Backlinks là gì?

UncategorizedBacklinks là gì?

Một backlink lại là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong thế giới tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Nhiều blogger chỉ mới bắt đầu một blog hoặc một trang web gần đây thường đấu tranh để hiểu thuật ngữ này có nghĩa là gì.

Trong bài đăng này, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về backlink là gì, tại sao chúng lại cần thiết cho SEO và tại sao chúng lại quan trọng cho sự thành công trực tuyến của bạn. Bạn cũng sẽ học cách phân tích các backlink của đối thủ cạnh tranh và cách mua chúng cho trang web.

Bắt đầu nào…

Backlink là gì?

Một backlink là một liên kết được tạo khi một trang web liên kết với một trang web khác. backlink cũng được gọi là “liên kết trong” hoặc “liên kết đến.” Backlinks rất quan trọng đối với SEO. 

Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác xem xét các backlink có thể bỏ phiếu bầu chọn cho một trang cụ thể. Các trang có số lượng backlink cao có xu hướng có thứ hạng công cụ tìm kiếm hữu cơ cao.

Tại sao backlinks quan trọng?

Backlinks đặc biệt có giá trị cho SEO vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang này sang trang khác.

Backlinks về cơ bản là phiếu bầu từ các trang web khác. Mỗi phiếu cho công cụ tìm kiếm: “Nội dung này có giá trị, đáng tin cậy và hữu ích”. Vì vậy, càng có nhiều phiếu bầu của bạn mà bạn có, trang web của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trong Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Sử dụng các liên kết trong một thuật toán công cụ tìm kiếm không có gì mới. Trên thực tế, các backlink đã hình thành nên nền tảng của thuật toán gốc Google (được gọi là Page Rank).

Mặc dù Google đã thực hiện hàng ngàn thay đổi đối với thuật toán của mình kể từ đó, các backlink vẫn là tín hiệu xếp hạng chính. Ví dụ: một nghiên cứu trong ngành mà chúng tôi tiến hành đã phát hiện ra rằng các liên kết vẫn là tín hiệu xếp hạng chính của Google.

Những loại backlink có giá trị?

Không phải tất cả các backlink được tạo ra bằng nhau.

Nói cách khác, nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trong SERPs, hãy tập trung vào các backlink chất lượng.

Một backlink chất lượng duy nhất có thể mạnh hơn 1.000 backlink chất lượng thấp.

Hóa ra, các backlink chất lượng cao có xu hướng cùng một đặc điểm chính.

Đặc điểm số 1: Họ đến từ các trang web đáng tin cậy, có thẩm quyền

Bạn có muốn nhận được một backlink từ trang Harvard Harvard hoặc một trang web ngẫu nhiên của chàng không?

Hóa ra, Google cũng cảm thấy như vậy.

Khái niệm này được biết đến như là thẩm quyền tên miền – domain authority. Về cơ bản, trang web càng có nhiều quyền hạn thì càng có nhiều quyền hạn để chuyển đến trang web của bạn (thông qua một liên kết).

Đặc điểm số 2: Chúng bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong văn bản liên kết neo

Xin nhắc lại, anchor text là phần văn bản hiển thị của liên kết

Nói chung, bạn muốn các liên kết của bạn có anchor text bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn.

Bây giờ là một lời cảnh báo nhẹ:

Bạn không muốn đi quá xa với anchor text giàu từ khóa. Trên thực tế, Google có một bộ lọc trong thuật toán của họ có tên là Google Google Penguin.

Google Penguin lọc ra các trang web sử dụng chiến lược xây dựng liên kết mũ đen. Và nó đặc biệt tập trung vào các trang web xây dựng backlink với anchor text phù hợp chính xác.

Đặc điểm số 3: Trang web (và trang) Liên kết với bạn có liên quan chủ yếu đến trang web của bạn

Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, Google muốn thấy rằng hai trang web có liên quan với nhau.

Điều này có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về nó:

Hãy tưởng tượng bạn vừa xuất bản một bài viết về việc chạy marathon.

Trong trường hợp đó, Google sẽ đặt NHIỀU trọng lượng hơn vào các liên kết từ các trang web về marathon, chạy bộ, thể dục so với các trang web về câu cá, xe đạp và tiếp thị kỹ thuật số.

Đặc điểm số 4: Liên kết là một liên kết của Dofollow

Google và các công cụ tìm kiếm khác bỏ qua các liên kết với thẻ “nofollow” được đính kèm.

