Backlink là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về backlink

SEO offpageBacklink là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về backlink
Spread the love

Backlink là một trong những từ được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Rất nhiều người chỉ mới bắt đầu một blog hoặc một website gần đây thường đấu tranh để hiểu thuật ngữ backlink là gì.

Trong bài viết này, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về backlink, tại sao chúng lại cần thiết trong SEO và tại sao chúng lại quan trọng trong việc đem lại sự thành công trực tuyến của bạn. Bạn sẽ học cách phân tích các backlink của đối thủ cạnh tranh và cách mua chúng cho web của bạn.

Bắt đầu nào…

1. Backlink là gì?

Một backlink là một liên kết được tạo khi một trang web được liên kết với một website khác. Backlink cũng được gọi là “liên kết trong” hoặc “liên kết đến.” Xét về thuật ngữ chuyên ngành, backlink còn được gọi là inbound link hay incoming link. Vì thế, backlinks rất quan trọng đối với SEO. 

Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác xem xét các backlink có thể bỏ phiếu bầu chọn cho một trang cụ thể. Những trang có số lượng backlink trỏ về cao có xu hướng có vị trí thứ hạng tìm kiếm hữu cơ cao.

SEO backlink là gì

 

2. Tại sao backlinks quan trọng?

Backlinks đặc biệt quan trọng trong SEO vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang này sang trang khác.

Backlinks về cơ bản là phiếu bầu từ các website khác. Mỗi phiếu cho bộ máy tìm kiếm: “Nội dung bài viết này có giá trị, đáng tin cậy và hữu ích”. Vì vậy, càng có nhiều phiếu bầu của bạn mà bạn có, website của bạn sẽ có vị trí thứ hạng cao hơn trong SERPs của Google và trên các công cụ tìm kiếm khác khi người dùng tìm kiếm về chủ đề bài viết đó.

Đi backlink là gì

Sử dụng các liên kết trong một thuật toán công cụ tìm kiếm không có gì mới. Trên thực tế, các backlink đã hình thành nên nền tảng của thuật toán gốc Google (được gọi là Page Rank).

Mặc dù Google đã thực hiện hàng ngàn thay đổi đối với thuật toán của mình kể từ đó, các backlink vẫn là một trong những yếu tố đánh giá chính. Ví dụ: một nghiên cứu trong ngành mà chúng tôi tiến hành đã phát hiện ra rằng các incoming link trỏ về vẫn là những yếu tố xếp hạng chính của Google.

Backlink chất lượng là gì

3. Những loại backlink nào  mang lại giá trị?

Không phải tất cả các backlink được tạo ra bằng nhau.

Nói một cách khác, khi bạn muốn có thứ hạng cao hơn trong SERPs, hãy tập trung vào các backlink chất lượng.

Một backlink chất lượng duy nhất có thể mang đến hiệu quả mạnh hơn 1.000 backlink chất lượng thấp.

Hóa ra, những backlink chất lượng cao có xu hướng cùng một đặc điểm chính. Bài viết này sẽ tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của một backlink.

Đặc điểm số 1: Họ đến từ trang web đáng tin cậy, có thẩm quyền

Bạn có muốn nhận được một backlink từ trang Harvard hoặc một website ngẫu nhiên của chàng không?

Hóa ra, Google cũng cảm thấy như vậy.

Khái niệm này được biết đến như là uy tín thẩm quyền tên miền – domain authority. Về cơ bản, website càng có uy tín thì càng có nhiều quyền hạn để chuyển đến cho website của bạn (thông qua một liên kết).

Backlink domain là gì

Đặc điểm số 2: Chúng bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong văn bản liên kết neo

Xin nhắc lại, anchor text là phần văn bản hiển thị của một link.

Backlink dofollow là gì

Nói chung, bạn phải chọn các anchor text bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn.

Tuy nhiên, đây là một lời cảnh báo nhẹ:

Bạn không muốn đi quá xa với anchor text giàu từ khóa. Trên thực tế, Google có một bộ lọc trong thuật toán của họ có tên là Google Penguin.

Google Penguin lọc ra các website sử dụng chiến lược xây dựng liên kết mũ đen. Và nó đặc biệt tập trung vào đánh giá các website xây dựng nhiều backlink với anchor text có nội dung phù hợp chính xác.

Đặc điểm số 3: Trang web (và trang) Liên kết với bạn có chủ đề liên quan chủ yếu đến website của bạn

Khi một trang web liên kết đến website khác, Google muốn thấy rằng hai trang web có chủ đề, nội dung, bài viết liên quan với nhau.

Điều này có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về nó:

Hãy tưởng tượng bạn vừa xuất bản một bài viết về việc chạy marathon.

Trong trường hợp đó, Google sẽ đặt rất NHIỀU trọng lượng vào các inbound link từ các trang web về marathon, chạy bộ, thể dục so với các trang web về câu cá, xe đạp và tiếp thị kỹ thuật số.

Đặc điểm số 4: Liên kết là một liên kết của Dofollow

Google và các công cụ tìm kiếm khác bỏ qua các backlink với thẻ “nofollow” được đính kèm.

Backlink nofollow là gì

(Nói một cách khác, các backlink nofollow không dùng thuật toán xếp hạng bộ máy tìm kiếm).

May mắn thay, phần lớn các liên kết trên web là các backlink dofollow.

Và hầu hết các liên kết có thẻ nofollow đều có giá trị để bắt đầu. Ví dụ: các liên kết từ các nguồn này có xu hướng là nofollow:

  • Blog bình luận
  • Thông cáo báo chí
  • Quảng cáo trả tiền

Những liên kết này không phải là siêu hữu ích cho SEO, vì vậy, nó không phải là vấn đề lớn.

Đặc điểm số 5: Liên kết đến từ một miền mà trước đó đã liên kết với bạn.

Giả sử rằng website của bạn nhận được một liên kết trỏ về của website A.

Tuyệt quá. Chà, giả sử rằng Website A liên kết lại với website của bạn. Và một lần nữa. Và một lần nữa. Các liên kết thứ 2, 3 và 4 có mạnh như liên kết đầu tiên không?

Không.

Hóa ra, các liên kết từ cùng một trang web có hiệu quả giảm dần. 

What is backlink

Hoặc nói một cách khác:

Có được 100 liên kết từ 100 trang web khác nhau mang đến hiệu quả tốt hơn 1.000 liên kết từ cùng một trang web.

Trên thực tế, nghiên cứu tương quan xếp hạng công cụ tìm kiếm của chúng tôi cho thấy số lượng website liên kết với website của bạn (không phải tổng số backlink) tương quan với thứ hạng của Google nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác.

4. Kiếm thêm backlinks

Kiếm backlink là một thành phần thiết yếu của SEO ngoài trang web. Quá trình có được các liên kết này được gọi là thu nhập liên kết hoặc xây dựng liên kết.

Một số backlink vốn ảnh hưởng tốt hơn những cái khác. Các backlink được theo dõi từ những trang web đáng tin cậy, phổ biến, có thẩm quyền cao được coi là những backlink đáng mong đợi nhất để kiếm được, trong khi các backlink từ các trang web có thẩm quyền thấp, có khả năng spam thường ở đầu kia của phổ. 

Cho dù một liên kết có được theo dõi hay không (nghĩa là chủ sở hữu trang web có hướng dẫn cụ thể công cụ tìm kiếm để vượt qua hay không vượt qua, vốn chủ sở hữu liên kết) chắc chắn có liên quan, nhưng không hoàn toàn giảm giá trị của các liên kết nofollow. Thậm chí chỉ cần được đề cập trên các trang web chất lượng cao có thể giúp thương hiệu của bạn tăng sức mạnh.

Cũng như một số backlink mà bạn kiếm được chất lượng hơn các liên kết khác, các liên kết bạn tạo đến các trang web khác cũng có hiệu quả khác nhau. 

Khi liên kết với một trang web bên ngoài, các lựa chọn bạn đưa ra liên quan đến trang mà bạn liên kết (quyền của trang, nội dung, khả năng truy cập của công cụ tìm kiếm, v.v.) anchor text bạn sử dụng, cho dù bạn chọn theo dõi hay theo dõi liên kết, và bất kỳ thẻ meta nào khác được liên kết với trang liên kết có thể có tác động lớn đến giá trị bạn trao.

5. Nghiên cứu backlink cạnh tranh

Backlinks có thể tốn thời gian của bạn để kiếm được. Các trang web mới hoặc những người mở rộng dấu chân từ khóa của họ có thể khó biết phải bắt đầu từ đâu khi nói đến việc xây dựng liên kết. Đây là tiền đề cho sự xuất hiện việc nghiên cứu backlink cạnh tranh. 

Bằng cách kiểm tra thông tin về hồ sơ backlink (bộ sưu tập các trang và tên miền liên kết đến trang web) với đối thủ cạnh tranh đã xếp hạng tốt cho các từ khóa mục tiêu của bạn, bạn có thể hiểu rõ hơn về việc xây dựng liên kết có thể giúp họ . Một công cụ backlink như Link Explorer có thể giúp khám phá hiệu quả các liên kết này để bạn có thể và nhắm mục tiêu các tên miền đó trong các chiến dịch xây dựng liên kết của mình.

6. Kết luận

Kiếm được những backlink chất lượng đôi khi có thể là thách thức, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cơ hội xây dựng liên kết bằng cách sử dụng các tài nguyên và thực hiện các phương pháp phù hợp. Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc giữ backlink của bạn cũng quan trọng như việc xây dựng chúng. Vì vậy, hãy theo dõi tất cả các backlink mà trang website của bạn đang nhận được, bằng cách sử dụng các công cụ như Monitor Backlinks, Ahrefs hoặc Majestic.

About Le Trinh

Le Trinh

Le Trinh

Trong sự phóng túng của ngôn từ, bạn tìm thấy trong nó sự thiếu. Nếu ai càng hay viết "#beyou; #loveyourself; #liveasimplelife" thì có thể họ càng đang phải sống vì người khác, không hài lòng với bản thân và đời đang rối như tơ. Còn tôi, tôi sống vì SEO.

Danh mục SEO