Anchor text là gì?

UncategorizedAnchor text là gì?

Anchor Text là văn bản có thể nhìn thấy, có thể nhấp trong một siêu liên kết. Trong các trình duyệt hiện đại, nó thường có màu xanh và gạch chân, chẳng hạn như liên kết này đến trang chủ moz.

Cấu trúc mã <a href=”http://www.example.com”> 

Anchor text thân thiện với SEO gọn gàng và phù hợp với trang đích (nghĩa là trang mà nó liên kết đến).

Anchor text là các ký tự và từ hiển thị mà siêu liên kết hiển thị khi liên kết đến tài liệu hoặc vị trí khác trên web. Nó thường xuất hiện dưới dạng văn bản được gạch chân màu xanh, nhưng bạn thay đổi màu sắc và kiểu liên kết của trang web thông qua HTML hoặc CSS.

Anchor text có thể cung cấp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng thông tin theo ngữ cảnh có liên quan về nội dung của đích đến của liên kết.

Ví dụ anchor text

Trong ví dụ trên về mã liên kết Ngựa nhảy nhỏ xíu là anchor text cho liên kết.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng anchor text bên ngoài (văn bản các trang khác sử dụng để liên kết đến trang web của bạn) như một sự phản ánh về cách người khác xem trang của bạn – và bằng cách mở rộng, những gì trang của bạn có thể nói về. Mặc dù chủ sở hữu trang web thường không thể kiểm soát cách các trang web khác liên kết với trang web của họ, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng anchor text mà bạn sử dụng trong trang web của mình là hữu ích, mô tả và có liên quan.

Nếu nhiều trang web nghĩ rằng một trang cụ thể có liên quan đến một nhóm thuật ngữ nhất định, trang đó có thể quản lý để xếp hạng tốt ngay cả khi các điều khoản không xuất hiện trong chính văn bản.

Các loại anchor text

 • Exact-match – Kết hợp chuẩn xác

anchor text là “khớp chính xác” nếu nó bao gồm một từ khóa phản chiếu trang đang được liên kết đến. Ví dụ: ‘xây dựng liên kết’ liên kết đến một trang về xây dựng liên kết.

 • Partial-match – Kết hợp một phần

anchor text bao gồm một biến thể của từ khóa trên trang được liên kết đến. Ví dụ: ‘chiến lược xây dựng liên kết’ liên kết đến một trang về xây dựng liên kết.

 • Branded – Nhãn hiệu

Một tên thương hiệu được sử dụng như anchor text. Ví dụ: ‘Moz’ liên kết đến một bài viết trên Blog Moz.

 • Naked Link – Liên kết trần 

Một URL được sử dụng như một neo ‘www.moz.com’ là một neo liên kết trần trụi.

 • General – Chung

Một từ hoặc cụm từ chung chung được sử dụng như là mỏ neo. “Bấm vào đây” là một mỏ neo chung.

 • Image Hình ảnh

Bất cứ khi nào một hình ảnh được liên kết, Google sẽ sử dụng văn bản có trong thuộc tính alt của hình ảnh làm anchor text.

Anchor text thân thiện với SEO

Anchor text được xem là thân thiện với SEO cần đảm bảo:

 • Cô đọng
 • Có liên quan đến trang được liên kết
 • Mật độ từ khóa thấp (không quá nặng từ khóa)
 • Không chung chung

Hãy nhớ rằng bạn thường không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với anchor text mà các trang web khác sử dụng để liên kết lại với nội dung của riêng bạn. Vì vậy, hầu hết các thực tiễn tốt nhất này sẽ chi phối cách sử dụng tốt nhất anchor text trong trang web của riêng bạn.

 • Anchor text gọn gàng

Mặc dù không có giới hạn độ dài cụ thể cho anchor text, nhưng bạn nên giữ văn bản liên kết của mình ngắn gọn nhất có thể. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các thuật ngữ bạn chọn đưa vào anchor text của bạn nên xem xét hai yếu tố chính:

 1. Cách ngắn gọn, chính xác nhất để mô tả trang được liên kết là gì?
 2. Từ hoặc cụm từ nào sẽ khuyến khích người dùng nhấp vào liên kết?
 • Mức độ liên quan của trang mục tiêu

Khi các công cụ tìm kiếm đã trưởng thành, họ đã bắt đầu xác định nhiều số liệu hơn để xác định thứ hạng. Một số liệu nổi bật trong số các phần còn lại là mức độ liên quan của liên kết hoặc mức độ liên quan của chủ đề của trang A là trang B nếu một liên kết với nhau. Một liên kết có liên quan cao có thể cải thiện khả năng xếp hạng của cả trang A và trang B cho các truy vấn liên quan đến chủ đề của họ.

Liên kết liên quan là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi mọi người liên kết với các nội dung khác trên web. Nó được xác định bởi:

Chủ đề của trang nguồn

Các liên kết trỏ đến nội dung liên quan đến chủ đề của trang nguồn có khả năng gửi tín hiệu liên quan mạnh hơn so với các liên kết trỏ đến nội dung không liên quan. 

Chẳng hạn, một trang về các mạng tốt nhất ở Seattle có khả năng truyền tín hiệu phù hợp tốt hơn tới Google khi liên kết đến trang web của quán cà phê so với khi nó liên kết đến một trang web có hình ảnh của động vật trẻ em.

Các công cụ tìm kiếm chú ý đến các biến thể anchor text khác nhau đang được sử dụng để liên kết trở lại bài viết gốc và sử dụng chúng làm chỉ số bổ sung cho nội dung của bài viết đó – và các truy vấn tìm kiếm có liên quan. Điều này, kết hợp với xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các yếu tố khác như nguồn liên kết và phân cấp thông tin, tạo nên tỷ lệ các chỉ số liên quan liên kết trực tuyến. Để đảm bảo các liên kết của bạn gửi tín hiệu phù hợp mạnh mẽ, hãy giữ anchor text của bạn càng mô tả trang đích càng tốt.

Mật độ từ khóa anchor text

Với bản cập nhật thuật toán Penguin, Google bắt đầu xem xét kỹ hơn các từ khóa trong anchor text. Nếu quá nhiều liên kết trong của một trang web chứa cùng một anchor text chính xác, nó có thể bắt đầu xuất hiện đáng ngờ và có thể là một dấu hiệu cho thấy các liên kết không có được một cách tự nhiên. 

Nói chung, đây vẫn là cách tốt nhất để có được và sử dụng anchor text theo từ khóa và chủ đề cụ thể khi có thể. Tuy nhiên, SEO có thể nhận được kết quả tốt hơn bằng cách phấn đấu cho nhiều loại neo tự nhiên hơn

Một lưu ý quan trọng: Đừng lạm dụng nó với các liên kết nội bộ nặng từ khóa. Liên kết nội bộ chắc chắn là một thực tiễn tốt nhất được đề xuất, nhưng hãy cẩn thận với anchor text bạn sử dụng để liên kết các trang của riêng bạn với nhau. Nếu quá nhiều liên kết đến một trang đều sử dụng cùng một anchor text, ngay cả khi chúng ở trên trang của chính bạn, Google có thể cảm thấy hành vi spam.

About trinh

trinh

trinh

Danh mục SEO