(Nói cách khác, các liên kết nofollow không dùng thuật toán xếp hạng công cụ tìm kiếm).

May mắn thay, phần lớn các liên kết trên web là các liên kết của dofollow.

Và hầu hết các liên kết có thẻ nofollow đều có giá trị để bắt đầu. Ví dụ: các liên kết từ các nguồn này có xu hướng là nofollow:

  • Blog bình luận
  • Thông cáo báo chí
  • Quảng cáo trả tiền

Những liên kết này không phải là siêu hữu ích cho SEO, vì vậy, nó không phải là vấn đề lớn.

Đặc điểm số 5: Liên kết đến từ một miền mà trước đó đã liên kết với bạn. Giả sử rằng bạn nhận được một liên kết từ trang web A.

Tuyệt quá. Chà, giả sử rằng Website A liên kết lại với bạn. Và một lần nữa. Và một lần nữa. Các liên kết thứ 2, 3 và 4 có mạnh như liên kết đầu tiên không?

Không.

Hóa ra, các liên kết từ cùng một trang web có lợi nhuận giảm dần. 

Hoặc nói một cách khác:

Có được 100 liên kết từ 100 trang web khác nhau tốt hơn 1.000 liên kết từ cùng một trang web.

Trên thực tế, nghiên cứu tương quan xếp hạng công cụ tìm kiếm của chúng tôi cho thấy số lượng trang web liên kết với bạn (không phải tổng số backlink) tương quan với thứ hạng của Google nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác.

Kiếm thêm backlinks

Kiếm backlinks là một thành phần thiết yếu của SEO ngoài trang web. Quá trình có được các liên kết này được gọi là thu nhập liên kết hoặc xây dựng liên kết.

Một số backlink vốn có giá trị hơn những cái khác. Các backlink được theo dõi từ các trang web đáng tin cậy, phổ biến, có thẩm quyền cao được coi là các backlink đáng mong đợi nhất để kiếm được, trong khi các backlink từ các trang web có thẩm quyền thấp, có khả năng spam thường ở đầu kia của phổ. 

Cho dù một liên kết có được theo dõi hay không (nghĩa là chủ sở hữu trang web có hướng dẫn cụ thể công cụ tìm kiếm để vượt qua hay không vượt qua, vốn chủ sở hữu liên kết) chắc chắn có liên quan, nhưng không hoàn toàn giảm giá trị của các liên kết nofollow. Thậm chí chỉ cần được đề cập trên các trang web chất lượng cao có thể giúp thương hiệu của bạn tăng sức mạnh.

Giống như một số backlink mà bạn kiếm được có giá trị hơn các liên kết khác, các liên kết bạn tạo đến các trang web khác cũng có giá trị khác nhau. 

Khi liên kết với một trang web bên ngoài, các lựa chọn bạn đưa ra liên quan đến trang mà bạn liên kết (quyền của trang, nội dung, khả năng truy cập của công cụ tìm kiếm, v.v.) anchor text bạn sử dụng, cho dù bạn chọn theo dõi hay theo dõi liên kết, và bất kỳ thẻ meta nào khác được liên kết với trang liên kết có thể có tác động lớn đến giá trị bạn trao.

Nghiên cứu backlink cạnh tranh

Backlinks có thể tốn thời gian để kiếm được. Các trang web mới hoặc những người mở rộng dấu chân từ khóa của họ có thể khó biết phải bắt đầu từ đâu khi nói đến việc xây dựng liên kết. Đó là nơi nghiên cứu backlink cạnh tranh xuất hiện: 

Bằng cách kiểm tra hồ sơ backlink (bộ sưu tập các trang và tên miền liên kết đến trang web) với đối thủ cạnh tranh đã xếp hạng tốt cho các từ khóa mục tiêu của bạn, bạn có thể hiểu rõ hơn về việc xây dựng liên kết có thể giúp họ . Một công cụ backlink như Link Explorer có thể giúp khám phá các liên kết này để bạn có thể và nhắm mục tiêu các tên miền đó trong các chiến dịch xây dựng liên kết của riêng bạn.

Kết luận

Kiếm được các backlink chất lượng đôi khi có thể là thách thức, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cơ hội xây dựng liên kết bằng cách sử dụng các tài nguyên và phương pháp phù hợp. Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc giữ backlink của bạn cũng quan trọng như việc xây dựng chúng. Vì vậy, hãy theo dõi các backlink mà trang web của bạn đang nhận được, bằng cách sử dụng các công cụ như Monitor Backlinks, Ahrefs hoặc Majestic.

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO