuẩn seo và bán hàng tốt chính là không nên sử dụng những từ khoá quá ngắn gọn khó hiểu hay dễ gây hiểu nhầm, bạn nên chọn những từ khóa thể hiện rõ và cụ thể nội dung. Bạn có thể chọn những từ khoá ví dụ như địa điểm bán điện thoại uy tín, những địa điểm nào nên đến khi đi Đà Lạt,….

Việc chọn từ khoá dài giúp nghiên cứu cụ thể hơn về nhu cầu tìm kiếm thực sự của người dùng, và để cung cấp thứ họ cần cũng như dễ SEO hơn so với các từ khóa ngắn.

Trước khi làm bài viết bán hàng chuẩn SEO, bạn nên nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng công cụ Ahrefs và Google Search Box.

6.2.2. Lập dàn bài chuẩn SEO

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau cho cách viết bài chuẩn seo wordpress:

 • Thứ nhất, phần tiêu đề giới hạn trong khoảng 60-65 từ. Bên cạnh đó, sử dụng những từ như: Mách bạn, Bật mí, A – Z … để lôi kéo sự tò mò của người đọc. Và mỗi bài viết chỉ có duy nhất một tiêu đề.
 • Thứ hai, về phần mở bài, trong đoạn đầu tiên bạn cần thể hiện được nội dung chính của bài viết và đi trực tiếp vào vấn đề mà người dùng quan tâm cũng như đưa ra giải pháp giải quyết khó khăn của họ. Từ khoá chính phải xuất hiện trong khoảng 100 từ đầu tiên một cách tự nhiên nhất.
 • Thứ ba, phần thân bài phải có bố cục rõ ràng, chia thành những đoạn nhỏ gồm nhiều nội dung xoay quanh chủ đề bài viết. Mỗi ý đều nên có heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Cũng đừng quên chèn thêm hình ảnh, video, infographic, CTA … vào nội dung bài viết để giúp content hấp dẫn hơn. Tiêu chuẩn chèn hình ảnh chuẩn là cứ 250 chữ sẽ chèn một ảnh với độ phân giải cao. Từ khóa cần phải chèn linh hoạt, tự nhiên và phân bố đều xuyên suốt bài viết.
 • Cuối cùng, phần kết bài sẽ tóm tắt lại những nội dung chính và nhấn mạnh tầm quan trọng của bài viết, độ dài dao động từ 80-150 từ. Bạn cũng có thể điều hướng hoặc nhắc lại về thương hiệu sản phẩm của mình, lôi kéo khách hàng hãy hành động.

Lập outline sẽ giúp bạn có thể viết content chuẩn SEO hơn

6.2.3. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu cho việc viết bài chuẩn seo như thế nào?

Tối ưu URL/ Slug

Slug là một phần của URL và phải là duy nhất trong toàn website của bạn. Để tối ưu SEO, slug phải được đặt rõ ràng cho Google và người đọc.

 • Thứ nhất, URL cần chứa keyword có lượng tìm kiếm cao nhất
 • Thứ hai là độ dài của từ phải càng ngắn càng tốt nhưng nghĩa vẫn không bị bóp méo, biến đổi, dễ đọc, dễ nhớ.
 • Sử dụng lệnh redirect 301, lệnh này giúp chuyển hướng URL cũ sang URL mới nếu muốn thay đổi URL.

Tối ưu H1

 • Tránh trường hợp tiêu đề và H1 của bài viết trùng lặp ý và câu chữ với nhau.
 • Độ dài của H1 chỉ chứa tối đa 70 ký tự không tính khoảng trắng.
 • Keyword có lượng tìm kiếm cao thứ 2 nên được chèn vào H1
 • Từ khóa nên nằm ở đầu dòng H1.
 • Mỗi bài chỉ nên có 1 H1.

Tối ưu Sub-heading (H2, H3, H4 …)

 • Các subheading nên được sử dụng để có thể làm rõ nghĩa cho bài viết và giúp bài viết nhìn logic hơn.
 • H2,H3,H4 sẽ bổ trợ và làm rõ nghĩa cho các heading lớn hơn trước nó.
 • Nên In đậm các subheading để nhấn mạnh ý nghĩa với người xem và chèn LSI keywords.
 • Một subheading nhỏ có độ dài tối đa là 300 chữ.
 • Để logic, nếu bạn đã dùng đến H2 thì phải có ít nhất là 2 mục H2 trở lên, tương tự cho H3, H4.

Hãy nhớ tối ưu subheading cho bài content của mình

Tối ưu Meta Description

 • Meta description phải sử dụng từ ngữ ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính, lôi cuốn người dùng click vào bài viết.
 • Tối đa 120 ký tự để phù hợp với giao diện desktop và tối ưu trên cả thiết bị di động.
 • Có sức gợi cũng như đề cập đến biện pháp giải quyết vấn đề mà người đọc quan tâm
 • Tuyệt đối không được nhồi nhét từ khóa vào phần meta description.

Tối ưu hình ảnh

Nên chọn ảnh có đuôi JPG

 • Đuôi hình ảnh nên chọn .jpg và dùng keyword không dấu đặt tên cho hình ảnh khi upload lên website.
 • Kích thước:
 • Featured image: 1200 x 628 pixels.
 • Ảnh chèn trong bài viết: 600 x 400 pixels (chiều dài của ảnh có thể nhỏ hoặc lớn hơn 400 pixels) .
 • Tất cả các ảnh được chèn vào phải căn giữa và có caption.
 • Mỗi bài cần có tối thiểu 1 hình ảnh unique mang tính thương hiệu của riêng bài viết này.
 • Tuyệt đối không được lấy hình ảnh của đối thủ.
 • Số lượng hình ảnh chèn vào bài viết phụ thuộc vào độ dài bài viết chuẩn seo. Tầm 250 chữ thì nên có 1 hình ảnh minh họa.
 • Chất lượng hình ảnh nên càng sắc nét càng tốt.

6.2.4. Chèn keyword thế nào cho đúng?

 • Dựa vào danh sách và tần suất xuất hiện ưu tiên mà phân bổ keyword cho toàn bài viết một cách tự nhiên nhất.
 • Tần suất keyword chính nên được xuất hiện nhiều lần nhất (chèn khoảng 5-6 lần) so với những keyword phụ còn lại.
 • Nên bôi đen toàn bộ keyword.
 • Mật độ keyword cho bài viết chuẩn seo bao nhiêu từ? Nó thường dao động tầm 1-3% là ổn nhất cho một bài viết.

Các keyword cần được chèn linh hoạt và tự nhiên vào bài content

Để kiểm tra và điều chỉnh mật độ phân bổ từ khóa của bài viết cho hợp lý và đạt chuẩn, bạn có thể sử dụng công cụ SEOQuake hay Yoast SEO để kiểm tra.

6.2.5. Cách tối ưu Internal Link và External Link

Internal link là liên kết trỏ nội bộ từ trang này sang trang khác trong cùng một website; trong khi đó external link là liên kết trỏ từ website của bạn ra website bên ngoài khác trên Internet.

Vậy làm sao để tối ưu tối ưu Internal Link và External Link?

 • Liên kết đến các bài viết có cùng chủ đề trong cụm topic cluster cần giới thiệu với người dùng.
 • Sử dụng Anchor text keywords chứa nội dung cụ thể của bài viết sẽ dẫn links tới.
 • Trong bài, sử dụng càng nhiều internal link càng tốt (tối thiểu 3 internal links) và tối thiểu 1 external link (đến các bài viết liên quan).

Tối ưu Internal Link và External Link là một trong các bước quan trọng để viết một bài content chuẩn SEO

6.2.6. Đăng tải bài viết lên website

Trước khi đăng tải bài viết lên website bạn cần phải

 • Nhớ Đọc và dò lại bài viết từ trên xuống dưới cẩn thận một lần nữa, kiểm tra lại toàn bộ lỗi có thể xuất hiện trong bài, đặc biệt là lỗi chính tả.
 • Tiếp đó, nếu bạn muốn chắc chắn hơn hãy chọn chế độ Preview để xem trước bài viết hiển thị. Sau khi mọi thứ đã được xem xét ổn định hết thì đăng tải trực tiếp bài viết trên website.
 • Hãy chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Google My Business, email và submit trên Google Search Console để Google bot nhanh chóng index bài viết của bạn và được nhiều người đọc biết đến hơn.

6.2.7. Tối ưu Bounce rate và tương tác

Bắt đầu với những câu hỏi

Nếu bạn vẫn đang không biết dẫn lời bằng câu hỏi như thế nào thì hãy tham khảo một số mẫu câu sau:

 • Liệu rằng điều gì có thể xảy ra nếu như chúng tôi chia sẻ với bạn rằng …..?
 • Cảm thấy nghe rất vô lý đúng không?
 • Đã bao giờ bạn có suy nghĩ rằng bản thân có thể…..mà không cần phải….?
 • v.v….

Nói tóm lại, để thu hút người đọc, lôi kéo người đọc ở lại xem bài viết của mình thì bạn bắt buộc phải biết đánh mạnh vào tâm lý tò mò của người đọc, cố gắng tạo ra cho người đọc một loại cảm xúc khao khát mạnh mẽ để cuốn hút họ không thể rời đi.

7. Checklist tiêu chuẩn tối ưu Content

Check list content cơ bản

Dưới đây là tổng kết lại cách thức GTV SEO giúp bạn có thể viết bài chuẩn mẫu SEO content:

 • Lên ý tưởng và nghiên cứu từ khóa
 • Lập outline cho bài viết
 • Viết bản thô
 • Kiểm tra độ unique của bài viết
 • Triển khai 7 bước viết bài chuẩn SEO.
 • Áp dụng thêm một số phương pháp nâng cao tăng tỉ lệ tương tác với khách hàng.
 • Đăng tải bài viết trên các kênh xã hội phổ biến: Facebook, Email, Google My Business và submit URL trên Google Search Console. Thường xuyên theo dõi và update content cho phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Dựa vào những tiêu chí chuẩn để kiểm tra xem bài viết của mình đã chuẩn SEO hay chưa

Checklist content nâng cao

Những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn kiểm tra bài viết của mình có chuẩn SEO hay chưa một cách nhanh chóng.

 • Kiểm tra độ unique của văn bản, chính tả, thông tin số liệu chính xác, có dẫn nguồn.
 • Tối ưu URL: chứa keyword có lượng search cao nhất, ngắn gọn và bao hàm toàn bộ ý.
 • Tối ưu title: chứa keyword có lượng search cao thứ hai. tối đa 65 kí tự.
 • Tối ưu meta description: chứa 1-2 từ khóa bất kỳ, độ dài không quá 120 kí tự.
 • Tối ưu heading 1: nằm ở đầu bài và chỉ có duy nhất một H1, tối đa 70 ký tự, chứa keyword SEO có lượng search cao thứ 3, ngắn gọn, thu hút và bao quát nội dung trong bài.
 • Tối ưu Heading 2,3,4: heading 2, 3, 4 hỗ trợ làm rõ nghĩa hơn cho Heading lớn hơn nó, chèn keyword LSI vào tự nhiên.
 • Tối ưu đoạn mở đầu: tối đa 150 chữ, chứa keyword SEO chính trong 100 chữ đầu tiên. Bao quát nội dung, ngắn gọn, xúc tích.
 • Tối ưu đoạn kết bài: tối đa 150 chữ, chứa keyword chính trong 100 chữ đầu tiên, tóm gọn ý chính, kêu gọi hành động.
 • Tối ưu Hình ảnh: đuôi ảnh .jpg, kích thước 600 x 400px, hình ảnh được canh giữa, có caption đầy đủ.
 • Chèn keyword: chèn rải rác trong bài viết, in đậm keyword, mật độ keyword chính cao nhất.
 • Tối ưu Internal link và External link: liên kết Internal link với các bài viết thông qua anchor text. Trong một bài, có tối thiểu 3 Internal link và 1 external link liên quan.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập và tổng hợp được về cách kiểm tra bài viết chuẩn seo cũng như cấu trúc một bài viết chuẩn seo, tuy bài viết khá dài nhưng hy vọng các bạn có thể bỏ chút thời gian của mình và đọc hết chúng, cũng như hy vọng nội dung bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn trong việc tạo dựng content SEO sau này.

Hãy áp dụng triển khai 7 bước nói trên và tham khảo các mẫu bài viết chuẩn SEO để thấy ngay hiệu quả nhé!

 

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Tên tiếng Anh của Lệ Trinh là Robin Mellom, là một SEO-er nổi tiếng trong Việt Nam và nước ngoài.

Danh mục SEO